oh!oh! SKIN HEALTH SERUM 20% NIACINAMIDE & 2 ACETYL GLUCOSAMINE – THE BEST NIACINAMIDE YOU CAN DREAM

Một hợp chất sáng da, kiềm dầu, tăng độ ẩm, giảm mụn, kết hợp tốt và làm giảm tác dụng phụ của retinol? Nghe hơi trên mây nhưng bạn không nghe lầm đâu vì có như thế thật. Thậm chí khá quen thuộc, đó chính là Niacinamide (Vitamin B3). Nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều loại serum trên thị trường thường quảng cáo có tác dụng thần thánh, xyz nào đó nhưng tụ lại là nhờ 2%-4% Niacinamide chứ chả phải công nghệ hay thuốc tiên nào. Tuy nhiên để chọn được một serum Niacinamide vượt trội hơn những loại thông thường bậc trung và hợp da dầu, mụn lại là chuyện không dễ chút nào cả nên bạn hãy chịu khó đọc hết bài để tìm ra loại phù hợp cho bản thân nhé.

I. Niacinamide và tác dụng trên nền da dầu mụn

Trước khi review, mình sẽ phân tích cụ thể hơn tác dụng Niacinamide theo nghiên cứu

1. Điều trị mụn: Một trong những nhóm chất có khả năng điều trị mụn mạnh hơn mỹ phẩm là kháng sinh bôi và thường được phối hợp chung thuốc uống, cho tác dụng rất tốt lên các mụn trung bình đến viêm sưng nặng. Trong 2 nghiên cứu đối chứng, tác giả sử dụng Niacinamide nồng độ 4% so với 1% Clindamycin và 4% Erythromycin đều cho hiệu quả tương tự, thậm chí trong thử nghiệm đầu tiên, Niacinamide còn có hiệu quả cải thiện mụn nhỉnh hơn 20% so với 1% Clindamycin (82% so với 62%).

2. Kiểm soát dầu: Niacinamide cũng khá nổi tiếng về kiểm soát dầu. Nổi bật nhất là nghiên cứu của nhóm tác giả Zoe Diana Draelos, Akia Matsubara & Kenneth Smiles được bảo trợ bởi P&G, đây cũng là lý do bạn được thấy nghiên cứu được thực hiện ở cả Mỹ và Nhật với nội dung :

"The test material consisted of a hydrophilic gel containing 2% niacinamide as the primary active and 1% d-panthenol as a humectant. The placebo consisted of the same hydrophilic gel, but without niacinamide or panthenol. The two gels were filled into identical opaque white bottles with metered pump dispensers to blind both the subjects and the investigators as to the identity of the contents. Two studies were undertaken to evaluate the effect of 2% niacinamide in both Oriental and Caucasian skin in Japan and the USA."

Như bạn có thể thấy, nhóm tác giả dùng dung dịch 2% Niacinamide và 1% d-panthenol tức Vitamin B5 chứ không phải chỉ một mình Niacinamide để xem hiệu quả kiểm soát bã nhờn nên khi có kết luận 2% Niacianamide là nguyên nhân chính kiểm soát nhờn thì có vẻ thiếu thiếu một chút. Ngoài ra mức độ cải thiện bã nhờn tuy có như hình minh họa sau:

Nhưng có vẻ kết quả này chỉ đúng ở nơi thời tiết mát mẻ (Nhật, Mỹ) chứ ở Việt Nam trời nóng 10/12 tháng thì khó đạt được kiểm soát bã nhờn chỉ với 2% Niaciamide đơn độc nên để tối đa hóa khả năng kiểm soát dầu, chúng ta nên phối hợp hơn là chỉ sử dụng Niacinamide đơn thuần. Không biết các bạn nghĩ sao nhưng với mình thì trong nghiên cứu trên Panthenol (Vitamin B5) cũng đóng vai trò nhất định trong việc mang đến kết quả này. Do đó, mình nghĩ formula có thêm B5 cũng sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện chất lượng da.

3. Sáng Da: Khả năng làm sáng da của Niacinamide thực sự rất đáng khen. Thứ nhất, ở tốc độ mờ các đốm sắc tố sau viêm, đặc biệt sau khi bị mụn thì Niacinamide làm cực kỳ tốt. Ngay cả với những tình trạng như nám da, nồng độ 4% Niacinamide cũng cho tác dụng tích cực so sánh với 4% Hydroquinone

Nhìn hình trên bạn tăm tia đi mua Niacinamide xài rồi phải không vì so với HQ thì hiệu quả hấp dẫn quá mà! Nhưng khoan, dừng lại tầm 2s để nhìn tiếp biểu đồ phía dưới nè:

Biểu đồ này thể hiện hiệu quả so sánh của Hydroquinone và Niacinamide đáp ứng trên từng nhóm đối tượng. Nếu bạn muốn điều trị có kết tuyệt dzời (như biểu đồ ghi) thì dùng Hydroquinone còn nếu bạn chấp nhận mức khá đến tốt thì nên thử vận may với Niacinamide đi. Và ngay cả khi chọn Hydroquinone để có đáp ứng tuyệt vời thì bạn cũng nên hiểu không có nghĩa 100% sắc tố của da sẽ biến mất và không quay lại. Thông thường, các kết quả đạt được chỉ nằm trong khoảng 80%-90% và duy trì trong vài tháng mà thôi. So với các tác dụng phụ và nguy cơ của Hydroquinone thì trừ khi thật bí bạn mới nên sử dụng và có tham vấn của bác sĩ da liễu hiểu biết giỏi giang nhé.

4. Tăng sinh Ceramide : Nằm cuối nhưng tầm quan trọng thì nhất nhì vì tăng sinh ceramide đồng nghĩa hàng rào bảo vệ da sẽ khỏe mạnh hơn. Bạn biết một lưu ý giật mình là dùng retinoid sẽ ức chế sản sinh ra ceramide của da, lâu dần da sẽ có xu hướng nhạy cảm. Và không chỉ Ceramide, Sphingolipid cũng đươc tăng sinh. Đây là tiền chất của Ceramide nên việc tăng sinh Sphingolipid đồng nghĩa với việc tăng tổng hợp Ceramide.

Nhưng ceramide không khó làm nên chuyện. Cần thêm những nguyên liệu khác như Free fatty Acid, Cholesterol mới tạo được lớp vữa kết dính bảo vệ đồng thời ngăn mất nước qua bề mặt da (TWEL). Và bạn đoán đúng rồi đó, Niacinamide giúp tăng sinh đủ các nhóm luôn. Một nghiên nghiên cứu minh họa chỉ với 2% Niacinamide đã giúp giảm độ mất nước qua da đáng kể.

Nghe hay ho là vậy nhưng với các loại Nianinamide mình từng dùng qua hiệu quả chỉ được khoảng 20-30% những gì lý thuyết hay nghiên cứu đề cập. Thậm chí có trường hợp dùng vào còn tệ hơn lúc chưa dùng.

Ví dụ như với mình 10% Niacinamide + Zinc của The Ordinary rất hay sủi bọt bong bóng trắng mỗi khi dùng hay 20% Niacinamide của PC thì quá nhờn chả hạn. Nhưng đến tháng rồi, khi dùng Skin Health Serum Niacinamide 20% + 2% Acetyl Glucosamine từ brand oh!oh! thì hành trình đi tìm Niacinamide Serum xịn của mình chính thức khép lại vì chắc từ giờ về sau sẽ yên vị với em này.

II. oh!oh! Skin Health Serum

oh!oh! là một brand có xuất xứ từ Hàn Quốc. Trước giờ mình không có thiện cảm vì thấy họ chú trọng về marketing nhiều hơn là chất lượng, nhất là sau những scandal như kem chống nắng Purito thì lại càng không thích. Các bạn theo dõi mình lâu sẽ thấy chỉ có 2 nhóm sản phẩm đồ Hàn được mình dùng nhiều nhất là Cleansing Balm hoặc Ceramide. Thi thoảng mới chen ngang 1 sản phẩm nào đó nhưng phải là loại có technology mới mẻ hấp dẫn.

Riêng với oh!oh! thì mình khá ấn tượng và dùng hơi bị nhiều. Cơ duyên biết brand là do một bạn senior cùng ngành bên Hàn sau khi gửi hàng test của Filorga (một brand high-end Pháp) để làm business có bảo là tiện thì dùng thử oh!oh! đi do founders 2 brands là bạn rất thân của nhau. Chưa kể founder oh!oh! còn là exclusive distributors của nhiều hãng dược mỹ phẩm có tiếng nên knowhow làm ra oh!oh! tốt lắm. Made in Korea đó nhưng hiệu quả thì khác hẳn và chắc sẽ hợp gu dân thích dùng hoạt chất mạnh (highly active ingredient) hơn những brand Hàn Quốc khác. Nghe vậy mình xiêu lòng thử liền và cá nhân cảm thấy oh!oh! là một level hoàn toàn mới so với những gì mình thường nghĩ về dưỡng da Hàn Quốc. Gọi nôm na là đồ Hàn xẻng mà chất lượng không có làng nhàng. Đặt lên bàn cân Niacinamide ngoài thi trường, oh!oh! Niacinamide có 2 điểm vượt trội.

  1. Texture: Đồ hàn quốc thường nhớt nhớt, dính dính trên da nhưng oh!oh! hoàn toàn không bị khuyết điểm này. Mỗi lần mình thường sử dụng khoảng 5-8 giọt cho mặt và cảm giác serum thấm hút hoàn toàn vào da, không nhờn, không rít. Những tối nóng nực thì sẽ có ẩm nhẹ 1 chút, khoảng 30s là tan hết và không bị khó chịu và bạn dễ dàng layer với các serum hoặc kem dưỡng ẩm khác.

  2. Formula: 20% Niacinamide + 2% Acetyl Glucosamine. Ở đây có 2 phần để nói. Thứ nhất là nồng độ 20% có cần thiết hay không khi các nghiên cứu chỉ dừng ở 4%? Theo cá nhân mình cảm nhận, 4% pretty so so – nghĩa là cũng được, không nổi bật lắm. Nếu dùng 4% mình nghĩ bạn nên mua theo dạng serum/ kem dưỡng đa chức năng nghĩa là trộn nhiều hoạt chất trong một sản phẩm thôi để dùng cho đỡ phí. Ví dụ cùng là kem chống nắng có khả năng chống nắng như nhau nhưng mình sẽ ưu tiên dùng EltaMD SPF 46 chứa 5% Niacinamide hơn cho da dầu mụn (nám thì không bạn nha).

    Vậy 20% có work? Thật sự đa số các nghiên cứu chỉ đề cập đến 5% chứ mình chưa tìm được nghiên cứu 20% nên về lý thuyết mình không thể trả lời là có tốt hay không. Và việc tăng nồng độ cao đồng nghĩa với khả năng kích ứng sẽ cao hơn. Nhưng với góc độ cá nhân của người có da tương đối nhạy cảm, mình cảm nhận rõ 20% Niacinamide của oh!oh! không châm chích, kiểm soát dầu tốt chỉ sau tretinoin và không bị khó chịu như BHA. Đặc biệt 1 điều mình nhận thấy với nồng độ 20% độ to của lỗ chân lông được cải thiện khá tốt. Dĩ nhiên sẽ không làm cho lỗ chân lông biến mất như photoshop được đâu nên bạn đừng mong chờ quá. Bên cạnh đó tác dụng sáng da, mờ thâm mụn, ngoài 20% Niacinamide, 2% Acetyl Glucosamine cũng có công đáng kể

N-Acetyl Glucosamine (NAG) được biết đến với 4 nhóm tác dụng chính:

a. Giảm sắc tố trên da thông qua việc ức chế quá trình glycosyl hóa enzym tyrosinase– một men phụ trách quá trình sản xuất sắc tố trên da người đặc hiệu. Do quá trình ức chế sắc tố cần can thiệp từ nhiều giai đoạn. Phối hợp giữa Niacinamide và NAG sẽ cho hiệu quả cao hơn là đùng đơn lẻ một trong 2 nhóm hoạt chất

b. Giảm viêm thông qua giảm oxy hóa (Reactive Oxygen Species – ROS) nên những bạn da yếu, kích ứng hay viêm, đang dùng những hoạt chất mạnh nên bổ sung NAG trong routine nhé. Ngoài ra một số bạn quan tâm việc lót chất chống oxy hóa dưới kem chống nắng để tăng tác động bảo vệ da mà kích ứng với L-ascorbic acid có thể thử bằng combo Ninacinamide + NAG này nhé

c. Điều trị mụn & tẩy tế bào chết : Một ưu điểm nữa của NAG là tác động lên cả các nhân mụn viêm lẫn không viêm (viêm ở đây là tính về mặt thể hiện lâm sàng chứ về phân tử là viêm hết bạn nhé). Một nghiên cứu so sánh 8% NAG và 10% benzoyl peroxide (BPO) cho thấy hiệu quả khoảng 70-80% trong điều trị mụn giữa 2 nhóm hoạt chất. Rất tiếc không có nghiên cứu 2% NAG với BPO để so sanh trực tiếp vì mình không thể tự động đem chia 4 rồi cho rằng 2% NAG = 2.5% BPO được. Nhưng ít nhất chúng ta cũng thấy rằng NAG có hiệu quả nhất định trên mụn. Đây có thể là lý do khi mình dùng oh!oh! Skin Health Serum thì những ngày da mụn, sần thì thấy dịu nhanh lại. Đặc biệt càng te tua dùng serum này càng đẹp chứ ngày nào da đẹp sẵn dùng lên chỉ thấy mướt mướt là chính.

Bạn cũng có thể thấy tác động làm thông thoáng lỗ chân lông trong nghiên cứu này, điều này đạt được ngoài cơ chế kiểm soát dầu còn nhờ NAG có khả năng tẩy da chết nhẹ cho da. Tuy nhiên, nghiên cứu này dùng 8% NAG như mình đề cập ở trên nên bạn yên tâm dùng 2% NAG của oh!oh! trên da không bị bong tróc gì đâu mà chỉ thấy da thoáng dễ chịu. Thậm chí dùng kèm BHA cũng thấy bình thường.

d. Tăng tổng hợp Hyaluronic acid, proteoglycans và collagen cho da:

NAG có tác động tăng sinh hyaluronan, cũng như kích thích sản xuất collagen trong da, bao gồm trong cả tế bào keratinocytes. Lượng hyaluronan trong da suy giảm không đáng kể theo thời gian, nhưng việc phân phối hyaluronan sẽ dần thay đổi dẫn đến thiếu hụt ở lớp biểu bì. Sự thay đổi này khiến da mất đàn hồi và gây ra nếp nhăn. Sử dụng NAG không những đảm bảo được lượng hyaluronan, mà còn tăng sinh collagen, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

In a nutshell,

20% Niacinamide + 2% Acetyl Glucosamine của oh!oh! Skin Health can thiệp tốt lên làn da sắc tố, đặc biệt là da dầu, mụn, lỗ chân lông to và lão hóa. Nếu các bạn đang tìm Niacinamide nồng độ cao, hiệu quả mà giá lại vô cùng affordable thì nên thử nhé.

Và dĩ nhiên không có gì là one size fits all – một món chiều lòng tất cả mọi người nên mình cho thêm 2 sản phẩm oh!oh! có cùng thành phần chính nhưng khác nồng độ để các bạn tiện tham khảo luôn

Đính kèm bảng effects cho lựa chọn phù hợp nhé:

Finally, Price tag: 980,000 vnd/ 30ml

Đây là giá chính hãng bạn có thể mua trên web https://oo-88.com.vn/products/skin-health-serum-with-20-niacinamide-2-acetyl-glucosamine

Hoặc tìm các bên retailer có khuyến mãi sẽ rẻ hơn một chút nha

Love,

Cá Vàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s