ESTEE LAUDER ADVANCED NIGHT REPAIR SYNCHRONIZED RECOVERY COMPLEX II: THE BEAUTY ICON

Tôi không chắc nên bắt đầu từ đâu khi nói về Estée Lauder Advanced Night Repair Synchronized Recovery Complex II (ANR). Thật khó tin rằng trong chừng đó năm, viết rất nhiều về những thứ hay ho tận cùng ngóc ngách giới làm đẹp mà lại bỏ quên ANR để đến hôm nay, khi nằm trên giường sau một ngày dài, bị hành hạ bởi chứng viêm họng đến sốt nhẹ và mơ màng, những hình ảnh  xưa cũ dần tràn về. Vậy là trong buổi tối này, tôi chắp bút chuyện trò cùng bản thân tôi, cũng như cùng bạn về một serum huyền thoại. Người ta có thể mê mải nó như điếu đổ hay đơn thuần là thấy rằng thật vô thưởng vô phạt. Nhưng dù gì, chẳng ai phủ nhận được Estee Lauder Advanced Night Repair đã làm nên lịch sự cho giới mộ điệu làm đẹp bằng sự pha trộn của tận cùng khoa học cùng phong thái Lauder.

I. THE TECH BEHIND

1. MỘT PHIÊN BẢN RẺ HƠN?

Thật lòng tôi cho rằng ANR là một sản phẩm được đánh giá cao nhưng ít được hiểu biết đúng mực, đặc biệt với skincare junkie thế hệ mới. Không quá khi nói rằng câu hỏi tôi thường nhận nhất về serum là có nên dùng ANR trong routine? Vì sao ANR lại có giá quá cao? Có thực sự tốt? Dùng dupe có được không?

Câu hỏi cuối thật sự là giọt nước làm tràn ly, bạn đâu có tính đùa nhau ở đây phải không? Ngay cả khi cố gắng copy y chang, những gì những nhãn hàng dupe có thể làm được là một danh sách thành phần có tỷ lệ dường như tương đồng. Hãy cùng nhìn nhận:

  • Mấy hãng dupe không có mua nguyên liệu cùng supplier (nhà cung cấp) nguyên liệu của Estee Lauder. Bạn có biết cùng là Hyaluronic acid nhưng một số supplier có giá cao hơn 200 lần so với mặt bằng chung? Và điều này cũng tương tự như chuyện đi hỏi đồ da Burberry sao đắt vậy, cũng chỉ là chiếc túi da thôi mà?
  • Dupe thứ tự thành phần không dupe được công thức: 25 patents (bằng sáng chế) cho ANR. Không phải một hai công nghệ mà toàn bộ dung dịch serum ANR đã làm nên chuyện! Thật ra bạn có thể dùng bất kỳ loại dupe nào bạn thích nhưng thâm tâm bạn biết mà. Đó không phải là hàng thật – giá thật!!!

2. CÔNG THỨC – TÍNH TOÀN VẸN

Các nghiên cứu của ANR chỉ rõ hiệu quả của sản phẩm trên da, độ cải thiện da sau 30 ngày được thấy rõ nhờ việc dùng dung dịch ANR trong đó công thức được đăng ký bản quyền gồm

Chứa chất hoạt hoá gene PER1 hoặc tế bào sừng CLOCK và ít nhất 1 enzym sữa chữa DNA.

Trong đó:

  • Chất hoạt hoá gene CLOCK được định nghĩa: một thành phần kích hoạt gene CLOCK hiện diện trong tế bào sứng để sản xuất nhiều proteins có khả năng sửa chữa tổn thương DNA, ức chế tổn thương tế bào gây ra bởi tác nhân môi trường hoặc củng cố sức khoẻ, độ bền vững của tế bào sứng. CLOCk gene ở đây bao gồm nhiều thành tố gene như BMAL1, MOP3, v.v.
  • Chất hoạt hoá gene PER1 được định nghĩa: một thành phần kích hoạt một hoặc nhiều gene PER1 được tìm thấy trong tế bào sừng để sản xuất các proteins sữa chữa tổn thương DNA, ức chế tổn thương tế bào, củng cố độ khoẻ tế bào sừng.
  • Enzym sữa chữa DNA được định nghĩa: một enzym có chức năng sửa chữa các biến dị DNA của tế bào. Các enzyms này được phân nhóm theo loại tổn thương DNA mà chúng có thể sữa chữa. Đoạn sau liệt kê tên khoa học các phân nhóm nên tôi không ghi thêm nữa để tránh thấy rối

CƠ SỞ LÝ THUYẾT: Gene PER1 (Period Homolog1) và  CLOCK (Circadian Locomotor Output Cycles Kaput) có tính năng sao mã các protein có chức năng điều chỉnh nhịp sinh học. Bên cạnh đó, 2 loại genes này  còn hiện hữu trong tế bào sừng. Chúng nắm vai trò kích thích tổng hợp các protein đáp ứng nhằm  cải thiện chức năng tế bào. Tuy nhiên, với nhịp sinh học bình thường, các genes trên có xu hướng được hoạt hoá vào ban ngày và ngược lại bất hoạt vào ban đêm.

Estee Lauder cho rằng bằng cách kết hợp tripeptide-32 và Lactobacillus ferment – 2 thành phần có trong ANR sẽ giúp kích hoạt gene PER-1/ CLOCK ngay cả vào ban đêm – đồng nghĩa tối đa hóa hoạt động sửa chữa của gene. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra để thực hiện được quá trình này liệu có cách nào để tripeptide-32 thâm nhập qua màng tế bào và tác động lên tế bào thực sự? Phiên bản cũ có  retinyl palmitate là một trong những chất tác động thực sự (tuy còn yếu) lên tế bào, còn tripeptide-32 đơn thuần không thì chưa có đủ data từ Estee Lauder để kết luận

Tuy nhiện, dưới đây là một số nghiên cứu về độ hiệu quả của ANR trên da. Dựa trên các kết quả này, Estee Lauder  ta có thể suy đoán phần nào về hiệu quả của ANR

Biểu đồ 1 & 2 : Minh họa khả năng kích hoạt tế gene CLOCK của công thức Chronolux® từ Estee Lauder – Đây là tên thương mại của công thức chúng ta đang bàn đến từ đầu bài đến giờ. Ngoài ra, biểu đồ còn thể hiện khả năng chống chọi của tế bào da tốt hơn khi được phủ một lớp ANR trước khi đem phơi nhiễm tia UV

Biểu đồ 3: Các tế bào da sống sốt tốt hơn khi được kết hợp công thức có chất hoạt hóa gene Clock/ PRE1 với enzym sữa chữa DNA khi so sánh với công thức chỉ đơn thuần chứa enzym sữa chữa DNA

II. THỰC TẾ VÀ CẢM NHẬN

Dù có nghi ngờ ít nhiều về cơ chế thực tiễn so với lý thuyết tươi đep (bạn biết tôi luôn ngờ vực mọi thứ mà) nhưng dù nhiều serum đến và đi, dù nhiều khi thay lòng đổi dạ, tôi luôn có một chai ANR nằm đâu đó trong góc tủ. Bản 7ml thời học sinh chưa có tiền, 15ml có được nút bấm, 20ml độc quyền trong set, 50ml size thường thấy và cả 100ml to bự ở sân bay. Tổng hợp lại cũng hoành tráng hen?

Ngồi viết đến đây làm tôi nhớ hồi 16, 17 tuổi tôi từng rong ruổi xe bus với vỏn vẹn một ít tiền trong túi xách đi mua chai 7ml dùng thử. Thời đó da tôi còn đầy mụn, thứ mụn sưng, viêm và ANR khi ấy vừa chữa lành nhưng cũng… làm mụn mới lên. Vậy tôi khuyên bạn, nếu da mụn hãy điều trị trước khi muốn thử thứ serum này.

Vàng nhạt, có chất tạo màu – tôi mạo muội đoán là cho đẹp, cho hơi hướm cổ điển lên men, sẽ có một thứ mùi men đặc trưng của ANR mà tôi khuyến khích bạn nên chịu khó mua một chai giá mắc mắc để thử. Quen mùi này rồi sẽ chẳng ai lừa bán cho bạn được ANR hàng fake. Ờ, nếu có giải serum bị fake nhiều nhất mọi thời đại, chắc ANR giật giải. Có lần thấy chỗ bán buôn đổ chai mini 7ml ANR nhiều như lợn con mà mùi ngai ngái, tôi lè lưỡi không biết đó là gì và bao nhiêu người trong chúng ta sẽ dính phải số hàng lập lờ đó..

Thể chất sánh nhẹ. Hãng sẽ khuyên bạn dùng 5-7 giọt gì đó nhưng ở Sài Gòn thì chớ dại. 2 hoặc hoạ hoằn lắm là 3 giọt là đủ “vốn” để bạn theo cuộc chơi nhan sắc rồi. Với thể chất sánh, sẽ khó để serum thấm hết vào da trong tích tắc. Cá nhân tôi phải chờ 5-10 phút để thấm hút thật sự. Nếu bạn lười, da dầu quá nhiều thì khỏi dưỡng ẩm, đi ngủ cũng được. 1 mình ANR đủ dưỡng ẩm cho trời Sài Gòn mùa “rất nóng” rồi (có khi dư).

Muốn biết hợp không cũng dễ, ANR là dạng đẹp ngay thấy ngay sau 30 ngày. Nếu sau một tháng dùng, thấy da mịn hơn, mềm hơn, ok bạn chọn đúng người đồng hành rồi đó. Còn đã cắn răng xài hết nguyên chai chưa thấy gì, bạn nên đổi thì hơn. Công nhận càng già người ta càng mất kiên nhẫn. Tôi từng nghĩ rằng cứ dùng chờ ngày đẹp nhưng giờ thì không, bây giờ hoặc không bao giờ (nghe như tên album Now or Never của Nick Carter vậy đó).

Lần này chỉ có vậy thôi, hy vọng đã cho bạn thêm một nguồn tham khảo khi đến với ANR nhen.

Một đêm dài nhớ serum đầu đời.

Cá Vàng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s