[PART 2] BELLA AURORA BIO-PROTECT NIGHT CREAM – THE SCIENCE SLEEPING BEAUTY

II. BELLA BLANC BIO PROTECT NIGHT CREAM

Vì dùng kem ngày của Bella Aurora quá ưng (bạn xem lại review ở đây: https://cavangwearsnoprada.com/2022/07/14/bella-aurora-day-night-cream-the-science-sleeping-beauty/) nên tớ cũng dạo ngang em kem đêm, và khá bất ngờ khi biết em này có công nghệ “người quen” “DNA Repair & Circadian Skin Rhythm

Hẳn rằng không phải tớ mà chắc bạn cũng thấy cụm Circadian Skin Rythm quen quen. Well chính là cùng cơ chế với Advanced Night Repair của Estee Lauder. Đây chính là chai serum đã làm nên tên tuổi của Estee Lauder trên toàn thế giới. Vừa thần kỳ lại vừa bí ẩn. Người ta không thể giải thích được vì sao cứ dùng chai serum này da sẽ mướt hơn, đẹp hơn nhưng nhìn bảng thành phần lại không soi ra được gì. Không tin bạn khoan đọc đoạn dưới mà thử soi bảng thành phần nhà Estee Lauder nha:

Ngay cả Estee Lauder cũng chỉ bật mí câu trả lời của họ bằng một công nghệ đặc biệt  được đặt dưới cái tên Chronolux™. Thực chất 99% thành phần của sản phẩm là sự kết hợp giữa 2 nhóm hoạt chất:

Tripeptide-32 + Bifida Ferment Lysate & Lactobacillus Ferment

Với 2 thành phần sau là lên men thì bạn khỏi lo. Rất dễ xuất hiện trên thị trường khi nhà nhà tập trung vào công nghệ lên men. Từ SK-II cao cấp đến đến những bản dupe nước thần rẻ hơn. Ngay cả kem ngày Bella cũng có 1 thành phần lên men tương tự.

Chỉ có Tripeptide-32 là hiếm có khó tìm do Tripeptide-32 gần như là peptide được độc quyền bởi Estee Lauder. Đến tận sau này mới có bán thêm ra ngoài nên chắc chắn số brand có Tripeptide-32 chỉ đếm được trong lòng bàn tay và giá cả thì khỏi phải bàn.

Và vì độc quyền nên có lẽ ta chẳng bao giờ được dùng những peptide đắt đỏ này trong đời nếu không nhờ những thương vụ sát nhập. Phiên bản mới của những chai serum vàng nâu cánh gián được ra đời vào năm 2009. Chắc hẳn mất không dưới 5 năm nghiên cứu sản phẩm, nhưng chỉ trong vòng 2 năm sau, công ty mẹ sản xuất Tripeptide-32 cung cấp cho Estee Lauder đã được một tập đoàn sát nhập với cái giá khủng khiếp vào thời 2011 là 3.2 tỷ Mỹ Kim.

Tuy EL vẫn ký được độc quyền với nguồn cung Tripeptide-32 nhưng điều đó không ngăn được công ty thu mua tiếp tục sử dụng R&D của công ty cũ để phát triển chủ đề DNA Repair & Circadian Skin Rythm với những sản phẩm mới nhưng chức năng khá tương đồng.

Dài dòng vậy để nói với bạn là BELLA BLANC BIO-PROTECT NIGHT CREAM bọn mình đọc nãy giờ là một trong những brand dùng chung công nghệ đó. Đương nhiên với nhóm peptide tên khác là tetrapeptide-26 (Chronogen™) với claim Circadian Skin Rhythm. Bạn để ý 2 nhóm đầu được phân loại cùng nhau nha =))

VẬY CIRCADIAN SKIN RHYTHYM LÀ GÌ?

Circadian Rhythm tạm dịch là nhịp sinh học mà trong đó tiếp đầu ngữ Circa – xấp xỉ, dian – ngày = xấp xỉ 1 ngày/ xấp xỉ 24h. – ám chỉ một chu kỳ hoạt động trong 24 giờ. Một khái niệm nghe mơ hồ nhưng đã được khoa học ghi nhận vào năm 2017 với giải Nobel danh giá dành cho 3 nhà khoa học

Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young

Ba nhà khoa học này đã cùng nhau tìm ra và giải mã được Cơ chế phân tử (Molecular Mechanisms) kiểm soát Nhịp Sinh Học (Circadian Rhythms). Tuy trao giải vào năm 2017 nhưng đề tài này đã được nghiên cứu và phát triển từ năm 1970s và kéo dài đến tận 1998 để hoàn thành trước khi đưa vào ứng dụng

Từ đoạn này sẽ hơi dài nhưng quan trọng các bạn chịu khó đọc nhé:

GIAI ĐOẠN 1: Vào những năm 1970s cho đến 1984, khi làm thí nghiệm lên loài ruồi giấm, các nhà khoa học ghi nhận khi thay đổi những đoạn protein trong gene tế bào thì thay vì hoạt động theo cơ chế 24 giờ, vật mẫu sẽ thay đổi hành vi dựa theo biến dị được cài đặt. Từ đó, họ kiểm soát được chu trình hoạt động của chủ thể. Ví dụ chu kỳ có thể rút ngắn còn 20 giờ, có thể tăng cao lên 30 giờ. Thậm chí khi loại bỏ gene này, chủ thể ruồi giấm sẽ hoạt động ngẫu nhiên không theo quy luật nào cả. Từ đó, gene này được đặt tên là Period tương ứng với protein được mã hóa bởi gene này là  PER.

Điểm đặc biệt của Protein PER này là chúng xuất hiện bên trong nhân tế bào của cơ thể và số lượng thay đổi theo chu kỳ ngày đêm. Ban ngày nhiều hơn và thoái biến vào ban đêm. Điều này đặt nền tảng rằng gene Period hoạt động theo một chu kỳ nhất định và đồng nhất theo nhịp sinh học của cơ thể.

Đồng thời một giả thuyết được đặt ra rằng protein PER là tác nhân điều khiển sự biểu hiện (bật/ tắt) của gene Period.

GIAI ĐOẠN 2: Nhưng làm sao PER có thể kiểm soát cơ chế bật tắt này vì điều này đồng nghĩa với việc PER phải đi vào nhân tế bào để kiểm soát quá trình phiên mã cũa PERIOD?

Và phải đến những năm 1994, gene TIMELESS mới được tìm thấy để giải đáp câu hỏi này. TIMLELESS có protein tương ứng là TIM – Sự xuất hiện của TIM sẽ kết đôi với PER. Chính sự kết đôi cùng di chuyển của TIM & PER từ tế bào chất vào nhân tế bào sẽ làm PERIOD ngưng phiên mã protein PER.

GIAI ĐOẠN 3 Một câu hỏi lại được đặt ra rằng tuy đã có cơ chế bật tắt, trong một giai đoạn nhất định, các protein PER vẫn có thể tồn tại ngoài nhân tế bào, yếu tố gì giúp kiểm soát sự hiện diện của chúng? Câu hỏi này khó nhằn đến mức phải đến tận năm 1998, khi tìm ra gene DOUBLE TIME thì cơ chế vòng lặp (infinity loop) của nhịp sinh học mới được giải thích một cách thấu đáo.

  1. Protein được mã hóa từ DOUBLE TIME sẽ làm giảm sự ổn định của protein PERIOD ở màng sinh chất.
  2. Sự kết đôi của PER và TIM đi vào nhân tế bào sẽ sẽ hạn chế PERIOD tiết ra PER.
  3. Sự kết hợp giữa 2 loại Protein nữa là CLK và CYC sẽ kích hoạt lại PERIOD

VẬY CIRCADIAN RYTHM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Các ứng dụng của Circadian Rhythm có khá nhiều. Các nhà khoa học đang tìm hiểu các cơ chế tác động của nhịp sinh học trên các phương diện y khoa như bệnh béo phì, mất ngủ, tim mạch… thậm chí là ung thư.

Riêng với da: Các protein BMAL1, CLOCK, PER, CRY được tìm thấy ở da chúng ta. Cụ thể là tế bào sừng (keratinocytes), tế bào sắc tố (melanocytes) và nguyên bào sợi (dermal Fibroblasts) trong đó:

Protein Cry +  Bmal1 kiểm soát khả năng sửa chữa DNA, cải thiện chức năng của màng bảo vệ da (skin Barrier)

Dưới sự ảnh hưởng của môi trường, đặc biệt là tia UVB và quá trình lão hóa. Nhịp sinh học của da không còn được cân bằng, dẫn đến sự tổng hợp các protein có lợi cho da bị suy giảm.

Ở bảng trên, bạn có thể quan sát các biểu hiện gene có lợi cho da không chỉ bị suy giảm ngay lúc tiếp xúc với UVB mà sự ảnh hưởng của UVB kéo dài liên tục nhiều giờ đồng hồ sau đó, chứng tỏ khả năng tổn hại của tế bào và khả năng sửa chữa tế bào bị giảm thiểu là một chuỗi phản ứng kéo dài ảnh hưởng đến da (chain reaction).

Dựa trên nguyên lý này, sử dụng những hoạt chất giúp tăng biểu hiện gene có lợi cho việc sửa chữa tế bào vào ban đêm và bảo vệ vào ban ngày sẽ tạo nên làn da khỏe hơn. Và trong Bella Blanc Bio Protect Night Cream – hoạt chất được lựa chọn chính là Chronogen với những tác động cải thiện tế bào:

1. TĂNG CÁC PROTEIN TỐT CHO DA (CLOCK và PER1)

Ở hình dưới là mẫu sinh thiết da khi dùng Chronogen trong 62 tiếng. Hiệu quả CLOCK và PER 1 được tăng hơn lần lượt là 41% và 52% so với mẫu không được dùng.

2. TĂNG SINH COLLAGEN

Từ tăng sinh các biểu hiện gene tốt, nguyên bào sợi – sản xuất collagen III của da sẽ cũng sẽ được hỗ trợ tăng sinh như bạn có thể xem ở hình dưới

3. KHẢ NĂNG BẢO VỆ VÀ PHỤC HỒI:

Và khi làm thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu mang nguyên bào sợi bị chiếu xạ. Điều này cũng tương tự như da chúng ta khi tiếp xúc UVB trong ánh nắng , chúng ta thấy mẫu được dùng phức hợp sẽ có khả năng bảo vệ tốt hơn vào ban ngày cũng như phục hồi tốt hơn vào ban đêm

Day time use helps skin boost its natural defenses against UV

Night time use boosts the skin’s night processes such as DNA repair and skin regeneration

4. TEXTURE & HIỆU QUẢ

Với kem đêm này thể chất tớ thấy ẩm hơn kem ngày nhưng không phải dạng bí da khó chịu. Bạn có thể điều chỉnh lượng dùng theo độ thoải mái của da. Như tớ chỉ dùng 1-2 hạt đậu là đủ

Về hiệu quả, tớ cảm nhận da mướt và căng hơn hẳn. Không phải kiểu mướt do bôi dưỡng ẩm bình thường đâu nhé. Nói chung hơi khó giải thích rõ vì nó không điều trị hẳn như retinoid nhưng có thể nói độ làm mướt, căng da thì khá hơn 90% các loại kem dưỡng ẩm khác mình đã dùng qua

Có khuyết điểm tớ không ưa là dạng hũ nên mỗi lần lấy lại tốn tăm bông khá phiền phức và khó bảo quản sản phẩm tốt.

Giá bán lẻ em kem đêm này thì cao hơn kem ngày một chút là 1650k/ 50ml, bạn có thể tham khảo thêm tại: : https://bit.ly/3yEh98N

Chúc các bạn kiên nhận đọc bài xong có thêm lựa chọn chống già thật xịn nhen!

Cá Vàng

P/s: Mình đính kèm link video trao giải và giải thích cơ chế của giải Nobel ở đây cho bạn nào cần tìm hiểu thêm: https://nobel-videocdn01.azureedge.net/video/announcement_2017_med_02_496.mp4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s