Hydration & Keep the Bad Sebum AT BAY!

Hè đến trong âm thầm và bạn chỉ giật mình nhận ra khi cánh tay cháy nắng hai màu hay da mặt bắt đầu chuyển sang chế độ chảo dầu đủ chiên trứng rán. 

Mẹo của mình những ngày này là giảm tải những sản phẩm có thể chất giữ ẩm tạo màng hay được biết đến với tên gọi occlusive mà tiêu biểu là:

 • Mineral Oil/ Petroleum – Dầu Khoáng
 • Lanolin – Mỡ Cừu

Nếu nhóm trên dễ phát hiện thì khó khăn hơn có nhóm semi-occlusive hoặc ngoan hiền hơn là Emollient nghĩa là bản chất thì tốt nhưng dựa vào công thức pha chế và phần trăm, chúng có thể có thể chất khá dày và không thích hợp cho da dầu ngày hè trừ khi bạn đang theo đuổi một routine xâm lấn da mạnh (fractional CO2, lăn kim… thì mới nên thử)

 1. Silicone – Silicone là tên gọi chung, chúng sẽ tạo cảm giác mướt (velvet trên da) và mặc dù nhiều nghiên cứu chỉ ra silicone không tội tình gì trong việc gây mụn nhưng kinh nghiệm sử dụng là bạn nên chú ý tẩy trang kỹ để phòng ngừa. Đặc biệt ai dùng kem chống nắng vì kem chống nắng thời nay silicone gần như là a must để giúp trải đều/ bọc các hoạt chất chống tia UV. Một số Silicone đỡ ghê sợ hơn vì chúng sẽ bốc hơi chứ không nằm ình trên da ví dụ như Cyclomethicone chả hạn.
 1. Ceramide, Squalane và Urea – Cho 3 bạn này vào một nhóm vì các bạn đều giúp khỏe da nhưng 98% sẽ nhờn. Đến giờ mình vẫn khuyên dùng cách ra chứ đừng gộp chung lại một ngày và chọn cho khéo vì hầu hết các loại này khá nhờn. 
 1. Các nhân tố triển vọng nhẹ nhàng hơn sẽ có B5 và HA. B5 bây giờ nằm trong các sản phẩm dưỡng, serum cấp ẩm khá nhiều với nồng độ 0.1-5%. Bạn chọn từ 2% đổ lên là khá ok. Với dạng gel dưỡng thì tránh những loại tạo bọt trắng trên da nhiều vì công thức có chất nhũ hóa/ chất hoạt động bề mặt chưa đẹp so với tổng thể sản phẩm thì dùng rất dễ lên mụn li ti với da nhạy cảm.

Vậy tối giản hè này của mình có gì?

2 giọt Hyaluronic của The Perfect Serum mix cùng 5-6 giọt Proteo Liposome. 

The Perfect Serum có 1% Hyaluronic acid cùng glycerin để cấp ẩm cho da. Theo hãng đề cập sản phẩm có các nhóm peptide để chống lão hóa, một ít B5, B3, arbutin, kojic acid… Với việc dùng nhiều các hoạt chất trong cùng một sản phẩm, nồng độ chúng sẽ ở mức hỗ trợ lẫn nhau, phòng chống sửa chữa các tổn thương hơn ở mức điều trị. Về thể chất cũng như The Perfect C có muối của Hyaluronic Acid, The Perfect Serum bổ sung cả Glycerin nên bạn cần “lót ẩm” phía dưới da để tránh hút ẩm ngược da dễ bị khô. Bạn nên dùng xịt khoáng hoặc nước hoa hồng loại lỏng liquid để thực hiện bước này.

Proteo Liposome công thức chứa 3% Proteoglycan và chiết xuất cây Phỉ với tác dụng kiềm dầu. Với cây phỉ mình không mê lắm vì da mình đến giờ đã được kiểm soát dầu tương đối ổn và không cần thêm chiết xuất này làm gì vì có thể làm nhạy cảm da. Nhưng bạn nào dầu rất nhiều thì có thể cân nhắc. Lý do làm mình lựa chọn dùng Proteo Liposome vào buổi sáng chính là do 3% proteoglycan hãng quảng cáo!

Về Proteoglycan – Đây là hoạt chất không mới trên thế giới, đã ứng dụng trong ngành mỹ phẩm từ những năm 1990s và liên tục được phát triển cho đến ngày nay. Proteoglycan đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố nền ngoại bào (Extracellular Matrix) của da – Được biết đến như một hệ đệm nâng đỡ cho Collagen. Bạn tưởng tượng da như dây leo ấy, phải điểm trụ là Elastin và cái dàn là Proteoglycans thì dây mới phát triển toàn diện được.

Có 6 họ proteoglycans nhưng được biết đến nhiều trong da là 3 họ

 • Versican: Proteoglycan có cấu trúc phân tử lớn, liên kết với Hyaluronic acid giúp duy trì độ ẩm (hydration) cho da 
 • Decorin: Proteoglycan với cấu trúc phân tử nhỏ, tham gia vào tổng hợp Collagen type I của da 
 • Perlecan: Proteoglycan liên quan đến quá trình viêm, lành thương cũng như cân bằng nội sinh của tế bào.

Cùng với quá trình lão hóa, các proteoglycans có xu hướng suy giảm về số lượng và kích thước. Vậy ngoài kích thích tăng sinh collagen, một hướng tiếp cận thông minh (smart) hơn là kích thích toàn bộ nền ngoại bào của da thông qua:

 1. Giảm tổn thương tế bào của các gốc oxy hóa và từ tia UVs: Dùng kem chống nắng có độ bảo vệ SPF lẫn PPD tốt và layer thật nhiều. Trong hình là kem chống nắng có peptide tổng hợp proteoglycans và SPF 67, PPD 28. Tầm 1 tháng mình hết 1 tube 40ml. Và bạn nghĩ mình dùng nhiều là sai rồi nha. Đây là tube bị hết mình cắt cho các bạn xem thôi, còn mình vẫn bôi thêm 2 loại chống nắng khác lót dưới và chồng lên. Với chống nắng không nên tiếc tiền các bạn ạ.
 1. Sử dụng các hoạt chất chống oxy hóa theo mạng lưới: Vitamin C, E, Hexylresorcinol, Polyphenol… Bổ sung không chỉ bôi ngoài mà qua đường ăn uống và thực phẩm chức năng cần thiết 
 1. Kích thích tăng sinh Collagen, Elastin, Proteoglycans từ các hoạt chất nhóm protein/ peptide. Vì sao phải dùng peptide? Đơn giản cấu trúc phân tử của proteoglycans là khá lớn. Chính vì vậy việc sử dụng peptide là khả dĩ nhất để kích thích được các proteoglycans của da. Còn ở dạng protein hiệu quả sẽ không thể tối ưu bằng.

Long story short, đã tính bắt đầu bài này trong vòng dưới 250 từ bao gồm cách pha serum trộn: Proteo liposome + HA serum nhưng viết ngắn lại không thể hiện đủ ý nên các bạn chịu khó đọc chút xíu. Mình đã dùng cả 2 loại này riêng biệt nhưng không thích bằng lúc mix vào với nhau đâu các bạn. Da kiểm soát dầu nhẹ nhàng, ít hút ẩm ngược, ít bị châm chích mà kiềm dầu ổn lại bổ sung tính năng lành da, chống lão hóa với đầy đủ proteoglycan, HA, các cocktail các loại hợp chất tốt cho da.  Mình bỏ luôn bước dưỡng ẩm khi đã dùng như này với công việc đi làm văn phòng có máy lạnh. Các bạn có thể tùy chỉnh ít thêm một kem dưỡng ẩm nếu thấy cần thiết nhé.

Về Proteoglycan, vì hôm nay chủ đề là dưỡng ẩm nhẹ nhàng nên mình tóm lược thôi. Bạn nào muốn đào sâu đến chân tơ kẽ tóc thì xem Live Stream thứ 6 này của mình với bác sĩ Lê Thái Vân Thanh nhé. Bác sĩ Vân Thanh là một trong những bác sĩ da liễu uyên bác nhất bạn có thể biết đến đấy!

Love,

Cá Vàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s