Hexylresorcinol – hợp chất điều trị, và duy trì thay thế Hydroquinone cho da thâm nám

Sắc tố, tăng sắc tố, nám, thâm mụn, tàn nhang là vấn đề không đơn giản. Đến thời điểm này, tiêu chuẩn vàng trong các thuốc bôi ngoài điều trị nám không thể không đề cập đến Hydroquinone. Tuy nhiên dùng gì duy trì sau điều trị Hydroquinone hoặc vấn đề sắc tố của bạn không quá nghiêm trọng, chỉ cần một giải pháp nhẹ nhàng thì làm sao?

Trong số khá nhiều các hoạt chất được xem xét, hexylresorcinol tranexamic acid là 2 ngôi sao đang lên với ngày càng nhiều các nghiên cứu cho thấy hiệu quả sáng da mạnh hơn Hydroquinone nồng độ 2% nhưng an toàn và không gây độc tế bào.

I. Hexyl resorcinol

A. Tính Sáng Da

Hexylresorcinol là chất làm sáng da mạnh nhờ tác động không chỉ 1 mà 4 con đường tạo thành sắc tố

(1)Ức chế enzyme tyrosinase

(2) Ức chế enzyme peroxidase

(3)Giảm thương tổn DNA – cơ chế gây tăng melanin

(4)Tăng khả năng tổng hợp glutathione

(1) (2): Tyrosinase và Peroxidase là 2 enzyme tác động vào quá trình gây tăng sắc tố (tạo đốm nâu). Bạn quan sát hình 7.2 và tập trung dòng màu xám đậm sẽ thấy tyrosine – acid amin tiền thân – khởi nguồn của chuổi quá trình tạo đốm nâu (melanin) và lưu ý quá trình này phải qua các bước chuyển hóa. Đến đây bạn sẽ thấy có 2 cách để giảm sắc tố

  • Loại bỏ tyrosine
  • Loại bỏ một trong những bước chuyển hóa để ngăn chúng tạo thành melanin trên bề mặt da

Và nhờ can thiệp một lúc cả 2 quá trình trên, hexylresocinol giúp tế bào da giải quyết được tình trạng sắc tố một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu nhìn kỹ vào sơ đồ, bạn sẽ thấy không chỉ tác động lên các enzyme, hexylresorcinol còn 2 cơ chế sáng da hiệu quả ở (3) và (4)

(3) Các DNA khi bị tổn thương sẽ tạo những mảnh DNA nhỏ. Khi quan sát những mảnh vỡ DNA này, các nhà nghiên cứu thấy rằng càng nhiều mảnh vỡ DNA, tế bào da càng trở nên mẫn cảm, từ đó thúc đẩy cơ chế tăng sinh melanin để bảo vệ. Cũng chính nhờ cơ chế bảo vệ, giảm giảm tổn lên DNA tế bào, hexylresorcinol giúp da không chỉ sáng, mà còn khỏe. Điều này bạn dễ dàng quan sát được khi sử dụng sản phẩm chứa hexylresorcinol như các sản phẩm DSP Pigment Zero của Martiderm, da không bị bào mỏng, lộ gân máu mà trở nên đều màu cũng như các dấu hiệu lão hóa được cải thiện.

(4)Tông da có 2 nhóm sắc tố là đỏ và nâu và chúng có thể được điều chỉnh thông qua lượng glutathione trong cơ thể.

Nếu da có đủ glutathione, da sẽ có xu hướng hồng hào hơn do sắc tố vàng đỏ được tạo thành. Ngược lại, thiếu hụt glutathione làm các da tối màu. Hexylresorcinol với khuynh hướng tăng tổng hợp glutathione giúp da hạn chế tông nâu và hồng hào hơn mà các bạn hay nghe trên ti vi là hồng rạng rỡ ấy. Tuy nhiên, mình thấy với da người Châu Á hơi vàng. Nếu da hồng lên ít thì xinh hồng nhiều mọi người hay bảo kiểu sao mặt đỏ thế. Nhất là khi dùng vitamin C oxy hóa nhìn sạm sạm phải về rửa mặt ấy nên tính chất này chắc tùy bạn mới thích .

B. CHỐNG LÃO HÓA

Một ưu điểm làm Hexylresorcinol được ứng dụng nhiều trong sản phẩm, ngay cả những sản phẩm Châu Âu vốn hướng về nhóm khách hàng thích làn da nâu rám nắng là tính năng chống lão hóa. Vì màu da có thể mỗi người mỗi ý nhưng trẻ trung là điều chẳng ai trong chúng ta không khao khát.

Chống oxy hóa

Note với các bạn chút xíu xét về bản chất thì Hexylresorcinol tự bản thân em ấy không hoạt động như một chất chống oxy hóa mà thông qua quá trình chuyển đổi, các hoạt chất sau chuyển hóa chẳng hạn như 1,2,3-trihydroxy- và / hoặc 1,3,5-trihydroxy-4-hexylresorcinols mới có tính chống oxy hóa một cách triệt để.

Hoạt tính chống oxy hóa của Hexylresorcinol cũng là nhờ khả năng kích thích glutathione bảo vệ tế bào và các các enzym bảo vệ chống oxy hóa như glutathione peroxidase và glutathione reductase như mình đã đề cập ở mục (4) ở trên. Một nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng Hexylresorcinol có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương DNA oxy hóa ở người tế bào lympho được tạo ra bởi hydrogen peroxide.

Kháng viêm

Viêm là chuyện lúc nào bạn cũng nghe nhưng ít khi nào nghĩ rằng vì sao lại quan trọng. Trên quan điểm cũ điều trị nám là lăm le tìm “tên” tế bào sắc tố để đánh thì quan điểm mới tập trung song song giảm viêm để tránh tình trạng tái phát vì viêm nếu không ngăn ngừa sẽ trở thành mãn tính. Nghĩa là da bạn sẽ khó thoát khỏi tình trạng nám hay lão hóa thực sự vì chúng cứ chực chờ quay lại theo một vòng tuần hoàn.

NF-kappaB – Yếu tố nhân là một protein quan trọng tham gia trong quá trình viêm. NF-kB được kích hoạt bởi nhiều yếu tố đặc biệt là gốc tự do (ROS). Gốc tự do kích hoạt NF-κB dẫn đến viêm. Các hợp chất phenolic tự nhiên được coi là chất ức chế NF-kB và alkylresorcinol (bao gồm 4-HR) đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.

Gần đây, 4-HR đã được báo cáo là ức chế sự phosphoryl hóa NF-kB trong ống nghiệm. Đồng thời trong các nghiên cứu khác , khả năng ức chế NF-kB của 4-HR được cho rằng có liên quan đến sự gia tăng của các protein chất nền ngoại bào khi tiến hành thử nguyên bào sợi của người . Từ đó cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng trên da bị viêm và tổn thương.

Glycation

Glycation là quá trình đường (glucose, fructose..) phản ứng với protein của da mà không cần các enzym xúc tác và một số trường hợp chúng sẽ tạo thành AGEs.

The pathway of protein glycation and AGE formation. Endogenous... |  Download Scientific Diagram

AGEs là những hợp chất có ảnh hưởng xấu đến hầu hết mọi loại tế bào và phân tử trong cơ thể. Chúng cũng thường dẫn đến các tình trạng bệnh lý và lão hóa da. Các nghiên cứu về quá trình glycation collagen bằng cách sử dụng các chất có tính chất tương đồng với da cho thấy một số thay đổi bao gồm hình dạng và sự phân bố nguyên bào sợi, cấu nền ngoại bào tăng cường và sự tăng hoạt động của collagenase – một men làm thoái hóa collagen. Bên cạnh đó, khi cho AGEs tiếp xúc với tia UVs, chúng đồng thời tạo ra các gốc tự do gây thương tổn da.

Với Hexylresorcinol, hoạt chất đã được báo cáo là có tác dụng ức chế sự hình thành AGEs trong quá trình glycation. Đồng thời khi giải quyết các vấn đề cùa AGEs bằng Hexylresorcinol, các nhà khoa học nhận thấy chúng ta cũng đồng thời cải thiện các dấu hiệu sinh học khác nhau của lão hóa da, NF-κB và các cytokine viêm da như mình đã note ở đoạn trên.

C. TÍNH AN TOÀN & HIỆU QUẢ VỚI HYDROQUINONE

An toàn cho da là đặc tính nội trội của Hexylresorcinol đây các bạn. Hexylresorcinol đã được chứng nhận GRAS (generally recognized as safe) của FDA về độ an toàn khi sử dụng nên bạn không lo các nguy cơ biến chứng như làm yếu và suy giảm sắc tố da nhé. Ngay cả những thị trường khó tính như Châu Âu, hexylresorcinol cũng đang sử dụng gần như 100% thay thế cho Hydroquinone. Một số phản ứng phụ thường thấy khi dùng hexylresorcinol trên da bao gồm đỏ nhẹ, lăn tăn và bong nhẹ nếu da quá dày sừng hay mẫn cảm.

Về hiệu quả so sánh với Hydroquinone, có khá nhiều nghiên cứu nói đến đặc tính sáng da cùa hexylresorcinol mà nổi bật là một nghiên cứu ức chế tyrosinase tạo thành sắc tố trên tế bào nấm có cấu trúc tương tự như người

Biểu đồ cho thấy sự ức chế tyrosinase của Hexylresorcinol là ưu việt hơn so với Hydroquinone và Kojic acid. Lưu ý bạn tuy ức chế tyrosinase là một bước quan trọng, không có nghĩa là Hexylresorcinol sẽ làm da sáng hơn Hydroquinone nhé mà kết quả còn ở nồng độ và phối hợp sản phẩm dùng kèm nữa

Một nghiên cứu khác, thực hiện trực tiếp trên da mười lăm người tình nguyện cho thấy mức độ cải thiện tương đương và có phần nhỉnh hơn nhẹ của Hexylresorcinol so với Hydroquinone. Như các bạn thấy nồng độ so sánh là 0.5% HR tương đương 2.0% Hydroquinone nhé.

Ngắn ngọn Hexylresorcinol có các ưu điểm: sáng da an toàn hơn hydroquinone 2%, chống oxy hóa, chống lão hóa, ít kích ứng và bạn có thể tìm thấy hoat chất này trong dòng điều trị sáng da DSP Pigment Zero của Martiderm với nồng độ 1%.

Ở nồng độ 1%, Hexylreosrcinol sẽ cho hiệu quả:

2% Hydroquinone < 1% hexylresorcinol < 4% hydroquinone

Vậy bạn có thể dùng hexylresorcinol để xuống liều sau điều trị hydroquinone, một số trường hơp ngại bong tróc cũng dùng hẳn dòng DSP Pigment Zero để điều trị mụn chung với tretinoin/ retinol và dùng hydroquinone chấm lên điểm sắc tố.

II. MARTIDERM DSP PIGMENT ZERO

DSP Pigment Zero là một trong những dòng của nhãn hàng Martiderm đến từ Tây Ban Nha. Martiderm được thành lập vào năm 1952 bởi nhà hóa học, dược học Josep Martí với sản phẩm phối hợp giữa proteoglycans – một hợp chất nằm trong nền ngoại bào của da và Vitamin C trong những ống ampoule màu hổ phách.

Đây cũng là nhãn hàng tiên phong đặt nền móng cho việc dùng các ống ampoule trong dược mỹ phẩm để tối đa hóa việc bảo quản. Như các bạn biết các hoạt chất chống oxy hóa như vitamin C hay hexylresorcinol rất dễ oxy hóa. Khi bị oxy hóa chúng sẽ mất dần đi hoạt tính điều trị. Với cách đóng gói trong ống ampoule 2ml, chỉ một phần nhỏ sản phẩm bạn dùng sẽ tiếp xúc với không khí trong mỗi lần dùng. Phần còn lại vẫn được bảo quản một cách toàn diện.

Porfolio sáng da trị nám của Martiderm có khá nhiều sản phẩm mà theo mình nhận xét key chính là các ống amouple DSP Bright vì đạt được 2 yếu tố quan trọng của hãng là tối đa hóa độ bảo quản (nằm trong ống amouple) và chứa nhiều hoạt chất giúp sáng da theo cơ chế hiệp đồng nhân (DSP-TX complex)

A&Pep | 화장품용 펩타이드

DSP-TX được cấu tạo từ 4 thành phần chính bao gồm: 1% Hexylresorcinol, 3% Tranexamic acid, 2% Phytic acid , 4% Bellis Perennis L tạo nên phức hợp độc quyền của Martiderm. Những chất này nếu hoạt động độc lập đã tốt thì khi hoạt động dạng phức hợp sẽ càng hiệu quả, bổ sung những khiếm khuyết của nhau . Điều này được thể hiện rõ qua từng sản phẩm, ví dụ chai serum DSP dùng da hơi đỏ vì công thức đơn chất thì với DSP-TX trong ống ampoule, da không bị đỏ rát mà sáng màu.

DSP Bright cũng là sản phẩm duy nhất trong bộ DSP có chứa Tranexamic acid. Tranexamic acid với vai trò ức chế hoạt động của PGE2 – một chất trung gian của nhiều cơ chế trong tế bào của cơ thể. Ngoài cơ chế gây sắc tố như hình đề cập. PGE2 còn được biết đến như một chất gây lão hóa khi ức chế quá trình tổng hợp collagen đồng thời làm tăng tiết men MMP-1 gây tiêu hủy collagen.

Ngoài DSP TX, DSP Bright còn chứa 5% C-tech với thành phần chính là hỗn hợp Ascorbyl Glucoside cùng L-ascorbic acid. Nồng độ C này là tối thiểu để Vitamin C phát huy hiệu quả tăng sinh collagen. Cùng với tình năng chống oxy hóa của C-tech, và DSP-TX, bạn có thể tận dùng DSP Bright vào buổi sáng kèm kem chống nắng để bảo vệ da vượt trội hơn việc dùng kem chống nắng một mình đặc biệt với Những bạn quan tâm đến sáng da và ngăn ngừa lão hóa.

Tranexamic acid cũng là lựa chọn sáng giá cho các điều trị nám má có yếu tố tăng sinh mạch máu (VEGF). Như các bạn biết nhóm retinol và tretinoin, hydroquinone, ánh nắng sẽ có tác động mạnh lên mạch máu. Ở da bình thường sẽ nhìn hồng hào hơn tuy nhiên với các nhóm da nhạy cảm, các yếu tố này làm vết nám và sắc tố rõ ràng hơn. Với những trường hợp nám tăng sinh mạch máu, ngoài tranexamic acid được đánh giá an toàn, kem chống nắng với PPD tốt và khả năng ngừa VIS (blue light), IR là không thể thiếu, đồng thời nên cân nhắc lựa chọn retinol (Vitamin A) dưới dạng ester là retinyl palmitate để điều trị thay vì retinol và tretinoin truyền thống.

Cảm nhận

DSP Bright có màu trắng đục, có mùi thơm nhẹ. Khi thoa lên mặt cảm thấy rất ráo do thể chất nhẹ thoáng, thấm nhanh không nhờn. Vì thẩm thấu nhanh (gần như là thấm ngay sau khi thoa) nên bạn dễ dàng layer với 3000 thứ khác. Mà theo mình nên có những nhóm phục hồi bổ sung đi kèm để da tự khỏe, tự đẹp mà không cần phải đào xới như khi dùng Tre + HQ

7pcs Original Martiderm Pigment Zero DSP-Bright Dark Spots Ampoules 30x2ml  Face Freckle Remove Whitening Serum | Shopee Malaysia

Bên cạnh đó, DSP Bright cũng gần như không bị oxy hóa gây vàng da nên đạt tính thẩm mỹ cao. Như đã viết ở trên, DSP chứa lượng 5% VitaminC vừa đủ để hỗ trợ tăng sinh collagen, hỗ trợ chống oxy hóa nên việc dùng buổi sáng mà không bị vàng da là vô cùng lý tưởng. Với 4-6 giọt mỗi lần dùng thì 1 ampoule có thể dùng từ 4-7 lần (hãng hướng dẫn dùng 1/2 ống cho toàn mặt và cổ.) Tác dụng sáng da mình thấy rõ trên các vết thâm do mụn sau khoảng 4 tuần dùng.

Quan trọng nhất khi dùng DSP Bight mình thấy da vẫn có độ dày không bị đỏ và kích ứng mạnh như Hydroquinone. Với những ai không muốn đi con đường treatment nặng đô hoặc muốn đổi xuống duy trì sau hydroquinone thì mình highly recommend em này.

Chi phí: một hộp full 30 ống hãng đang bán giá niêm yết là 3.200.000. Với dung tích 60ml cho 1 sản phẩm đặc trị lại đảm bảo mức oxy hóa là tối thiểu, đặc biệt là dịu nhẹ và không bị vàng da dù có C thì mình nghĩ đây là mức gía ổn để thử. Xem như chỉ có 1.600.000 chưa khuyến mãi cho 30ml. Và nhờ bán theo vỉ nên cần thì tìm bạn chia ra test cũng rất kinh tế.

Nhược điểm: nói ưu điểm nhiều rồi thì cũng phải nói đến nhược điểm nè. Đầu tiên sản phẩm là dạng ampoule nên những bạn chưa quen phải tập cách mở ống trong những lần đầu sử dụng. Mình cũng tuột tay làm bể vài ống rồi. Thêm nữa là khi mở ống ra thì bạn phải dùng liên tục cho đến khi hết ống, lỡ mà bỏ quên 1 xó là thôi luôn.

Bài này hiện tại chỉ đến đây thôi, để các bạn tham khảo thêm hoạt chất điều trị thay thế hydroquinone. Chúc các bạn tạm biệt tăng sắc tố thành công.

Cá Vàng,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s