#77 NẶN MỤN VÀ CÁC PHỐI HỢP ĐIỀU TRỊ

Mình mới dành cả buổi chiều gặp gỡ các bác sĩ để chuẩn bị một số nội dung công việc sắp tới. Ngoài chuyên môn chính còn tranh thủ trao đổi một số phương thức điều trị. Trong số cập nhật bọn mình luận bàn một chủ đề là nặn mụn và dùng sản phẩm bôi ngoài điều trị. Nặn mụn bản chất thì không mới, được biết dưới cái tên extraction khá phổ biến trong giới thẩm mỹ. Tuy nhiên mụn nào thì nặn được và ai thì được nặn?
Thông thường kỹ thuật viên cân tất. Nhưng kinh nghiệm một đứa nặn mụn thời 15 tuổi, lê la từ tiệm gội đầu 30 chục ngàn, spa cao cấp dermalogica mấp mé 2 triệu một buổi đến phòng khám bác sĩ da liễu thì mình thấy như sau:
1. Mụn nặn được rất ít: chủ yếu là mụn đầu đen và đầu trắng, không chuyển thành dạng có mủ và nhân sâu. Loại này khéo tay là được vì nhân nông ít gây tổn thương da lớp bì -> nguy cơ sẹo lõm thấp.
2. Sợi bã nhờn: Sợi này tự nặn cũng được, không cần ra spa. Chỉ cần khăn nóng xông mặt là được
=> Tuy nhiên cả 2 loại trên đều tái đi tái lại nếu bạn có routine làm sạch không tốt. Nặn mụn ở đây, chỉ là cái ngọn, bạn giải quyết cái gốc đi chứ cái ngọn gốc tàn nó tự chết.
=> Nên kết hợp thêm AHA/ BHA bôi ngoài.
3. Mụn viêm tương đối: Mụn có dịch nhưng không sâu. Từ loại này trở về sau, chớ có dại mà nặn vì nó ăn sâu ở da khi nặn dễ thương tổn cấu trúc da, collagen phục hồi không đủ => nguy cơ sẹo cao
=> Giải quyết bằng peel: Salicylic acid, TCA sẽ hợp lý hơn.
=> kết hợp thêm tretinoin bôi ngoài
4. Mụn viêm mủ nặng: hay còn gọi chuyên môn là cystic và nodular thì nghỉ chơi. Đi về gặp bác sĩ uống kháng sinh cho đủ đô rồi uống isotretinoin đủ tháng nha Thường cân nặng trung bình người Việt mình tầm 50-60 kg với liều 20mg là uống cả 8 tháng trở lên. uống 4 tháng nguy cơ tái lại cao hơn. Cái này nhớ tham khảo bác sĩ, chớ dại dột uống bừa.
=> Hỗ trợ AHA/ BHA + tretinoin bôi ngoài vài lần/ tuần khi điều trì và duy trì tần suất cao hơn khi đã dừng thuốc. Bước này chưa có đủ nghiên cứu nhưng một số ca lâm sàng bác sĩ mình quen dùng thấy tích cực các bạn có thể tham khảo.
5. Mụn nước liti do dị ứng: Còn chờ chi không gặp bác sĩ uống thuốc. Có 2 tình trạng một là sẽ tự giảm tự hết với điều kiện bạn dùng routine dịu nhẹ, no treatment và cắt luôn cái nguồn dị ứng. hai là chuyển sang mụn mãn tính thì điều trị như số 3 trở xuống. Và nhớ, đừng có bị dạng này mà ra spa nặn nha. Càng trầm trọng hơn thôi!
Đây là ảnh bạn blogger Singapore nick name bunbun bị ứng. Bạn có thể vào đọc bản tiếng Anh để hiểu vì sao nhé https://www.bforbunbun.com/my-horrific-post-facial-experience-you-need-to-read-this/
Tóm lại theo quan điểm khoa học, tiết kiệm tiền và hiệu quả cho bạn thì nên đầu tư vào routine làm sạch, điều trị tốt bằng các sản phẩm dạng thuốc. Spa thì xác định nặn được rất ít thôi và phải kết hợp bôi ngoài + thuốc mới trị tận gốc được.
Cá Vàng,

2 thoughts on “#77 NẶN MỤN VÀ CÁC PHỐI HỢP ĐIỀU TRỊ

  1. Mình bị mụn ẩn, ko trồi lên cũng không có đầu mụn. Nếu nặn thì ra như sợi bã nhờn trắng dài ấy. Ko phải cái nào cũng nặn ra dc. Mình bị lên mụn này thành hai mảng hai má gần quai hàm do có mấy hôm trang điểm nhưng tẩy trang ko kĩ.
    Bây giờ mình có thể điều trị thế nào Cá tư vấn giúp mình với.
    Nếu dùng BHA/AHA thì tần suất là bao lần/ tuần. Và có sản phẩm nào bôi ngoài trị mụn nào phù hợp với loại mụn này bạn giới thiệu luôn dc ko ạ?

  2. Bạn tư vấn giúp mình cách xử lý mụn ẩn, ko viêm, nhưng bị lên thành mảng do bít tắc lỗ chân lông ko tẩy trang kĩ trong mấy ngày thôi đã bị. Mình đang loay hoay ko biết dùng BHA có sợ lên rầm rộ hơn nữa ko? Hix

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.