#76 LẰN RANH NÀO CHO THUỐC VÀ MỸ PHẨM

Một điều mình rất thắc mắc là nếu tính bạn không thích mua sắm linh tinh, chỉ một lòng quan tâm điều trị vấn đền da (phần lớn là mụn, nám, lão hóa) thì tại sao không dùng thuốc mà cứ “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt?”

Mình biết sự thật rằng ta đang mắc bệnh chắc dễ gì chấp nhận. Thôi cứ xem nó như một vấn đề nho nhỏ đi và không cần đến bác sĩ (điều này nghe thật quen thuộc). Hãy đọc bài online, hãy ghé tiệm mỹ phẩm mua một vài món đồ, dùng trong đêm và ngủ đi. Mọi thứ chỉ là ác mộng tồi tệ, ngày mai mở mắt sẽ lại bình thường. Nhưng cuộc đời khắc nghiệt hơn thế nhiều. Ngày bạn tỉnh giác, chiếc mụn khó ưa kia có lẽ đã nặng hơn, một vài tuần, và mọi chuyện ngoài vòng sắp xếp và liệu rằng tiệm mỹ phâm kia đã lừa bạn?

Ồ không, họ không lừa bạn. Nhưng chức năng cho phép của họ là một tiệm mỹ phẩm. Sản phẩm của họ giúp bạn làm sạch da, chống nắng, dưỡng ẩm và trị vài vấn đề da nhỏ xíu. Còn khi đã bệnh, bạn hãy dùng thuốc. Luôn có sự khác biệt khủng khiếp giữa thuốc và mỹ phẩm. Trong khi bạn có thể dán nhãn bất kỳ lên mỹ phẩm. Thậm chí trơ trẽn đến mức chỉ vài phần trăm chiết xuất tự nhiên là tự động thành mỹ phẩm chiết xuất thiên nhiên :d. Bạn biết vì sao chẳng hiệp hội nào thèm quan tâm những tuyên bố bá láp kiểu đó không? Ờ, vì chúng vô thưởng vô phạt – chẳng có hại gì đến sức khỏe mấy.

Nhưng cứ thử quảng cáo na ná đến thuốc men xem. Bạn sẽ lãnh đủ. Năm 2012, Lancome USA nhận thư cảnh cáo từ FDA khi viết trên website hãng rằng sản phẩm Genefique có thể

‘boosts the activity of genes’ và will ‘stimulate cell regeneration to reconstruct skin to a denser quality.’

Tạm dịch: ‘ tăng cường hoạt động của gene’ và ‘kích thích tái tạo tế bào để tái tạo một làn da săn chắc hơn’

Ờ, khi bạn nói rằng đó là tác động lên gene, đồng nghĩa sản phẩm sẽ không còn là mỹ phẩm mà rơi vào nhóm thuốc. Theo quy chế thời điểm đó. Hoặc hãng có 15 ngày để sửa lại các thông tin hoặc sản phẩm sẽ phải biến mất khỏi việc được bày bán trên kệ. Vậy có phải FDA đã quá nghiêm khắc?

Bạn có thể xem qua một sơ đồ tóm tắt sơ về việc ra mắt một loại thuốc mới trên thị trường. Ít nhất 10 năm bao gồm nghiên cứu phát triển – thử nghiệm lâm sàng trên quy mô hàng chục, trăm cho đến hàng ngàn người. Được FDA chấp thuận và khi tung ra thị trường vẫn phải tiếp tục theo dõi. Quy mô này hoàn toàn khác biệt với mỹ phẩm. Bạn khó có thể tìm được nhãn hàng hay sản phẩm nào test đến hàng ngàn người hay được FDA approved vì thực sự chúng không cần thiết – không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng là mấy. Việc này cũng cho thấy, dược tính của mỹ phẩm bình thường không cao. Có thể giúp bạn thư giản, trị liệu sơ đẳng nhưng đến những vấn đề da nghiêm túc – chúng không giúp gì nhiều. Đến đây bạn biết nên bỏ tiền vào đâu chưa? Nếu bạn cũng bị mụn, bị nám tan nát, có thể cân nhắc theo quy trình sau.

  • Sản phẩm tự dùng: Sữa rửa mặt khoảng PH 5,5 như Dermalogica Special Cleasning Gel. Tối: Sữa rửa mặt BHA 2% Obagi Clenziderm. Serum phục hồi da: Sulwhasoo First care activating Serum
  • Thuốc bôi kê đơn : Tretinoin 0.05% – 0,1% – thêm Hydroquinone 4% cho da nám, sắc tố. (Obagi Medical hay Zo Skin Health đều tốt)
  • Thuốc uống kê đơn: Isotretinoin, kháng sinh

Hãy dùng sản phẩm tự dùng trước, khi da lành mới qua thuốc bôi kê đơn hoặc không đáp ứng thì đi gặp bác sĩ để có thuốc uống kê đơn.

Mọi thứ đều có quy trình, đừng vôi vàng. Đừng nhảy cóc. Đừng tưởng rằng mạnh mà hay. Sự hài hoà cân bằng mới là chìa khoá của mọi vấn đề. Bạn thấy rõ. Bài viết này mình khuyên bạn dùng đồ thuốc – đồ đặc trị nhưng chỉ khi sản phẩm tự dùng (loại tốt) không hiệu quả. Mình không khuyên bạn dùng thuốc kê đơn một cái ào ngay lần đầu. Làn da cũng mỏng manh. Hãy tôn trọng làn da và dù bạn chẳng cần trị mụn hay nám, bạn chỉ mê mải chống lão hoá bằng tretinoin vì theo như bên trên rõ ràng – chỉ nhóm thuốc mới nghiên cứu đủ…. Well, vậy để mình nhắc bạn một chuyện:

“Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi”

(Goethe)

Bác sĩ Zein Obagi đã viết trong cuốn sách “The Art Of Skin Health Restoration And Rejuvenation” về các yếu tố gây viêm ảnh hưởng lên mụn, nám, lão hoá thế nào. Chính nhờ việc “prepare” – “chuẩn bị da” tốt bằng những “sản phẩm tự dùng” bạn đã giới hạn việc da dễ bị viêm – kích ứng và sẵn sàng tái tạo cùng tretinoin – thứ thuốc khoa học chứng minh hiệu quả.

Mình nghĩ đến đây bạn đã đủ hiểu vệ sự khác biệt ở thuốc và các mỹ phẩm thường gặp rồi. Quy trình launching ra thị trường của mỹ phẩm khá gọn nhẹ vì dược tính không có hoặc rất thấp. Thời gian tiêu tốn làm marketing nhiều hơn nghiên cứu là khác. Nhưng dĩ nhiên chọn gì cũng là quyền của bạn. Mình vẫn mua La Mer đều đều dù nghi ngờ lắm đó là hiệu ứng giả dược. Đời mấy khi, hoang đàng phù phiếm một chút thì có sao đâu nhỉ?

Và cuối bài ăn gian 1 phút quảng cáo: Dù mỹ phẩm, dược mỹ phẩm hay kê đơn bạn đều shop được tại website của tớ và anh bác sĩ cùng làm đó: https://trash-n-treasure.net/

Chúc bạn sớm tìm được giải pháp thực sự khoa học cho làn da!

Cá Vàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.