#71 A YEAR TO LOOK BACK

Nhân dịp năm cũ qua đi, năm mới đến gần, mình tổng hợp lại một số review hay ho cũng như những gì đáng highlight trong năm qua

1. Obagi Tretinoin treatment: 20 tuần dùng tretinoin nồng độ 0.1 là thứ hay ho nhất bạn phải thử trong cuộc đời. Sẽ thay đổi làn da của bạn 1 lần và mãi mãi về sau. Không cần phải ngay bây giờ, nhưng cứ để dành đó, sẽ có lúc cần dùng.

Bạn thấy phác đồ không, bạn chỉ lên “đỉnh” khi dám chơi đủ đô, còn không sẽ mãi ở mức lưng chừng thôi nghen. Phác đồ này cho 0.1% tre, còn 0.05% thì chắc còn yếu hơn…. Theo lời bác sĩ Obagi truyền lại tạo, phác đồ này sẽ giúp activate các tế bào da ở mức tối đa. Đặc biệt, không kèm dưỡng ẩm!

2. Treatment that works: Mỹ phẩm bôi ngoài hiệu quả không nhiều lắm vì màng da cản hết ráo trọi. Vài thứ có nghiên cứu rõ ràng nhất gồm A,C,E, B3, nhóm AHA, BHA mình thấy đáng đầu tư. Còn lại phiêm phiếm là được. Dĩ nhiên nghề chơi còn lắm công phu. Làm sao tinh chỉnh loại A nào retinol hay retinal hay retinoic acid. C LAA nào tốt… , AHA hay PHA cho hợp da là rất tốn thời gian công sức nên nhìn tưởng dễ chứ bạn cứ từ từ… mò.

3. Yêu màng da (skin barrier): Đủ đô active rồi thì một yếu tố hay bị lãng quên là màng bảo vệ da. Nhiều trường hợp chơi treatment nhiều mà không để ý đoạn này hay bị thất bại là đây. A lit bit of ceramides/ NMF goes a long way. Mình học được nhiều twist hay phết với mấy thứ này bao gồm kem tay có NMF của Eucerin và Body Replenishing Lotion của Paula’s Choice đều là kem bôi người/ tay nhưng dùng lên mặt có tretinoin cũng rất ổn

À, đó là mình làm da tưng bừng rồi nha, bạn có thể thử 1 tẹo nhỏ xíu nhưng đừng bắt chước y chang, dại dột lắm đó. Hãy thử ceramide Elizabeth Arden kìa, nó lành hơn cho da mặt, hay thử viên nang của Estee Lauder cũng được lắm đó.

4. Nghe vô lý nhưng hiệu quả: Yêu màng da còn nằm ở yếu tố làm sạch. Hãy phóng khoáng một xí cho đồ làm sạch high-end. Một số quan điểm cho rằng chỉ cần làm sạch căn bản không quá tốn kém nhưng kể bạn nghe không phải thần hồn nát thần tín không mà mình dùng đồ high-end rửa mặt không sao chứ dùng drugstore đa số bị mụn liti không giải thích nổi.

Ngoài ra, còn rất vui là đọc thành phần dấm dớ nhưng sản phẩm cực hiệu quả. Uhmmmm, cái gì cũng có ngoại lệ, dưỡng da cũng vậy. La Mer và Sisley luôn được mình cho vào mục này dù túi tiền chỉ thúc giục mua Nivea và Olay đi chàng trai và chúng ta có dư tiền ăn steak cả mấy ngày… Đây là tùy cảm nhận, kiểu người chê diva gào rú, người bảo đó là nghệ thuật. Mình không bàn nhưng với mình nó work kinh khủng.

5. Extra ingredients: Peptide – tổng hợp các loại peptide, growth factor – tế bào gốc, PRP: Mấy món này đừng tiếc tiền mua rẻ vì cần nguyên công nghệ dẫn truyền mà hãng sẽ không kể bạn nghe đâu nên vung tiền đừng tiếc :d. Rất ít nghiên cứu các mảng này và hầu hết là nghiên cứu từ các công ty supplier – cung cấp nguyên liệu nên giới elite đang cãi nhau loạn cào cào. Bạn hãy nghĩ kỹ trước khi mua.

Anti-oxidant là thứ không được thiếu nha.

6. Dưỡng da kiểu Hàn: Ngày xưa mình ác cảm ghê gớm với mấy công ty bự chảng hay quảng cáo ỳ đùng. Thể chất chán kinh khủng, Ngày nay già rồi nên dễ tính, không thích thì thôi, sẽ không khen nhưng cũng chẳng chê. Nhưng phải cộng điểm kha khá cho các brand mới, dùng thành phần và công nghệ hay ho dù thể chất vẫn không dùng được trời Sài Gòn…

7. Cồn: Vẫn quan điểm không cồn trong chống nắng và toner. Đây là vấn đề khá tranh cãi, có người support, có người không. Mình có hẳn 2 bài giải thích khá rõ để bạn có thể chọn. Tóm gọn: Kem chống nắng bảo vệ UVA, UVB, IR, không cồn > UVA, UVB không cồn > UVA, UVB có cồn. Trong trường hợp không dùng được chống nắng nào (do mẫn cảm các thành phần chống nắng) thì thậm chí chỉ bảo vệ được UVB đã tốt rồi.

8. Nhãn hàng 2018

Neostrata & Glytone: 2 hãng bạn nghe lạ hoắc nhưng có co -founder tìm ra AHA & PHA. Bạn sẽ hỏi mình Alpha Hydrox xài được không hở? Mình không biết nhưng 2 chú trên xài được với mình còn AH thì không.

Obagi: Trị nám hydroquinone và tretinoin sẽ đổi đời bạn. Bộ trị nám bởi bác sĩ Obagi develop đến giờ vẫn là hiệu quả nhất. Các Seminar đều làm cho giới bác sĩ da liễu, thẩm mỹ. Năm nay mình đi được mấy cái rồi nên bạn thấy mình ít viết bài đó. Thấy kiến thức mình tí nị so với các anh chị senior nên chỉ muốn học, học nữa, học mãi thôi. Tin buồn hãng lên giá trong 2 ngày nữa, bạn đã gom đủ đồ ăn tết chưa? Mình sau liều 0.1 tre + HQ đã ôm bộ C-fx để xuống đô dần cũng như tích trữ mùa sắp tăng giá.

Skin Medica: Rất là ngon một số thứ của hãng, nhất là B5 phục hồi da và ceramide

Elta MD: Spf 41, kem chống nắng có chỉ số PPD chống UVA thuộc nhóm cao nhất trong các kem chống nắng thuần vật lý: tầm 28 – quá cao cho một cuộc tình.

Ở trên là đánh dấu sơ bộ năm 2018 của mình, hứa hẹn 2019 lặn mất tăm hoặc sẽ mon men youtube nè.

Còn bạn thì sao? Bạn có dự định nào năm mới hay ho không, kể mình nghe nhé.

Cá Vàng

2 thoughts on “#71 A YEAR TO LOOK BACK

  1. Xin cảm ơn Cá vì những bài viết chất lượng, kiến thức mới và hữu ích! Mong sang năm 2019 Cá tiếp tục chia sẻ cho mọi người học hỏi!

  2. Anh ơi da đã đỡ mụn (còn mụn ẩn và sẹo) thì có dùng tretinoin được không ạ? Da ổn tới mức nào thì dùng tretinoin được ạ? Em cảm ơn anh!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.