#70 NHÃN HÀNG MAKE P:REM, TIA IR VÀ KEM CHỐNG NẮNG VẬT KÝ BLUE RAY SUN CREAM

Tìm kem chống nắng là chuyện không có điểm dừng, chỉ ngày một phức tạp nhưng của đáng tội. Bạn biêt cảm giác thỏa mãn khi da được bảo vệ tốt hơn mà hen? Dạo này nguyên tắc của mình vẫn là layer kem chống nắng. Hóa học ở dưới và vật lý ở trên. Hóa học thì không đổi. Hãy chặn tối đa UVA nha. Còn vật lý? E hèm, hãy có làm thêm điều gì đó, giảm tác động tia IR chả hạn? Và trong số các ngôi sao vật lý chống IR đang lên đáng chú ý thì có Blue Ray Sun Cream từ hãng nội địa Hàn Make: Prem

I. TIA IR – INFRARED

Lý do chống tia IR mình đã đề cập trong bài cũ:

1.Khi IR tác động lên da, chúng tác động lên hẳn lớp bì, gây ảnh hướng cấu trúc collagen và elastin, kết quả da bị lão hóa sớm. Khác với UVA, khi tác động lên tế bào, IR không tác động lên thành tế bào mà tấn công trực tiếp ty thể (mitochondria), tăng sinh MAPKS – dẫn đến tăng sinh MMP-1 (một loại enzym phân giải collagen).

2.Đồng thời, chúng giảm tác động ức chế oxy hóa từ các enzym khác (SOD, GSTH, catalase, …)

3.Qua tác động IR, các tế bào mast cell gia tăng cũng như angiogenesis (cả 2 đều có quan hệ với quá trình gây viêm), làm tân sinh các mạch máu trên da và tăng sắc tố

Đọc rõ hơn bạn xem lại tại: https://cavangwearsnoprada.com/2018/09/14/65-nhung-hieu-lam-ve-chong-nang/

Trở lại chủ đề chính, nói cho công bằng mình không mê đồ Hàn, kha khá ác cảm là khác nhưng gần đây khi họ mang công nghệ vào sản phẩm thì cũng không cầm lòng đứng ngoài cuộc được nữa. Do đó gần đây bạn có thể thấy mình dùng nhiều đồ Hàn hơn, chỉ có điều chúng không phải là popular brands phổ biến theo trend nature mà thiên hẳn sang hướng dược mỹ phẩm – khoa học quyết định hiệu quả Với vấn đề chống nắng giảm tác động tia IR thì Make P:rem có 4 dòng chống nắng với tên gọi ứng với thể chất: Sun Stick, Sun Gel, Sun Fluid và Sun Cream. Nhưng khi dùng mình hợp Fluid và Cream hơn nên review 2 bạn này trước hen.

II. MAKE P:REM SUNSCREENS REVIEW

Cả 2 đều có các tính chất sau:

  • Màng lọc vật lý (physical filters): TiO2 và ZnO 2 oxide này được cho là lành tính hơn cho những ngời da mụn, mang thai, nhạy cảm. Khi kết hợp cả 2 oxide trên sẽ chống tia UVB, UVA2, UVA1 đồng đều (290-370nm, mức 370-400nm gần như rất hạn chế) nhưng không cao như hóa học – đó là lý do bạn nên layer thêm kem chống nắng hóa học vào để chắc chắn.
  • Giảm tác động tia IR (hồng ngoại) trên da: Nên hãng claim khi dùng sẽ thấy mát hơn (reduce sun heat) – vì chính tia IR là nguyên nhân gây nhiệt. Phân tích kỹ hơn, về bản chất, không có 1 UV filters nào hay 1 active ingredients nào được chính thức công nhận chặn tia IR (cả bôi lẫn uống), ở đây chúng ta đồng thuận có thể giảm 1 phần tác động của tia IR thông qua việc chống oxy hóa và hiệu quả này chắc chắn không đạt 100% nhưng vẫn tốt hơn là buông thả tự nhiên.

Lý thuyết là vậy, đến phần thực tế review đây. Một sản phẩm có tốt không còn do hiệu quả ngắn hạn, thể chất, hiệu quả dài hạn. Mình dùng Sun Fluid và gel khoảng một năm trước vì test hợp còn Sun Cream mới chỉ cố gắng dùng vài tuần gần đây thì cảm nhận như sau

1. THỂ CHẤT

Fluid là loại dễ dùng nhất, không quá nhờn rít, giữ được độ ẩm khoảng 4 tiếng vào thời tiết thường, trời hanh khô thì giữ ẩm kém hơn. Nhờ thể chất lỏng nên bạn apply được nhiều hơn cream. Hẳn các bạn không quên nguyên tắc 2mg/ cm2 – nhờ độ dễ bôi này mà fluid là lựa chọn hoàn hảo.

Trong khi đó, Cream ráo rơn khá nhiều. Cá nhân mình cảm ráo hơn cả gel (gel dùng không thể bôi nổi vì quá nhờn). Mới apply cream sẽ hơi rít và nhờn, nhưng cũng nhờ vậy mà bạn dễ apply hơn. Trong vòng 5-10 phút sau khi bôi, kem sẽ khô hơn cho lớp finish ráo và hơi co. Cảm giác co có thể cảm nhận rõ ràng. Càng về sau càng co và khoảng 2 tiếng nếu da bạn khô quá màng sẽ nứt ra và phải bôi đi apply lại.

Một bạn nữa dùng chung kem chống nắng với mình thì bảo vẫn thấy dầu, mình nhìn mặt bạn không thấy dầu đâu bạn liền lấy tay mình áp lên mặt bạn thì cảm giác ẩm ẩm thật, nên chắc tùy người mà bạn có thấy bị nhờn hay không.

Tuy nhiên, mình vẫn khuyên dùng cho người có da hỗn hợp thiên dầu đến rất dầu, không welcome da thường và da khô.

2. ĐỘ THẨM MỸ

Hãng dùng Nano Zinc nên lên màu cũng không nhiều lắm. Da trắng sáng dễ dùng. Da sậm hơn thì sáng thêm 2-3 tone tùy sắc tố có sẵn nhưng không đến nỗi trắng bệch

Nếu mình dùng lượng 0.5 ml (được tính toán và cho là đủ với nhiều bạn) thì vẫn đảm bảo độ căng bóng đẹp như da Hàn Quốc. Nhưng bản thân mình dùng lượng lớn hơn lên đến 1ml thì bắt đầu khó tán và không đều..

Vì Uv filters và độ tán của bạn nên mình chỉ dùng làm second sunscreen thôi. Second sunscreen thì liều mình dùng ít lại, khoảng ¼ lượng cần dùng nên cảm giác ngon đẹp. Có thể đi làm mà không sợ mặt mày be bét cả văn phòng dị nghị

Hình dưới là dùng lượng 0.5ml trên bàn tay, bạn thấy tán đều đến mức không để vệt. Tuy nhiên, dùng trên mặt thì phải tán kỹ hơn thì mới được hiệu ứng không vệt nhé

3. CÁC THÀNH PHẦN KHÁC

Để tối đa hóa hiệu giảm tác động tia IR trên tế bào da, Make P:rem dùng thêm tổ hợp các chất chống oxy hóa và làm dịu da, giữ ẩm như Salvia Hispanica Seed Extract (chiết xuất hạt Chia), Nymphaea Alba Flower Extract (chiết xuất hoa Sen Nước), các nhóm gốc xylitol ( Anhydroxylitol, Xylitol, Anhydroxylitol) . Dạo nào trend là anti-oxidant + anti-pollution để bảo vệ da và dĩ nhiên kem chống nắng không nằm ngoài trend đó. Ngoài ra, dùng các chất anti-oxdiants cũng boost kem chống nắng ít nhiều về khả năng chống nắng nữa.

Trong các chất được gọi là đi cùng, mình thích nhất chiết xuất rau má Centella Asiatica Extract vì đây là hợp chất kháng viêm tốt, trong những bài trước mình cũng có nhắc đến rồi. Nếu ngoài chống nắng mà bạn muốn thử luôn thì đừng bỏ qua MAKE P:REM Cicapro Refresh Light Cream – cũng chứa Centella Asiatica Extract, một số loại men và chiết xuất kháng viêm lành tính khác dùng cũng khá ổn. Thể chất tương đối nhẹ – gọi là khấm khá hơn hầu hết kem dưỡng mình từng thử qua.

4. DUNG TÍCH, CHI PHÍ

  • Make P:rem Blue Ray Sun Cream : 70ml giá 400-600k tùy chỗ
  • Make P:rem Blue Ray Sun Fluid: 200ml giá 400-600k cũng tùy chỗ.

Giá cả là chuyện nhạy cảm, thôi mình bỏ qua ha. Chỉ biết hãng đã về Việt Nam, nếu có điều kiện thì chính hãng, không thì cứ làm sao hợp kinh tế và sức khỏe thì theo.

Nhưng mặt bằng chung mình thấy đây là loại khá thực tiễn để dùng hằng ngày. Giá tầm trung nhưng chia ml ra dùng thì cũng được lâu lâu. Nếu tính luôn khả năng bảo vệ IR và màng lọc vật lý thân thiện theo cùng, đây hẳn là sản phẩm đáng thử qua.

5. KHUYẾT ĐIỂM

  • Hãng không công bố phần trăm Zinc và titanium oxide nên không biết có an tâm được hay không. Nhưng dụa theo lượng để chống IR mình đoán cũng không dưới 8-10% cho Nano Zinc Oxide này đâu.
  • Tinh dầu: Thật ra mình không có vấn đề gì với tinh dầu, nhưng nếu bạn nào nhạy cảm thì nên chú ý.
  • Tricky: Cái này vui thôi vì hãng ghi Blue Ray Defense, mình cứ tưởng chặn HEV thì cuối cùng chặn IR, ok cũng ổn thôi nhưng lần sau bạn hãng hãy làm Red Ray để không nhầm.

In a Nutshell: Giá tốt, thành phần vật lý lành tính da mụn, mẹ bầu, công nghệ tốt giảm tác động IR – xứng đáng thử. Trường hợp chẳng may không hợp thì bôi người cũng không tiếc lắm.

Chúc các bạn hợp kem chống nắng ngon bổ rẻ này để đỡ tốn

Cá Vàng,

3 thoughts on “#70 NHÃN HÀNG MAKE P:REM, TIA IR VÀ KEM CHỐNG NẮNG VẬT KÝ BLUE RAY SUN CREAM

  1. E ơi, giúp c chút với. C đang dùng kcn skinceuticals matte UV mà kem khô quá, bôi ko tệp vào da, còn làm da châm chích, khoa chịu nữa. C trộn thêm vài giọt dầu dưỡng vào được ko? Có sợ gây bí da, lên mụn ko ạ? Cám ơn e!

  2. mình đang có bầu ? hiện đang sử dụng kem chống nắng p:rem dạng thỏi ? có an toàn k ạ ? vì mình nghe dòng p:rem thuần vật lý ! mình có kiếm các bài về p:rem nhưng k thấy ai review dạng thỏi ?? mà chỉ thấy dạng cream chủ yêu . thấy soppe và tiki giới thiệu là hóa học làm mình phân vân quá k biết sử dụng tiếp hay k?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.