#65 NHỮNG HIỂU LÀM VỀ CHỐNG NẮNG

I. SPF CAO THẤP KHÔNG QUAN TRONG?
Giải thích:
(1) Kem chống nắng SPF 50 bảo vệ da tốt gấp đôi SPF 30. Công thức tính mọi người biết rồi:
1 – 1/ (X) – với X là SPF.
Từ đó ta tính được SPF 30 để lọt khoảng 3.33% tia trong khi SPF 50 là 2% => Da được bảo vệ nhiều hơn 40%. Idea này mình đọc của kind of stephen nhưng không tìm lại được bài :(. Do vậy tốt nhất nên dùng SPF cao hơn để được bảo vệ nhiều hơn.
(2) Có quan điểm phản bác: Kem chống nắng có SPF thấp nhưng apply đầy đủ còn hơn khối kem chống nắng SPF cao nhưng apply không đủ => Vấn đề là do cách bôi thôi, hãy bôi 2 lượng bằng nhau và chọn sản phẩm đủ mướt để chắc chắc apply đủ.
—————————————————————-
II. KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ KHÔNG CẦN BÔI LẠI?
Vì kem chống nắng vật lý cụ thể là ZnO và Tin20 phản chiếu ánh nắng nên sẽ bền vững mãi.
Sự thật:
(1) Kem chống nắng vật lý phần lớn hấp thụ năng lượng từ tia UV hơn là phản chiếu. (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/phpp.12214). Mà khi hấp thụ thì chuyển đổi năng lượng của tia UV thành nhiệt -> hiệu quả vẫn giảm dần qua thời gian.
(2)Chảy mồ hôi, dầu nhờn, va quệt quần áo, khẩu trang vẫn làm giảm tác động của kem chống nắng nên chắc chắn sẽ hiệu quả giảm dần
Giải pháp:
Dùng lại kem chống nắng trong ngày. Dĩ nhiên không đến mức 2 tiếng một lần vốn recommend là ideally bởi bác sĩ da liễu nhưng mình còn phải đi làm kiếm cơm, đi hẹn hò chứ không thể ngồi bôi chống nắng suốt được. Các giải pháp thay thế:
+ Bình xịt chống nắng (khuyết điểm là cồn, rất rất nhiều cồn, không đủ lượng)
+Phấn chống nắng (đắt và không bao giờ bôi đủ)
+Viên chống nắng (hơi đắt nhưng chống đủ thứ tia và cho toàn cơ thể)
—————————————————————-
III. Chống UVB, UVA2, UVA1 LÀ ĐỦ?
Sự thật
(1) Mặc dù còn trong vòng tranh cãi nhưng visible light (tia khả kiến – VB) và Infrared (hồng ngoại – IR) cũng đang gây ảnh hưởng đến da và ở mức sâu hơn nhiều là nằm hẳn ở lớp bì chứ không phải thượng bì (bề mặt nữa) nên kem chống nắng bây giờ tổ hợp thêm được chống VB và IR sẽ càng tốt.
Các tác động của VB lên da bao gồm:
+Tạo ta gốc tự do, gốc tự do tấn công DNA (10% tổn thương DNA do VB là 10%)
+Tăng sinh các phản ứng sắc tố ( IDP, PPD, DT) – đặc biệt với nhóm da màu IV-VI (Việt Nam tầm tuýt IV) => một trong những nguyên do gây nám, tăng sắc tố sau viêm
Nguồn: ROS generation in skin by visible light (Zastrow et al, Skin Pharmacol Physiol, 2009)
(2) Tia IR chia làm 3 nhóm chính:
IR-A 760 – 1400 nm
IR-B 1400 – 3000 nm
IR-C 3000 nm – 1 mm
Trong đó IR-A là kẻ đáng quan tâm và gây tội vói da nhiều nhất vì cả UVA cũng không tổn thương mạnh như IR.
Nguyên lý: Khi IR được hấp thụ bởi làn da và năng lượng photons được truyền tới tế bào da làm chúng dao động và gây ra nhiệt. Tuy tội lỗi là vây nhưng nếu dùng đúng cách, IR có thể áp dụng để giúp tăng sinh collagen, elastin và đây là lý do bạn thấy chúng vẫn được áp dụng trong spa. Mà trong spa thôi nha, còn cuộc đời là IR tác động vầy nè:
++ Khi chạm đến da, IR không tác động trực tiếp lên thành tế bào da (extra cellular matrix) và tác động tẳng lên ty thể của nguyên bào sợi, làm tăng sản sinh protein đặc hiệu là Kinase (MAPKS) mà từ đó dẫn đến gia tăng men tiêu hủy cấu trúc nền collagen (MMP-1).
++ Đồng thời, IR giảm sản sinh các enzym chống oxy hóa như (SOD, GSTH, catalase, …) và tăng sinh
angiogenesis cùng tế bào mast – cả 2 loại này đều liên quan đến kích thích phản ứng viêm gây nhiều triệu chứng đặc biệt là vấn đề sắc tố
=> Giải pháp: Các chất chống oxy hóa tác động ở phần ty thể vì đây là đích chính tác động của tia IR. Vừa bôi vừa uống để đảm bảo. Với đường bôi thì các bạn có nhiều chọn lựa, ngoài vitamin C,E là các chất truyền thống thì hãy bôi thêm nhiều chất nữa vì họ oxy hóa khá nhiều nhóm và C,E chỉ chặn một phần.
—————————————————————-
IV. VIÊN CHỐNG NẮNG THAY THẾ KEM CHỐNG NẮNG
Sự thật: Không thay thế mà dùng kèm kết hợp để:
+ Bảo lệ lipid và DNA tế bào
+ Giảm Viêm reduces inflammatory mediators
+ Giảm MMP1 từ đó không tổn hại collagen
Lý do vì viên chống nắng chống oxy hóa giúp giảm tác hại xấu của gốc tự do. Một nguồn tài liệu mình truy cập được của Heliocare đang chứa hoạt chất chống nắng Fernblock cho kết quả giảm được gốc tự do như sau
– 55% superoxide anion O2-
– 10% singlet oxygen 1O2
– 50% lipid peroxidation H2O2
(Gonzalez S, Pathak MA, Photodermatol Photoimmunol Photomed, 1996)
– 31% superoxide anion O2-
– 43% singlet oxygen 1O2
(Gomes AJ, Lunardi CN, Gonzalez S, Tedesco AC, Braz J Med Biol Res, 2001)
+ Đây là lý do chính mình chọn uống Heliocare dù có khá nhiều sản phẩm khác vì thực sự không biết khả năng chống oxy hóa của chúng đến mức nào. Sau một khoảng thời gian uống da sáng lên nhiều và giảm đỏ (trước đó da mình khá nhạy cảm). Các bạn nào thích trắng 1-2 tone có thể uống kèm glutathione + Vitamin C trong ngày (các bạn có thể dùng hơn, cá nhân mình dùng 3 lần glutathione + C)
+ Một lý do khác nữa là Heliocare có nhà sáng lập bởi bác sĩ da liễu Fitzpatrick – người mệnh danh là cha đẻ của ngành da liễu hiện đại (Bảng phân loại da I->VI là của bác sĩ này nè). Chưa kể 12 năm nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàn được tiến hành bởi đại học Y Harvard mới ra đời được viên chống nắng như ngày nay nên các nghiên cứu khá rộng rãi và dễ đọc chứ không bị giới hạn.
Ở Việt Nam có 3 loại:
++ Heliocare Oral vỏ màu cam: 60 viên, chứa hàm lượng Fernblock 240 mg, Beta-carotene 4,8 mg, Beta-carotene 4,8 mg
++Heliocare Oral Ultra vỏ cam xanh: 30 viên, Fernblock 480 mg, Vitamin C 20 mg, Vitamin E 3 mg, Licopene 1 mg, Lutein 2 mg
++ Heiocare Pure White: Loại này kết hợp Fernblock và hợp chất làm trắng độc quyền, mình chưa tham khảo kịp nên chưa thể review dù đọc tech thấy cũng thích :-s
Hàm lượng chính Fernblock của Oral Ultra cao gấp đôi Oral nên liều dùng cũng khác. Oral thì ngày 2 viên còn Otral Ultra ngày 1 viên là đủ. Giá 2 bạn này khoảng 1,150 – 1,250k gì đó mình không nhớ lắm. Chia ra tháng khoảng 600k hơn nên thấy giá khá hợp lý.
Mà nhắc lại là dùng kết hợp chống nắng tốt nha các bạn, đừng nghe em hay quá rồi dùng một mình là không được đâu.
—————————————————————-
V. KẼM OXIT CHỐNG QUANG PHỔ RỘNG
Kẽm (zinc oxide) chống được bước sóng đến mé tận 400 nm là cover toàn bộ tia UVA luôn nên dùng kèm oxit là lựa chọn chống nắng hoàn hảo.
Giải thích: Đúng nhưng chưa đủ, ZnO chống toàn bộ quang phổ nhưng đỉnh độ hấp thụ (Absorbance) giúp bảo vệ tốt khỏi các tia, đặc biệt UVA lại thấp hơn các hoạt chất mới như Tinosorb S, Tinosorb M hay truyền thống như Avobenzone khá nhiều.
=> Giải pháp: Tốt nhất nên kết hợp dùng các kem chống nắng có các hoạt chất Tinosorb S, Tinosorb M, Avobenzone lót bên dưới và phủ cho kem chống nắng Zinc Oxide lên trên cùng để đảm bảo tính bảo vệ.
Các loại chống nắng mình đã viết rất nhiều, có loại chứa cả 3 chất trên. Ai đọc kỹ ra liền. Còn không các bạn google theo thành phần có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và túi tiền nha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.