#64 [BEYOND BASIC] LIPOSOME DELIVERY AND HOW DR.GLODERM – A KOREAN BRAND UTILIZES THIS

Trước đây, mình từng ít thích đồ Hàn vì trừ Sulwhasoo concept hay hay thì chủ yếu thấy các hãng tập trung làm packaging cho đẹp. Mãi sau này có dịp làm chung với các bạn Hàn mới biết hóa ra các bạn cũng đang đầu tư thành phần và công nghệ nhiều hơn. Khởi đầu có lẽ là Cosrx với cách dùng muối salicylate thay cho salicylic truyền thống giúp tăng tính chịu đựng của hoạt chất (active ingredient) trên da. Hay mới nhất, mình khám phá thêm Dr. Gloderm lúc đọc thấy thông tin hãng claim chỉ tin vào khoa học, lấy các nghiên cứu được chứng thực ra để áp dụng vào sản phẩm và hứa hẹn “deliver a highly concentrated active compound to the skin in the effective manner and proper dose” – tạm dịch là đưa hoạt chất được cô đọng nhất vào da một cách phù hợp với lượng dùng đúng và đủ. Và làm sao họ làm được điều này? Bạn hãy cùng xem nhé

I. Ý NGHĨA CỦA SỰ VẬN CHUYỂN THÀNH PHẦN 

Nếu như những hãng dược mỹ phẩm từng được biết đến với việc sử dụng thành phần mang tính “dược” (thuốc) – đặc trị vào trong sản phẩm thì gần đây, sự tương đồng với thuốc lại càng gần hơn nữa khi không còn chỉ thành phần mà cả công nghệ trao trao đổi – hấp thụ. Việc cùng một thành phần vì sao lại có tác động khác nhau một phần nằm ở cách thành phần đó được vận chuyển đến phần nào của  da hoặc thành phần đó có khả năng phát truyền tín hiệu đến các tế bào như thế nào.

Có một vài tài liệu viết cụ thể hơn về cách pha chế (formulate) cũng như giải thích từng cơ chế vận chuyển các chất (active delivery system) nhưng mình chưa tổng hợp xong, hẹn các bạn trong những bài sắp tới vậy. Còn hôm nay, mình sẽ đề cập đến vận chuyển liposome vì bạn Dr. Golderm dùng công nghệ này luôn.

Bình thường như các bạn biết tế bào da chúng ta có một lớp màng bảo vệ – Cấu trúc của lớp màng bảo vệ da gồm bao gồm các protein, polysaccharide và phospholipid (Các chất béo liên kết với nguyên tử phospho). Lớp màng này có chức năng ngăn cản những tác nhân ngoại lai xâm nhập  bao gồm cả các hoạt chất trong mỹ phẩm. Chính vì thế  rất nhiều hoạt chất được công nhận về hoạt tính trong phòng thí nghiệm lại không đạt được hiệu quả tích cực trên da khi bôi ngoài.  Ví dụ Hyaluronic acid bôi ngoài không mang lại kết quả khi chỉ bôi do bản chất của chúng là phải nằm bên dưới da. Chính vì vậy các phương pháp xâm lấn (tiêm – injection) với hyaluronic acid thường mang lại đáp ứng cao hơn nhiều là bôi. Hoặc nếu bạn ngại thì dùng nhiều hyaluronic với nhiều cấu trúc phân tử khác nhau (bình thường, nhỏ, siêu nhỏ) cũng giúp hiệu quả tốt là một loại.

Dựa vào cấu trúc tương đồng với màng tế bào, liposome được ra đời như một công nghệ vận chuyển mới . Về cấu trúc, nó có hình cầu khá tương tự micelle (xem lại bài micelle tại đây) Nhưng chúng hoàn toàn khác biệt nhau ở lớp đôi (bilayer) như hình dưới và áp dụng lipose some giúp lõi (dung dịch thuốc – aka active ingredient) thấm tốt hơn.

Dưới đây là cách các bạn có thể hình dung 1 hoạt chất khi được bọc liposome có thể thấm qua màng tế bào như thế nào. Thật ta cơ chế vận chuyển của liposome vẫn còn mang nhiều tranh cãi và lợi ích thực sự của chúng phụ thuộc vào hoạt chất chúng mang trong lõi (core) là gì.

II. DR GLODERM TABRX CREAM REVIEW

1. Marine Stem Cell

Tế bào gốc từ thực vật đại dương trong là thành phần chính trong Dr. Gloderm Tabrx Cream được chiết xuất từ cây Halophytes – một loài cây sống ở vùng biển Brittany – bạn nghe Brittany là quen rồi hen nơi mà công ty dược bán thành phần cho La Mer và tự sản xuất Phytomer nuôi trồng nông trại tảo biển thu hoạch tự nhiên với chất lượng đứng đầu thế giới đặt trụ sở đó. Nói đến đây thôi là các bạn thấy có một sự liên hệ nhẹ rồi hen. Và công nghệ liposome giúp sản phẩm thẩm thấu như thế này đây:

Ngoài ra, công nghệ đặc biệt có tên celtosomes giúp thu về thành phần  tế bào gốc của hylophytes nguyên chất nhất thông qua việc  đông lạnh cực nhanh, làm khô và kết hợp với áp dụng công nghệ bước sóng. Kết quả, thu về thành phẩm dạng bột với 1 gram bột chứa 0.1 tỷ tế bào. Khi dùng lên da, màng liposome sẽ vỡ để hoạt chất thấm vào trong da.

Công dụng thì tế bào gốc thì vẫn trong vòng tranh cãi, nhưng với Hylophytes stem cell thì có nghiên cứu về việc giúp da phục hồi sau khi phơi nhiễm UVA và UVB như sau. Trong đó collagen loại IV phục hồi tốt hơn so với khi được dùng hylophytes stem cell so với không sử dụng

 

2. Collagen & Centella  Asiatica

  • Sản phẩm có chứa Collagen từ Cá Hồi. Collagen thì mình nói hoài là không biết hiệu quả đến đâu. Nếu kích thước phân tử lớn thì bọc liposome hay bọc gì cũng không thấm hết đó 😦 Mà thấm rồi cũng không biết hoạt động sao nên nếu là peptide thì mình sẽ thích hơn.
  • Centella Asiatica extract là chiết xuất từ rau má để phục hồi và làm dịu da. Nói chung với tình hình môi trường như bây giờ thì thành phần làm dịu là rất cần thiết nhưng một thì hơi ít, nếu được full 5 chiết xuất rau má luôn thì còn gì bằng

III. CẢM NHẬN

Mình rất háo hức khi dùng thử sản phẩm vì đọc thấy tech kinh thế kia mà. Mà thật ra mình dùng đến 3 sản phẩm của hãng rồi.

Thứ nhất là dâu tẩy trang dạng viên mang, khá tiện lợi để mang theo bên người. Thực ra đây là sản phẩm ưng ý nhất nhưng tẩy trang dầu thì có nhiều sự lựa chọn quá nên mình không review hôm nay.

Thứ hai là mặt nạ thì mình lười đắp nên cũng không review nên nhảy thẳng qua kem dưỡng luôn. Kem có dạng viên ngọc trai, làm mình nhớ tới em Meteorites Base của Guerlain ghê. Cách dùng cũng là dùng muỗng đi kèm, múc từng viên ra nghiền nát rồi apply lên da.

source: carmenlovesbeautyblog

Mới đầu mình nghĩ các viên này mềm lắm kiểu màng bọc, đụng vào là vỡ tan. Nhưng trái lại, chúng khá dai và có phần khó nghiền, nếu không dùng lực mạnh 1 tý sẽ khó làm vỡ. Màu thì tùy phiên bản, của mình màu hồng cho dòng Lifting nhưng chụp hoài không được mượn đỡ của bạn bloger bên Hàn :P. Viên bạn ý màu trắng thì chắc là dòng trắng da.  Bên trong viên này cũng không phải dạng nước hoàn toàn mà hơi xốp như miếng bọt biển ấy. Hãng quảng cao là chỉ vỏ bọc liposome cấu thành:

Glycerine, Phytosphingosine, Ceramide 3, Squalane, PhospholipidPhytosterols, Beta sitosterol, Polysorbate 20

Nếu không tính polysorbate-20 là chất hoạt động bề mặt thì các thành phần còn lại cũng khá tốt khi toàn nhóm chất giữ ẩm. Nhưng đúng là mình đoán không sai, tốt thôi đừng tốt quá. Việc bỏ nhiều các chất giữ ẩm như trên dễ làm kem bị ẩm quá mức. Hãng bảo là không nhờn gì cả nhưng chắc vì ở Hàn không khí không như mình thì dùng hợp hơn chứ giữa Sài Gòn thì tớ chịu. Không dùng hàng ngày được. Chỉ duy trì ở mức tuần 1-2 lần trong môi trường máy lạnh buổi tối vì rất háo hức bổ sung 5 triệu tế bào gốc thực vật vào da như lời hãng ca ngợi. Có lẽ các bạn ở miền Bắc sẽ hợp hơn hoặc chờ sang mùa đông dùng thì đẹp đó!

Core Focus Everyone!,

Cá Vàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.