#63 BIODERMA CICABIO CREAM: A TRUE GEM FOR SKIN RECOVERY

I. LẦN ĐẦU BIẾT BIODERMA CICABIO

Mình từng tin trên đời này không có thứ gì ngon bổ rẻ cho đến khi tìm thấy Bioderma Cicabio Cream. Và nếu bạn đã trải qua vài đợt kích ứng da đỏ rát, mụn ẩn li ti hay đơn giản da cực kỳ nhạy cảm do thay đổi thời tiết, thậm chí đổ máu vì lăn kim, nặn mụn thì đã đến lúc phải thừ Cicabio rồi đó.

Thật ra em này mình nghe giới thiệu do một chị cộng tác cùng các bác sĩ có tiếng trong ngành (do tế nhị nên xin giấu tên) để dùng cho da bị nhiễm demodex. Da bị nhiễm demodex như bạn biết rồi đó, vừa ngứa vừa khó chịu và dầu nhờn bê bết. Bôi các loại skincare thông thường không hề được mà rất dễ tạo tiền đề bã nhờn để demodex bùng lên dữ dội hơn. Mình từng theo dõi demodex và nghe những người bảo trị bằng dầu nền mix tinh dầu tự pha bán ào ào. Sau khi trộn thiên nhiên các kiểu đến giờ thành brand skincare tự nhiên rồi đem bán 400-500k/ 10ml cực kỳ hoang đường nên các bạn cẩn thận khi chọn lựa sản phẩm.

Nếu bị demodex bạn cần thuốc uống, bôi tử tế . Tốt nhất ghé viện Sốt Rét, Ký Sinh Trùng, Côn Trùng tại 699 Trần Hưng Đạo, P1, Quận 5 Sài Gòn để được xét nghiệm và chữa bệnh đầy đủ. Đây là cơ sở của bộ y tế nên có thể an tâm. Ngoài demodex một số mụn thường do khuẩn nấm khuẩn cũng chữa trị được tại bệnh viện da liễu hay tại viện này. Ngắn gọn, bị mụn nên tìm thông tin chính thống chứ đừng nghe đồn thảo dược  tự nhiên rồi mua nhầm kem trộn trá hình hay sản phẩm chất lượng không tốt, tiền mất tật mang.

Và mình cũng nhấn mạnh là Cicabio là một trong những kem bôi dùng kèm làm dịu, phục hồi da có thể kết hợp chứ không phải thuốc thay thế chữa demodex nên các bạn lưu ý rõ

Xa rời bệnh lý một chút, mình quay về vấn để quan tâm với Cicabio trong thẩm mỹ da, đặc biệt kết hợp trong skincare routine qua  vấn đề Lành thương – nhiều bạn thường hiểu lầm cicabio giúp làm đầy sẹo lõm hay mờ vết thâm. Điều này không chính xác. Sẹo lõm một khi đã hình thành thì không tự nhiên đầy lên được. Những chất kích thích tăng sinh collagen hiệu quả nhất từ trước đến nay (retinol – retinoids, L-ascorbic acid, grow factor…) đều có cải thiện nhất định nhưng không thể nói quá ngoạn mục nếu không có can thiệp thẩm mỹ. Điều Cicabio giúp được làn da là khả năng lành thương tốt và giảm viêm ngay từ giai đoạn đầu. Từ đó hạn chế làm sẹo và thâm xuất hiện. Vậy dùng càng sớm càng tốt kết hợp 3 chất đề cập bên trên để sẹo hạn chế nhất mới là cơ chế đúng. Còn sẹo 3 -5 năm thì không có thuốc bôi ngoài nào làm đầy (trừ peel/ chấm TCA).

II. SỰ LÀNH THƯƠNG

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế sửa chữa của da khi bị tổn thương thông trong 3 giai đoạn:

+Giai đoạn 1 (kéo dài 2-4 ngày): Ngay khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách làm các thành mạch máu co lại để giảm tình trạng mất máu

Vì vết thương lúc này là vết thương hở, các vi sinh vật ngoại lại có dể thâm nhập qua vết thương và kích thích da sản sinh cytokines gây viêm – (cytokine cấu thành từ các protein và có chức năng phát truyền tín hiệu ờ cấp độ tế bào) đồng thời cũng tiết ra VEGF (Vascular Endothelial Growth Factor – yếu tố tăng trưởng nội nô mạch máu) và làm mạch máu giãn nở tạo khoảng trống để bạch cầu di chuyển đến vết thương sau đó bọc và tiêu diệt các vi sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại cho cơ thể.

Khi bach cầu tiêu diệt các vi sinh này, chúng giải phóng phân tử hydrogen peroxide (H2O2) để tiệt trùng vết thương. Các phân tử H2O2 đồng thời cũng khích hoạt ngược lại tế bào da giải phóng nhiều VEGF hơn nữa, làm cho một loại protein đặc thù (plasma) di chuyển khỏi mạch máu đi vào vết thương để tạo chất nền ngoại bào tạm thời ( temporary Extra Cellular Matrix) để làm đầy vết thương

Và khi phần trên cùng của chất nền ngoại bào tạm thời tiếp xúc với không khí, chúng khô lại để tạo thành các vảy bảo vệ vết thương.

+ Giai đoạn 2 (kéo dài 7-15 ngày): VEGF được giải phóng bởi tế bào da sẽ kích thích hình thành các mạch máu mới. Trong lúc đó, một vài nguyên bào sợi (fibroblast) sẽ di chuyển đến vết thương và bắt đầu tạo các chất nền ngoại bào mới cấu thành từ collagen loại 3, fibronectin và hyaluronic acid.

Kế đến, một vài nguyên bào sợi chuyển hóa thành myofibrolast có chức năng giúp co miệng vết thương. (chỗ này nguyên văn là từ fibroblast thành myofibroblast làm mình nhớ thời đi thi Toeflibt học chắc vài trăm tiếp đầu ngữ để đánh trắc nghiệm cho ngọt trong đó có myo-: liên quan đến cơ, fibro-: dạng sợi, tưởng học cho vui mà ai ngờ sau này viết bài dùng nhiều phết)

Tiếp theo các tế bào da gần đó sẽ di chuyển đến vết thương và cắt đầu phân chia cũng như phân bổ lại để tạo thành lớp thượng bì (epidermis) – là da chúng ta đó các bạn.

Khi lớp thượng bì mới được tạo thành, vảy tạo thành từ chất nền ngoại bào tạm thời sẽ bong ra.

+Giai đoạn 3 (kéo dài từ 2 tháng đến 12 tháng : Khi lớp thượng bì mới đã được tạo xong, quá trình tái định hình của chất nền ngoại bào (ECM) bắt đầu.

Bắt đầu là số nguyên bào sợi giảm xuống. Sau là fibronectin và hyaluronic acid lần lượt được dần thay thế bằng sợi elastin và Glycos Amino Glycans (GAG).

Dài quá hen. Tóm tắt lý thuyết trên các vết thương y tế là thế. Và dân bị mụn thì chắc quá quen thuộc với cảnh đổ máu do nặn mụn rồi. Nặn mụn cũng rất dễ gây tổn thương da nếu phương pháp không đúng.

Một sự mâu thuẫn rất vui của nặn mụn là chúng vừa cần lại vừa không. Mụn chỉ nên nặn khi cơn viêm đã dứt. Dấu hiệu thấy dễ òm, chúng khô lại và cộm cộm, không gia tăng số lượng hay kích cỡ. Còn mụn đang viêm mà lấy thì thường máu me be bét và làm tình trạng trầm trọng hơn.

Lưu ý: Các mụn dạng cys (viêm ổ nặng) thường được kết hợp nhiều phương pháp như bôi và uống isotretinoin làm khô cồi sau 6-8 tháng mới chính thức lấy ra được. Một vài mụn cá biệt cần làm tiểu phẫu, chấm nitrogen lỏng tùy chỉ định bác sĩ.

Tóm lại, mụn là một vấn đề nan giải mà nên tìm đến bác sĩ da liễu trẻ trung, đầu óc tân tiến có nhiều phương pháp áp dụng. Không nên nhầm lẫn vào các spa nào đó với kỹ thuật viên không chuyên hay bán hàng chợ trời mà đòi thay mặt bác sĩ da liễu trị nám ))

Trường hợp cá biệt da bạn dễ bị sẹo thì nên tránh tối đa phương pháp lấy mụn bằng kim que đâm chọt gì đó và kiên nhẫn chờ nó rụng dần. Thường 80% mụn cũng tự ra được trừ trường hợp cys. Nó chỉ mất thời gian lâu hơn nên bạn cứ chờ.

Có thể bạn đặt câu hỏi làm gì phải chờ? Cứ nặng các kiểu rồi da nó cũng tự lành, nguyên lý dài thòng đọc xong muốn unfollow dễ sợ. Ờ, thì đúng là tự lành, nhưng thành lợn lành hay lợn què thì chưa biết. Nếu các tế bào da over-reactive (hoạt động quá mức) sẽ gây sẹo lồi (keloid) hay hổng sản xuất đủ collagen & elastin thì thành sẹo lõm. Thường tụi mình dễ bị sẹo lõm hơn và mình có nguyên bài review chi tiết ở đây: https://cavangwearsnoprada.com/2018/04/10/49-duong-da-hau-lan-kim-seo-lom/.

Bạn thấy cực với tốn tiền không? Mình vừa update đồ dưỡng sau lăn kim nữa, tính đi tính lại cũng đắt đỏ chứ chẳng chơi mà đó là đồ dưỡng thôi nha. Gạch chân nhấn mạnh chỗ này luôn chứ tiền làm bác sĩ thì mắc nhắm. Thường khoảng 3 triệu- 10 triệu/ lần làm. Chỗ ngon bổ rẻ thì tầm 1,5 triệu là rẻ nhất có thể nhưng mà hiếm. Sài Gòn lục tung chắc đếm trên đầu ngón tay và thường mấy chỗ đó hổng nổi tiếng. Chất lượng mình rate 7-7.5/10 so với 8-9/10 từ những chỗ đắt mình làm. Khá buồn  khi giá chung là vậy chứ nhiều khi bỏ 3-10 triệu chỗ đó mà bác sĩ khác làm cũng không ra được như mong muốn.

Vậy nên tốt nhất là đừng để bị mụn. Bị mụn thì chữa bình tĩnh kiên trì đừng để sẹo hén. Còn bị sẹo rồi thì giờ dùng combo Retinoids (khuyên dùng retinol 1.0 đến tretinoin 0.1, các dạng yếu bỏ qua vì…yếu) cùng các loại hỗ trợ lành thương. Trong nhiều loại lành thương thượng vàng hạ cám mình thử qua, có loại tốt thì tốt nhưng đắt mình sẽ review sau, hôm nay chỉ đề cập đồ ngon bổ rẻ là Bioderma Cicabio Cream

III. BIODERMA CICABIO CREAM REVIEW

1 Thành phần 

AQUA (WATER), GLYCERIN , ETHYLHEXYL PALMITATE , FRUCTOOLIGOSACCHARIDES, ZINC OXIDE  OCTYLDODECANOL, BUTYLENE GLYCOL, POLYACRYLAMIDE, MANNITOL, XYLITOL, RHAMNOSE, LAMINARIA OCHROLEUCA EXTRACT, COPPER SULFATE , ZINC SULFATE , SODIUM HYALURONATE , VITIS VINIFERA (GRAPE) VINE EXTRACT (resveratrol) , ASIATICOSIDE , ASIATIC ACID, MADECASSIC ACID, C13-14 ISOPARAFFIN, OCTYLDODECYL XYLOSIDE, PEG-30 DIPOLYHYDROXYSTEARATE, CAPRYLIC/CAPRIC TRIGLYCERIDE, LAURETH-7, LAURETH-3, HYDROXYETHYLCELLULOSE, ACETYL DIPEPTIDE-1 CETYL ESTER, POTASSIUM SORBATE.

Bảng thành phần trên có một số chất bôi đậm đáng chú ý mà mình sẽ phân ra làm 2 nhóm để các bạn dễ tham khảo. Trong bảng bên dưới bị thiếu

2 Tham gia quá trình lành thương

3 đặc tính quan trọng của quá trình lành thương là tăng VEGF, kháng khuẩn và giảm ngứa thì Bioderma đều có mặt các thành phần đầy đủ. Thường tăng sinh VEGF cũng như collagen 1 và elastin rất quan trọng để sẹo lõm không xuất hiện. Tuy trong bài mình đề cập toàn bộ cơ chế lành thương với vết thương sâu nhưng hẳn mọi người quan tâm bạn này ở việc dùng cho da mới nặn mụn xong nhiều hơn. Nếu để bình thường sẹo lõm dễ hình thành thì Cicabio sẽ tạo điều kiện lành thương tốt hơn, từ đó sẹo lõm thay vì 10 phần thì có thể hạn chế còn 3,4 phần.

Một thắc mắc cũng khá phổ biến là có dùng luôn sau khi vừa nặn mụn luôn không thì câu trả lời là tùy thuộc. Đúng hướng dẫn Cicabio sẽ dùng cho da khi vết thương ngừng rỉ dịch (không còn chảy máu và huyết tương) nhưng đó là cho vết thương lớn như vết cắt. Nhưng vết nhỏ như nặn mụn bạn có thể chờ 20 phút rồi dùng lên hoặc một cách nữa là dán băng  hydrocolloid lên khoảng 8-10 tiếng để hút hết dịch còn sót và sau đó dùng Cicabio.

Cho bạn nào chưa biết hydrocolloid là một dạng miếng dáng hút ẩm nên nó hút luôn dịch dư gồm máu me, bã nhờn còn sót do nặn mụn quá đà. À mà bạn nhìn hình minh họa thấy hút sơ sơ thôi chứ mong hút luôn cái bồi bự chảng là không thể đâu. Có thể mua của Cosrx hoặc nextcare cũng được, không ra bệnh viện đại da liễu có miếng lớn hãng gì mình không nhớ. Mua về rồi cắt ra dùng cho rẻ. Nhưng nhớ tiệt trùng kéo, đồ đựng và tay nha.

3. Chống oxy hóa, giảm viêm

Viêm là một yếu tố đáng cân nhắc cả trong quá trình lành thương cho đến quá trình sau đó vì thường tình trạng tăng sắc tố sau viêm (PIH) để lại các đốm thâm mà mọi người khó chịu. Nếu cắt giảm viêm từ sớm da sẽ phục hồi nhanh đẹp hơn rất nhiều. Đây cũng chính là sự giải thích cho tính mờ thâm của Cicabio nhờ sử dụng một công nghệ độc quyền: Dermo -Brevete là kết hợp từ 4 loại đường cùng một loại tảo biển để chống oxy hóa, làm dịu và giảm viêm cho da đồng thời . Chi tiết hơn tớ hổng access được tài liệu nên khúc này ngắn gọn thế thôi hen.

Bên cạnh đó, nhờ công thức này, Cicabio cũng thích hợp với da nhạy cảm, da hư tổn cần phục hồi khi giảm tải tình trạng viêm da và phục hồi da tốt hơn.

Bảng trên minh họa tình trạng da có thể sử dụng Ciabio để các bạn tham khảo. Ngoài ra, dùng sau laser hay thẩm mỹ cũng khá ổn nhé. Mình đi lăn kim hay laser đều có em này trong những sản phẩm phục hồi đi kèm (gồm 300 thứ khác nhau)

Đây cũng là một nghiên cứu khác áp dụng trên 29 người tình nguyện, 34 đến 86 tuổi, có 2-3 đợt dùng phương pháp Quang Động Lực ( PDT-kết hợp laser và chất phản quang) để điều trị chứng sừng hóa actinic keratosis. Thoa sản phẩm sau khi làm PDT và kế đó dùng 2 lần mỗi ngày trong 15 ngày kế tiếp. Đánh giá các triệu chứng chủ quan và khách quan ngay sau khi làm PDT (mà không dùng sản phẩm), ngay sau khi thoa sản phẩm và/hoặc 15 ngày sau đó thì thấy da được phục hồi khá tích cực

4. Giảm đau và tạo màng giữ ẩm 

Khi nặn mụn hay thực hiện lăn kim xong mình vẫn hay bị đau nhức và ngứa, dễ đem tay lên sờ mặt. Như vậy thì không tốt vì dễ làm vi khuẩn xâm nhập nhưng thật lòng ngừa quá cũng rất khó chịu. Dùng Cicabio thì da dễ chịu hơn khá nhiều. Tìm tài liệu thì thấy có một nghiên cứu sau:

Antalgicine cũng là một chất có trong sản phẩm Cicabio với tính năng làm dịu cảm giác kim châm (ở đây là đau). Như bạn có thể thấy dễ dàng việc bổ sung antalgicine giúp da giảm đau tốt hơn khá nhiều so với không dùng. Đặc biệt da mỏng, yếu nhạy cảm sẽ phù hợp.

Ngoài ra, để ngăn sự mất nước qua da, ngăn xâm nhập của các vi khuẩn từ môi trường vào vết thương cũng như tạo môi trường lành thương nhanh. Cicabio tạo một lớp màng mỏng trên da. Lớp màn này mong đến mức bạn không thấy được nhưng nếu dùng lượng nhiều và chà mạnh sẽ thấy tình trạng “ra ghét”, tạo các gợn là do lớp màng này cuộn vào nhau.

IV. THỂ CHẤT VÀ CẢM NHẬN

  • Thể chất: khá ẩm, mới dùng lên da bạn sẽ thấy có vẻ bị nhờn đó nhưng hoàn toàn không đâu. Khác với những loại heavy cream hay mineral oil base cream chỉ sit on your skin all day – ý là bí da không thoải mái, cicabio thực sự thấm vào da và duy trì độ ẩm nhẹ nhàng. Rất khó diễn tả cảm giác này nhưng bạn dùng sẽ thấy. Nói chung là hợp từ da khô đến thiên dầu nhạy cảm. Dầu nhiều và bị mụn nên cân nhắc và dùng thử. Theo mình biết hãng có hàng thử 5ml tại các đại lý. Xin dùng thử trước khi mua full cũng được dù giá full cũn đã rất rẻ tầm 344,000/40ml thôi.
source: thatbeautybeeblog
  • Khả năng phục hồi: Đáng mua, dùng phục hồi da khá tốt với các trường hợp lăn kim máu me như mình. Bác sĩ dùng hẳn kim 2ml lăn đến đâu nổi đom đóm mắt, máu me đầy mặt mà sau 7 ngày là đã phục hồi. Một số bạn mình biết da mặt bị kích ứng đỏ rát do dị ứng mỹ phẩm hay viêm da tiếp xúc cũng có đáp ứng tốt. Để biết tốt là như thế nào thì khi kích ứng bạn dùng vào cảm giác nóng, bỏng, rát không tăng thêm mà có xu hướng dịu đi. Trong 1-7 ngày da về tình trạng bình thường. Nếu da vẫn ngứa, bỏng rát và sưng phù nề thì tìm ngay đến cơ sở y tế có bác sĩ da liễu để được thăm khám và điều trị.

Vậy là hoàn thành bài review delayed 1 năm từ tháng 10 năm trước đến giờ.

Stay glam

Cá Vànge

2 thoughts on “#63 BIODERMA CICABIO CREAM: A TRUE GEM FOR SKIN RECOVERY

  1. Anh ơi em có theo dõi anh thì được biết là anh trải qua nhiều địa điểm lăn kim mà không có nhiều hiệu quả, đến sau đó thì mới tìm được một clinic lăn kim ổn và em thấy anh có khen. Anh có thể cho em xin thông tin về clinic đó được không ạ? Hoặc anh có thể review giúp em chỗ nào lăn kim có hiệu quả không ạ? Em xin cảm ơn anh!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.