#62 VITAMIN C NEW TECHNOLOGY: THE POWDER OF VITABRID C12,

Khó ai có thể phủ nhận những công dụng của Vitamin C cho da nhưng dùng chúng hay không lại là một câu chuyện nho nhỏ khác mà lỡ sa chân vào giới phù hoa này mới thật thấm thía:

I. PH

PH của sản phẩm của Vitamin C  với dẫn xuất phổ biến nhất: L-ascorbic acid phải dao động khoảng 3.5 trở xuống – môi trường PH này là yêu cầu bắt buộc để phân tử ascorbic acid có thể di chuyển được sâu dưới lớp sừng (stratum corneum) của da. Khuyết điểm ở PH 3,5 là môi trường acid và không phù hợp với một số da nhạy cảm. Dấu hiệu nhân biết khá dễ thấy như đỏ, sưng nhẹ. Thông thường 70% chúng ta vẫn dễ dàng vượt qua tình trạng này nhưng số còn lại thì không, đặc biệt với da mụn là tình trạng da đang viêm.

II. OXY HÓA

Là một trong những chất chống oxy hóa kinh điển và hiệu quả nhất từng được tìm thấy và áp dung kể từ năm 1937. Thôi cho mình bỏ qua khúc oxy hóa quan trọng thế nào nha, các bạn cứ tìm lại bài cũ sẽ thấy. Đến nay các nhà sản xuất vẫn đau đầu để tìm ra những phương pháp hạn chế sự oxy hóa của vitamin C. Một số hãng tiêu biểu với phương pháp bảo quản C bao gồm:

  • Skinceuticals: Dùng thêm Vitamin E, Ferulic acid để Vit C bền hơn và tăng tính chống oxy hóa luôn một thể. Sản phẩm tốt, khuyết điểm là đắt kinh khủng. Giá Việt Nam đang khoảng 3400k/chai
  • Obagi Medical: Obagi Professional Vitamin C được đánh giá là loại có lượng bioactive vitamin C (C đã trừ phần bị oxy hóa ra và hoạt động tốt nhất trên da) cao nhất nhì thị trường. Giá cũng cao nhưng rẻ hơn Skinceuticals để sống qua ngày được 1500-2200k tùy thuộc nồng độ C.
  • Kiehl’s, The Ordinary: Vit C bị oxy hóa khi đụng nước (không khí có nước cũng tính) nên 2 bạn này dùng C trong môi trường không nước mà dùng nền dầu hoặc silicone. Khuyết điểm là C tiếp xúc da hơi ít để hoạt động và rất dễ bị lạn sạn (TO) mà một khi sản phẩm sạn thì formulate cực tệ, kiểu dốc hoạt chất (active ingredients) vào cái nền (base) nào đó mà đi bán thôi.
  • Các muối (cùng dẫn xuất khác) của L-ascobic acid cũng là một trong những dạng đáng quan tâm nhưng đánh giá về hiệu quả thì chỉ có L-ascobic là qua nhiều nghiên cứu độc lập và được công nhận nhất. Các dạng dẫn xuất khác thường do nhà sản xuất/ brand làm nên độ tin cậy phải giảm đi một vài phần. Ví dụ bảo 10 thì tin 7 là vừa đủ.
  • Dạng bột: Ờ, mình nói rồi đó. Cách tránh oxy hóa là bỏ nước ra. Ngoài bỏ vào silicone hay dầu mấy brand còn nghĩ ra một cách là dùng bột L-ascorbic acid luôn. Cách này nghe thì hay nhưng thực tế hên xui. Bản chất hầu hết L-ascorbic acid được các nhà máy pha cũng phải từ dạng bột nhưng mở túi nào là pha hết túi đó. Cấm để dư. Bản chất bột là hay tiếp xúc với không khí bên ngoài, trong đó có nước nên tự oxy hóa mất dù bạn có nhét vài túi hút ẩm cũng thế. Với nếu bán bột C cho bạn kiểu thì hơi kỳ vì như vậy rẻ lắm. Lên các trang bán nguyên liệu mua cũng được

Và dù nhà ngập Vitamin C dùng không kịp, mình vẫn thích tìm hiểu  với những loại C mới. Lý do mình hiểu không có nhãn hàng nào hay loại C nào tốt nhất mà chỉ có loại nào phù hợp nhất mà thôi. Chưa kể da cũng thay đổi nên có nhiều loại cũng tiện thay đổi trong routine. Suốt mấy tháng qua mình tranh thủ test được 2 loại khác nhau 100% về công nghệ nên sẽ lần lượt review. Mở đầu là loại dạng bột nhưng không phải bột C thông thường mà được bọc gia cố với kẽm từ Vitabrid C12. Nhờ bọc 2 lớp nên giảm tải tác động bị oxy hóa đồng thời nhẹ dịu cho da hơn rất nhiều

III. Delivery Technology.
Khi nói đến bọc và vận chuyển C có hai cách phổ biến. Thường người ta bọc liposome cho các chất nền nước cũng rất hay sẽ hẹn lên bài sớm hen, nhưng sóm. Còn dạng bột khô thì bọc khoáng mà ở đây là Zn. Công nghệ này hiện tại theo mình biết chỉ có ở  Vitabird C12 thôi vì bác founder độc quyền loại C này. À, lúc đầu hãn ghi Vitamin CG nên mình tưởng ascorbyl glucoside nhưng dùng rồi mới biết là mới hơn rất nhiều

Nôm na bạn có thể hình dung như hình trên. Trong thưc tế, công nghệ bọc 2 lớp này được ứng dụng khá nhiều trong thuốc từ khi được tìm ra vào năm 1837 và gần đây lan sang cả mỹ phẩm để đạt được 4 tính chất:

  • Đảm bảo phần hoạt chất vẫn có công dụng nhờ được đẩy đến đúng đích chứ không phải giữa đường… đứt gánh
  • Hạn chết oxy hóa vì được bọc. Đây là lý do dù là dạng bột nhưng không như bột Vitamin C thường sẽ dễ oxy hóa, bột này bền hơn khá nhiều và ít bị ngả màu.
  • Khắc phục tính kích ứng với sản phẩm bôi ngoài. Khi sản phẩm được bọc, PH không còn quá khắc nghiệt để hoạt động. Thực tế, cách tạo ra Vitamin C dạng bọc này đều được làm ở PH cao hơn 4 vì bản chất chúng không hề bền ở môi trường acid. Thành phẩm có thể giải phóng C ở các mốc PH khác nhau như 4,7 hoặc 5,3 thậm chí cao hơn mà không gặp vấn đề. Kết quả da sẽ ít kích ứng hơn.
  • Cũng chính nhờ sự giải phóng từ từ (time release) này mà bạn bôi sản phẩm sẽ có tác dụng lâu hơn nhờ độ lưu trên da đồng thời góp phần giảm kích ứng

IV. Vitabrid C12 Spot Acne Solution.

Một trong những sản phẩm mình muốn thử là bột C thôi nhưng quẹo lựa một hồi lại thành đồ trị mụn. Bộ sản phẩm chứa 2 ống gồm bột Vitamin C và 1 ống dung dịch  chứa thêm 5% niacinamide và 0.5% salicylic acid để mix vào cùng nhau. Cả 2 thành phần này đều phù hợp cho da dầu mụn cả, thêm C time release ion exchange kháng viêm thì chắc mụn sẽ bớt.

Chú ý dùng đến đâu mix đến đó chứ không mix chung 1 ống sẽ làm oxy hóa C luôn.

Thực tế dùng thì có lẽ hơi nhẹ quá so với da mình vốn quen dùng đồ nặng đô như tretinoin (retinoic acid). Da bạn nào mụn viêm nhẹ nhẹ thôi chắc sẽ hợp hơn. Điểm sáng là dùng combo này thì vết thâm mau bay lắm. Không biết vì Vitamin C hay vì Niacinamide luôn :P.

À, vì là dạng bột và nước riêng biệt nên khi trộn các bạn nhớ chú ý tỷ lệ. Mình trộn theo tỷ lệ 1 bột : 2 nước để dung dịch có nồng độ C cao. Với cách trộn này phần trăm C sẽ khoảng 10%-20%. Nói chung là không phải đong 1 bột : 9 nước để ra 10% như cách tụi mình vẫn hay DIY đâu.

Dung tích bột C hơi nhỏ có 1,2 gram làm mình hơi choáng khi nhận, dung dịch thì được 10gr. Có lẽ vì làm dạng spot treatment nên làm bé thế thôi. Điểm cộng là 1,2 gram bột rất dễ được control mỗi lần nặn. Nhưng thú thực mình bấm bột ra cứ nín thở, sợ bấm mạnh là bị quá tay hay rơi hết ra thì tiếc lắm. Đâu phải ngày nào cũng có C high-tech dùng.

Review trên là từ góc nhìn cá nhân, dù được hãng tặng nhưng mình hứa hết sức trung thực và thẳng thắn khi review chứ không mập mờ . Ngoài 1 bộ cho mình hãng tặng nên có thêm 3 phần giveaway cho mọi người! Các bạn vòng ra facebook chơi nha. Nếu trúng hãy feed-back cho mình xem sản phẩm có trị mụn được không hay tại mình lúc nào cũng xài đồ nặng đô nên bị chai mất rồi 😦

Đến đây là hết bài C 1 rồi, hẹn gặp lại ở bài C2, hứa hẹn nhiều điều hay ho!!!

Cá vàng,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.