#61 LA ROCHE POSAY DUO+ AND THE MICROBIOME: NEW APPROACH IN TREATING ACNE

Mình sống đời rõ ràng. Có thể mặc bất kỳ thứ gì tiện dụng nhưng dưỡng da thì phải tìm hiểu kỹ mới được mới được. Trừ (hơi nhiều) giây phút nông nổi mua đồ high-end, còn lại mình mua dược mỹ phẩm chọn lọc rất lý trí và giải thích được 8/10 vì sao nên mua chúng. Lẽ ra mình sống vui vẻ vậy suốt đời nếu không tự dưng vướng những lúc xốn xang như bữa dọn nhà hôm qua. Nhìn ti tỉ chiến tích đắt đỏ ngập tràn khắp nơi,tự dưng nhớ thời sinh viên chỉ còn mấy trăm ngàn đi mua đồ trị mụn.

Đó là năm 2010 thử vận may cùng La Roche Posay – nhãn hàng thứ 3 hay 4 gì đó mình dùng lúc mon men vào thế giới mỹ phẩm. Khi đó La Roche Posay còn chưa có mặt chính thức tại thị trường Việt Nam, nhưng hầu hết những làn sóng âm ỉ trên các diễn đàn làm đẹp đã bàn nhau về kem chống nắng Anthelios AC matte 30ml hứa hẹn không nhờn rít. Thời điểm ấy chống nắng chưa kỹ càng như bây giờ, chỉ cần không lên mụn, không trắng xóa, bí da đã là một thành công lớn rồi. Và nhân lúc sóng cũ chưa qua, sóng mới đã ập đến. La Roche Posay Duo phiên bản nguyên gốc được review khắp nơi và gần như ai cũng có 1 tube thủ thân. Không nằm ngoài trend, mình cũng có rón rén thử nghiệm và dùng đủ cả 3 phiên bản, Duo, Duo +, và dĩ nhiên tới tận giờ, Duo+ mới nhất.

I. MỤN & NGUYÊN NHÂN
Có mấy nguyên nhân gây mụn chính mà bài nào mình cũng nhắc qua lại nhưng đảm bảo không buồn chán, không mơ hồ, đọc là thấm liền nên bạn cứ yên tâm đọc tiếp như sau:

1.1 Dày sừng (hyperkeratinization): Da có chu kỳ tự làm mới. Bình thường chu trình này diễn ra khi các tế bào keratinocytes sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở lớp bề mặt sẽ tự bong tróc đi trong khoảng 14 ngày. Tính cả thời gian trưởng thành là 28-40 ngày để ta có một chu kỳ thay da. Khi da có vấn đề bệnh lý, đặc biệt dày sừng, các tế bào keratinocytes thay vì tự bong đi một cách có mỹ thuật nhẹ nhàng không nhìn thấy được thì nhất định nằm lỳ trên da và gây bí tắc cổ lỗ chân lông. Và thậm chí nếu quan sát kỹ bạn thấy có những người da mụn vẫn bong tróc da thành từng mảng trong khi da đầy dầu lênh láng.

1.2 Tăng tiết bã nhờn (Hyperseborrhea) Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức cộng với các mảnh tế bào chết của da bị bí tắc lại sẽ tạo mụn. Và câu chuyện tuyến bã này còn hay ho lắm nhưng mình sẽ hổng đề cập trong bài này, hẹn 1 bài khác nói cụ thể đến đầu đến đuôi hen

1.3 Vi Khuẩn.
1.3.1 P.acnes: Bạn này hay bị lôi ra làm lý do giải thích cho mụn. Lý do có mặt bạn ở đâu thì viêm đến đó. Điều này lúc trước còn tranh cãi lắm nhưng bây giờ khoa học giúp chúng ta giải thích rất rõ môi trường để vi khuẩn P.acnes phát triển phải là môi trường yếm Khí : Nghĩa là hổng có không khí (lỗ chân lông bị lấp đầy bởi bã nhờn và da chết) – đây là điều kiện tiên quyết để P.acne gây viêm mụn, thông qua việc giải phóng enzym lipases và protease. Bình thường quá trình viêm này có thể được điều tiết bằng một enzym khác là histone deacetylases nhưng các acid béo cũng được sản xuất ra bởi vi khuẩn P.acnes đã bất hoạt quá trình này làm cho quá trình viêm tiếp tục xảy ra.

1.3.2 Staphylococcus: Ngoài P.acnes truyền thống thì bạn nên làm quen với người mới, Staphylococcus đi là vừa. Trong nghiên cứu lâm sàn đây là nguyên nhân làm cho mụn trầm trọng hơn đây. Bằng sự gia tăng vi khuẩn Staphylococcus dẫn đến kích thích các thụ thể (protein) giống Toll (Toll Like Receptor – TLC) gây tăng các peptide chống khuẩn, kết quả là tình trạng viêm tăng và mụn dễ trở nên viêm hơn.

Như ảnh các bạn quan sát thấy da bị mụn có nhiều Staphylococcus hơn hẳn và việc giảm tải Staphylococcus được xem là một trong những cách để giảm mụn.

Trước giờ giảm khuẩn mụn thường được thực hiện thông qua việc sử dụng kháng sinh. Nổi bật nhất chắc phải kể đến erythromycin. Nhưng kháng sinh thường có hiệu quả trên một số nhóm khuẩn nhất định, và vi khuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự phong phú của hệ vi khuẩn thường trú trên da . Giúp da có hàng rào bảo vệ khỏe mạnh nhất mà suốt ngày mình lải nhải trong không biết bao nhiêu bài viết

Bạn còn nhớ một trong những nguyên nhân kem trộn với cortisol tàn phá da người dùng chứ? Bên cạnh việc bào hết lớp sừng bảo vệ da, chúng giết luôn hệ vi sinh trên da từ xấu đến tốt, kết quả bỏ ra da yếu nhớt đâu còn sức chống chọi.

II. GIẢI PHÁP

Biết được 3 nguyên nhân gây mụn thì phải tấn công cả 3 nguyên nhân một lúc mới có tác dụng. Bình thường mình sẽ khuyên dùng tretinoin nhưng chắc ai cũng biết bài này của mình rồi, chuyên trị những người vô phương cứu chữa. Còn nếu bạn muốn nhẹ nhàng, ít nhất có thể đi làm gặp đối tác cười một cái mà người ta không chạy đi mất thì (lại) đọc tiếp ha.

Và nói trước đây là giải pháp mỹ phẩm bôi ngoài da, không phải thuốc tiên. Chắc chắn sẽ có những đáp ứng rất tốt cho số đông nhưng nếu bạn không may nằm trong số ít không hợp thì cứ thử đổi loại khác. Đổi tầm 2-3 loại mà không khỏi thì đi thẳng gặp bác sĩ da liễu vì lúc đó mụn bạn không phải… dạng vừa đâu. Và sau đây là phần review chi tiết cho La Roche Posay Duo + phiên bản mới nhất!

2.1 BHA & LHA cho dày sừng
Bình thường dày sừng là mình xài BHA hen. Nhưng ngoài việc chỉ dùng BHA truyền thống ra, bạn có thể thử phối giữa BHA & LHA là một dẫn xuất của salicilic aid. Với cấu trúc phân tử 3 lần nhỏ hơn LHA, BHA thấm sâu hơn, hoạt động mạnh mẽ hơn trong khi LHA giúp làm sạch da mà ít gây kích ứng.

Vì thiết kế riêng cho da nhạy cảm nên hiệu quả tẩy da chết giảm dày sừng sẽ vẫn đến sau 3-10 ngày dùng nên bạn hãy kiên nhẫn dùng từng tý, từng tý một, một tuần 3 lần cho da quen và tăng liều sau mỗi 2 tuần. Đừng nóng lòng thấy kết quả mà dùng nhiều, dùng liên tục ngay những ngày đầu sử dụng.

A little goes a long way là câu nói rất đúng cho trường hợp này

2.2 Niacinamide (Vitamin B3) & Procerad (Ceramide II)

Đây là 2 thành phần yêu thích của mình (thật ra mình khoái tỷ tất cả ceramide) giúp hàng rào bảo vệ da- lipid barrier khỏe hơn, tăng sức chịu đựng của da trước các tác nhân của môi trường cũng như các thành phần nặng đô. Đặc biệt dù thử nhiều loại ceramide nhưng mình vẫn ấn tượng với Procerad là ceramide có công thức độc quyền bởi La Roche Posay – giúp mờ thâm nhanh.

Da đủ ẩm hơn, đàn hồi hơn, liên kết lipid gian bào được cải thiện. Hỗ trợ kháng viêm, ngăn sắc tố melanin chuyển hóa làm quá trình thâm mụn mau kết thúc, giảm sản xuất bã nhờn. Chứng đó tính năng mà bạn hỏi không yêu làm sao cho được?

2.3 AQUA POSAE FILIFORMIS (APF)

Đây là nhân vật chính của ngày hôm nay. Một họ vi khuẩn còn được biết đến dưới cái tên Vitreoscilla Filiformis . Những nghiên cứu của La Roche Posay chỉ ra rằng, khi được trích xuất từ nước khoáng La Roche Posay, các tác dụng của Vitreoscilla Filiformis sẽ tặng lên rất nhiều bao gồm cân bằng hệ vi khuẩn thường trú trên da, quá trình giảm mụn nhanh hơn cũng như ngăn ngừa mụn tái phát.

Cụ thể trong một nghiên cứu với sự tham gia của 34 bệnh nhân có vấn đề viêm da do cơ địa mẫn cảm, sử dụng nước khoáng với Vitreoscilla Filiformis, giúp làm dịu cơn ngứa, hỗ trợ phục hồi màng bảo vệ da và giúp cân bằng tổng thể hệ vi khuẩn thường trú trên da.

Một tài liệu của L’oreal group cho biết, Aqua Posae Filiformis tác động lên hệ thống miễn dịch của da, tương tự như cách vaccine tác động theo 2 hướng

  • Hỗ trợ hệ vi khuẩn thường trú trên da (microbiome) với các vi khuẩn đã có mặt sẵn trên da
  • Phục hồi sự cân bằng của hệ vi sinh dưới tác động các vi khuẩn ngoại lai mới

Aqua Posae Filiformis rơi vào nhóm thứ hai. Sự hiện diện của chúng trên da đánh thức khả năng phòng thử tự nhiên của da. Song song , thúc đẩy việc cân bằng hệ vi sinh trên da. Và cũng qua đó, phục hồi sự cân bằng.

Các nghiên cứu này được thự hiện từ năm 1988, khoảng hơn 3o năm và vẫn được tiếp tục đào sâu. Nói chung các nghiên cứu khác thì khá hạn chế vì suối khoáng này của La Roche Posay và chỉ có họ khai thác cũng như bỏ chi phí nghiên cứu thôi nên bạn nào có thêm tài liệu bên khác share mình đọc thêm nhen. Bật mí chút với chúc năng phục hồi da này, mình cung dùng xịt khoáng La Roche Posay sau lăn kim như đã có lần đề cập trong các bài trước.

2.4 Zin PCA, Piroctone Olamine 

Một bạn kiềm dầu hay còn gọi là bã nhờn, một bạn giúp da chống chọi với khuẩn P.acnes. Ngắn gọn là có hết mọi thứ trong một luôn nên viết đến dòng này mình tính đóng máy đi ngủ vì thấy hoàn hảo quá không biết viết gì nữa nên thôi chia sẻ một nghiên cứu nhỏ giữa dùng Duo+ và 4% kháng sinh eythromycin nhé. Thí nghiệm này tiến hành  trên 55 bệnh nhân có mụn trung bình 23 tuổi trong vòng 28 ngày. Một bên dùng Duo+ và một bên dùng kháng sinh. Như bạn quan sát thấy có sự chuyển biến tích cực sau 15 ngày và 28 ngày các dầu vết mụn viêm đều giảm tải.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa Duo+ sẽ thay thế kháng sinh nhưng là một trong những lựa đáng thử nếu bạn gặp rắc rối với mụn.

III. CẢM NHẬN & ĐÁNH GIÁ

3.1 Thể chất
Mượt mà thấm nhanh, cảm giác có silicone và lật ra đúng y chang. Nhưng nói hoài chuyện silicone không có lỗi trong mụn gì cả nên bạn cứ dùng đi, chỉ có đẹp ra thôi. Còn không hợp thì không nên miễn cưỡng nhau.

3.2 Ingredients
Thành phần đẹp ngất ngây nhưng ít. Mình không tìm ra phần trăm cụ thể nhưng bạn chớ khinh thường. Đồ hãng lớn làm không phải kiểu các bạn bán hàng nhà ta phải cắn răng làm 2.5% retinol hay 2% hyaluronic acid mà bôi lên nhạt phèo chán òm hoặc kích ứng tưng bừng đâu.

3.3 Giá thành
Nói rẻ thì hơi quá, thôi dùng từ giá thành hợp lý nha, có 425,000 (đã lên giá 10% đợt vừa rồi). Mình nói thật mình mà đặt hàng được ai pha công thức tương tự này mình bán giá gấp 3 cho bõ :p. Nói đùa xíu để các bạn thấy với sản phẩm tốt như Duo+ thì giá trên quá tốt rồi

3.4 Tác dụng
Bạn thấy mình biến mất mấy tuần không? Ai chạy event thì biết cái gấp gáp trước giờ G rồi hen. Mình căng tới mức 3 ngày nằm kê đầu trên tường ngủ đèn sáng choang, mở mắt ra là đau cổ. Thời gian đó rửa mặt còn không rửa nổi. Chỉ tha được chai tẩy trang, xịt khoáng, duo+ tiện khi nào thì bôi chứ đầu óc cứ quay mòng mòng.

Hậu event là mụn nổi nhưng chắc nhờ Duo+ mà còn trong vòng kiểm soát, không kinh dị như mấy lần khác. Mụn nào mất rồi thì thâm mờ nhanh hơn, không có dai dẳng.

IV. PHỐI HỢP SẢN PHẨM KHÁC.

Duo+ thuộc nhóm đa tài. Một mình cân cả team cũng được hoặc dùng kết hơp cũng được. Nếu vào nhóm kết hợp bạn dùng buổi sáng sẽ hợp, tối có thể dùng món khác, retinol chả hạn. Nhờ thể chất thấm nhanh, mịn, ráo da mà em này cực kỳ hợp dùng buổi sáng

Còn nếu bạn muốn dùng nguyên routine La Roche Posay? Ok, hãy dùng tăng liều dần như hướng dẫn mục 2.1. Và đặc biệt nên dùng kèm kem dưỡng Toleriane Ultra Light để da khỏe và thích ưng dần. Toleriane Ultra Light là thứ rất đáng thử, đặc biệt khi dùng kèm Duo +, ai da mẫn cảm mùa hè đừng bỏ qua.

Ngoài ra, một mẹo nhỏ cho những bạn da đang yếu (mà da mụn thường hay yếu) mà muốn dùng Duo + cùng retinol thì hãy dùng Toleriane Dermo-Cleanser thay sữa rửa mặt vào buổi sáng. Buổi tối sau khi tẩy trang bằng nước, dùng Toleriane Dermo-Cleanser làm sạch và ngày nào thấy da không sạch thì dùng thêm Toleriane Foaming Cream.

Buổi sáng dùng gì thì cũng nhớ kèm chống nắng nhé mọi người Chia sẻ cũng dài, tạm dừng bút ở đây. Chúc các bạn luôn rạng rỡ xinh đẹp, đặc biệt là nét đẹp trí tuệ!

Cá Vàng,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.