#58 THE COLLAGEN STORY, PEPTIDE EFFICIENCY AND PAULA’S CHOICE PEPTIDE BOOSTER ANALYSIS

Một trong những thứ làm mình nghi ngại nhất khi đi lăn kim là sự tổng hợp collagen thông qua tế bào gốc. Chắc chắc nếu không quan tâm thì hẳn bạn cũng đã từng đọc qua một tựa báo phản ánh tính hiệu quả của tế bào gốc. Nhưng nếu vậy tại sao các spa, clinic cứ quảng cáo? Tại sao các loại mỹ phẩm không bị cấm với chức năng chống lão hóa? Bạn tin vào kinh nghiệm thực tế hay các nghiên cứu khoa học? Chúng hoàn toàn trái ngược hay có thể gặp nhau tại đâu đó?

I. COLLAGEN VÀ PEPTIDE

Trước hết, phải khẳng định đã có nhiều hơn các bằng chứng về việc tăng sinh collagen qua việc dùng tế bào gốc bất kể dạng nào. Noãn thực vật, con người, động vật nói chung (trước đây mình không tin đâu). Tuy nhiên, sẽ còn một con đường dài trước khi những nghiên cứu đáng tin cậy hơn được ra đời và một khoảng cách còn dài hơn để áp dụng từ phòng nghiên cứu đến lọ mỹ phẩm bạn dùng nên thay vì nhìn vào nhãn mác tế bào gốc chiếm nồng độ từ 0.1% – 0.0.1% với giá cao ngất, bạn có những lựa chọn đáng tin hơn thế, ví như PEPTIDE. Vậy peptide có liên quan thế nào đến tổng hợp collagen?

Mỗi peptide có tính năng riêng. Nếu xét về collagen peptide bạn có thể hình dung collagen của da, khi chúng phát triển hoàn thiện hay gọi là trưởng thành thì sẽ bị phân hủy. Khi Collagen (protein) bị phân hủy lại giải phóng các mảnh nhỏ protein chính là peptide. Thụ thể của các tế bào da khi nhận được thông tin (từ peptide) ngay lập tức sản sinh các chuỗi collagen mới. Khi các chuỗi này lớn lên lại tiếp tục phân hủy, giải phóng peptide và quy trình này cứ thế, lặp lại đến vô tận.

Nôm na, bạn có thể hình dung peptide giống như bác đưa thư với một phong thư chứa thông tin cho lộ trình làm việc tiếp theo của bạn. Khi bác đưa thư đến nhà bạn (thụ thể), đưa phong thư cho bạn (da) thì bạn mới biết mình cần làm gì tiếp theo. Từ đó, làn da của bạn mới quyết định có nên sản sinh collagen nữa không hay đủ rồi.

Như vậy về bản chất, peptide cũng là các chuỗi amino acids hay protein ngắn. Tuy nhiên, chúng có quy định tên gọi riêng vì khi các amino acid đạt khoảng 50, người ta gọi chúng là poly peptide. Và hơn 50, chúng là protein. Còn thông thường, peptide chứa khoảng dưới 50 amino acids liên kết.

II. SỰ PHÁT TRUYỀN TÍN HIỆU

Và nếu mọi chuyện cứ yên ổn như thế, peptide cứ hoạt động đủ đầy thì sẽ không có chuyện để nói. Vấn đề ở đây peptide cũng chỉ là bác đưa thư, là phong thư chứa thông tin quan trọng, mà bác đưa thư thì cũng có lúc lạc đường, phong thư có khi được giao vào tay nhầm người. Tương tự, khi da bạn bước vào giai đoạn lão hóa, các tính năng dẫn truyền tín hiệu bị lỗi, thay vì 100% collagen được tái tạo, tỷ lệ đó bị hao hụt. Và một cách truyền thống bạn bổ sung ngay collagen dạng bôi thì không có tác dụng gì mấy như đã nói ở đầu. Peptide trong trường hợp này, hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhưng không phải mọi peptide đều giống nhau và vì vậy đôi khi bạn thấy sản phẩm ghi peptide mà kết quả dùng khác hẳn nhau. Phân loại chúng ta sẽ chờ bài tiếp nhé và để ăn chắc mặc bền mọi người khỏi phân vân loại peptide nào mình sẽ review một loại peptide booster từ Paula’s Choice Skincare.

Sản phẩm có những loại peptide sau: Tripeptide-1, Palmitoyl Tripeptide-1, Palmitoyl Tetrapeptide-7, Palmitoyl Hexapeptide-12, Myristoyl Hexapeptide-16, Myristoyl Pentapeptide-17, Hexanoyl Dipeptide-3 Norleucine Acetate, Azelaoyl Bis-Dipeptide-10. Ờ, bạn đọc đúng rồi đó, không phải một, như mình nói ở trên, mỗi loại peptide có một tác động khác nhau và tương tự như các chất chống oxy hóa, phải là hỗn hợp của nhiều loại khác nhau mới có tác dụng tối đa trên da. Trên cơ sở đó, cô Paula làm nên sản phẩm với nhiều loại peptide phối hợp

Nói qua một chút Paula’s Choice trước giờ nổi tiếng với thành phần đẹp và điều này được phản ánh khá rõ trong sản phẩm. Từ đầu đến cuối trừ một vài chất tạo gel, tạo thể, nhũ hóa và bảo quản cần có. Paula luôn bổ sung các chất chống oxy hóa. Ngày xưa mình cũng ngờ ngợ việc kem dưỡng ẩm có phải chỉ toàn chất dưỡng ẩm thì nhờ đọc sách của cô Paula mà khai phá ra nhiều thứ như phải chứa các chất làm khỏe và bảo vệ da. Sách viết rất đơn giản mà dễ hiểu nên hợp với các bạn nhập môn skincare.

Nhân nói đến chống oxy hóa (anti oxidant) và dịu, khỏe da, những thành phần đáng kể đến như sau: Glycoproteins (cấp ẩm), Dipotassium Glycyrrhizate (dịu da), Arginine, Valine, Glycine, Alanine, Glutamic Acid, Serine, Threonine (amino acids/cấp ẩm), Phytic Acid (antioxidant), Panax Ginseng Root Extract (antioxidant) Psidium Guajava Fruit Extract (antioxidant). Nhìn là bạn muốn rút ví rồi đúng không vì nó quá hoàn hảo. Một câu hỏi mình từng suy nghĩ đắn đo rồi hỏi hãng là sao thành phần của bạn đẹp vậy, bạn có đảm bảo đủ phần trăm để hiệu quả không thì nhận trả lời đại ý, “tin vào sự hài hòa của thành phần và chỉ cần dùng lượng nhỏ vừa đủ, bao quát hơn nồng độ rất lớn ở một thành phần, riêng sản phẩm đặc trị thì luôn có nồng độ hiệu quả rõ ràng”. Nói chung là cũng chấp nhận được so với mức giá các tế bào gốc ở spa.

III. CẢM NHẬN

Thể chất: Dạng gel, dễ thấm, mướt da, dùng 2-3 giọt là đủ cover cho cả mặt nên dù chai nhỏ 20ml cũng dùng lâu hết. Mọi người có thể dùng bình thường hoặc mix với serum dưỡng ẩm, serum làm dịu, kem dưỡng yêu thích cũng ổn không có vấn đề gì.

Dùng khoảng nửa tháng, các mẹ các chị da có nếp nhăn li ti sẽ có cải thiện đó, còn các bạn trẻ da đẹp thì vẫn cứ đẹp, chưa thấy gì thần kỳ đâu nên nếu đang bị mụn mà đọc review muốn mua thì nên để dành tiền mua đồ trị mụn trước. Còn kinh tế tốt thì chúc mừng bạn tha hồ mua sắm chuyến này vì rất là penny worth.

Công nghệ: Hãng không khoe nên mình không biết, nhưng nhiều thành phần tốt như trên rất dễ phản ứng qua lại và hư hết nếu không có một công nghệ gì đó. Cùng với cảm nhận thể chất, mình đoán là được bọc màng silicon hoặc một màng gì đó mới bền nổi.

Soi lên lại thành phần một lần nữa thấy silicone nên chắc đúng 90% :p. Công nghệ này đảm bảo sản phẩm “tươi mới” khi được dùng lên da. Nói chung là khá thoải mái dù nghe tên silicone chắc có bạn sợ nhưng nồng độ rất thấp như trong sản phẩm này thì tác dụng chính là giúp bảo quản các chất và thấm tốt….

Lý do khác mình đoán ra có bọc là vì nếu không bọc bị oxy hóa thường sẽ được chuyển vào chai pump dạng airless (không không khí khi bơm ra), em này dám cho một dropper (vòi hút) riêng lẻ vào sản phẩm là hiểu rồi hen.

Mình dùng em này trong routine lăn kim mới toàn các chất kích thích collagen là phục hồi da Khi đủ liều, đủ đô sẽ review tiếp cho các bạn nhé!

Cá Vàng,

2 thoughts on “#58 THE COLLAGEN STORY, PEPTIDE EFFICIENCY AND PAULA’S CHOICE PEPTIDE BOOSTER ANALYSIS

  1. Anh ơi em 19t muốn thêm sản phẩm chống lão hoá vào chu trình skincare. Anh dùng thử sp chứa Retinol của The Ordinary hay Timeless chưa ạ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.