#56 VICHY IDEAL SOLEIL REVIEW: REVIEW AFTER YEARS

Chống nắng là một trong những vấn đề làm mình ám ảnh nhất. Trên mọi kem dưỡng, không có một kem chống nắng tốt đồng nghĩa với tự giết chết làn da. Suốt những ngày còn bị đeo đuổi bởi mụn, mình đã thử qua gần như tất cả các kem chống nắng được bán ngoài thị trường. Sau chừng đó năm, mình rút ra kết luận nên ưu tiên chống nắng từ Châu Âu > Mỹ = Hàn > Nhật nếu xét trong cùng tầm giá, phân khúc và định vị. Vì thường, các bạn Châu Âu rất khắt khe trong quy chuẩn chống nắng, đặc biệt là chống UVA để trước là phòng ngừa ung thư da, sau là chống lão hóa một cách hiệu quả nhất. Những lần vừa qua mình đã review các kem chống nắng thuộc hàng top dược mỹ phẩm thì lần này cùng gu đó (Oops, mình mê dược mỹ phẩm hơi quá đà), lần này sẽ nói về dòng chống nắng Ideal Solei từ Vichy – nhãn hàng thuộc top 5 pharmacetical brands được người tiêu dùng Pháp bình chọn.

1. SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA UVs THEO KHU VỰC ĐỊA LÝ
Lảm như chuyện bôi chống nắng chưa đủ cực, việc kinh độ, vĩ độ (latiduate) độ cao (altitude) càn làm trầm trọng hơn vấn đề. Nôm na khoảng cách tiếp xúc càng gần mặt trời, da càng dễ bị ảnh hưởng. Và sau đây, bạn có thấy độ UV Index (chỉ số chỉ tia tử ngoại) của Việt Nam mình cao thế nào

Và đây là phần chú thích

Ảnh minh họa là thế thôi chứ Việt Nam mình toàn những ngày UV index cao ngất ngưỡng 11+ vào sáng-trưa hết nên bạn hãy làm tập làm quen kem chống nắng là vật bất ly thân đi

2. VICHY IDEAL SOLEI & ĐỘ BẢO VỆ
Mình dùng Vichy cũng kha khá từ hồi bị mụn sinh viên với NormaDerm xanh lá cho da mụn. Xong đi làm thấy ai cũng dùng 1 tube chống nắng Vichy vỏ cam mình cũng hơi xiêu lòng muốn thử. Làm trong ngành beauty nhiều khi cũng có cái lợi là bằng cách nhìn những sản phẩm bán chạy nhất mà mua theo cũng khá an toàn. Dĩ nhiên không phải cứ bán nhiều là tốt nhưng hẳn phải có ly gì đó chứ đúng không? Và mình cũng tìm hiểu trước khi sử dụng:

2. 1 UVs Filter – Chống UVB – UVA
Ideal Solei của Vichy cũng chung L’oreal Group nên không ngạc nhiên khi gu thiên về dùng các màng lọc vật lý lai hóa học. Phần vật lý chủ yếu là Titanium Dioxide bao vệ UVB và 1 phần UVA, màng lọc hóa học phối hợp nhiều chất nhưng không bỏ qua bộ đôi độc quyền Mexoryl SX và XL. Cụ thể như sau:

AVOBENZONE (PARSOL 1789): UVA1
OCTOCRYLENE: UVB, UVA2 (đồng thời giúp ổn định Avobenzone rất kém ổn định)
TITANIUM DIOXIDE: UVB, UVA2
UVINUL T150: UVB
MEXORYL SX: UVA 1, UVA 2
MEXORYL XL: UVA2

Ngoài em Ideal Solei dòng truyền thống cho da dầu nhạy cảm, mình còn tranh thủ test thêm dòng anti-dark spot (chống đốm nâu) có màu nhẹ dành cho ai muốn che phủ và một phần hỗ trợ cho vết thâm nên có luôn thành phần như sau:

HOMOSALATE: UVB
ETHYLHEXYL SALICYLATE: UVB
ETHYLHEXYL TRIAZONE (UVINUL T150): UVB
TINOSORB S: UVB, UVA1, UVA2
MEXORYL XL: UVA 2
AVOBENZONE (PARSOL 1789):  UVA1
OCTOCRYLENE: UVB, UVA2
MEXORYL SX: UVA1, UVA2
TITANIUM DIOXIDE: UVB, UVA2

Thành phần nhìn thật hoành tráng hen, cũng toàn xếp hàng đầu cả đấy nên có vẻ Vichy có độ chống tia UVs khá tốt. Tuy nhiên vì thực sự không năm tỷ lệ phần trăm nên mình không dám đoán mò PPD (độ bảo vệ khỏi tia UVA) là bao nhiêu cả. Tuy nhiên, cả 2 em chống nắng nắng này đều có dấu UVA khoanh tròn, nghĩa là:

PPD/ SPF >1/3 

Sản phẩm của bạn sẽ được khoanh tròn vào phần UVA, nghĩa là đủ khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA theo tỷ lệ nhất định. Nếu chọn SPF 50 làm chuẩn thì số PPD của Vichy sẽ ít nhất là 16. Mình mạo muội khoanh vùng là 20 trở lên nhưng cao hơn không thì chịu. Tuy nhiên ít nhất cũng ngang kem chống nắng PA +++ rồi nên bạn cũng yên tâm phần nào hen

2.2 TEXTURE- THỂ CHẤT 
Kem chống nắng quan trọng nhì sau việc UVA và UVB bảo vệ toàn diên là độ thấm để có thể dùng đủ lượng. Lý do cả công ty cũ mình ai cũng dùng là nhờ khả năng thấm nhanh và làm da tự nhiên. Không trắng lên là mấy hoặc trở lại bình thường sau thời gian ngắn. Tuy nhiên hiệu ứng này chỉ có thể đạt được nếu bạn apply thiếu lượng.

Nếu dùng đúng 2mg/ cm2 kem sẽ vẫn tan vào da, tương đối khá tự nhiên so với các loại chống nắng khác nhưng vẫn thấy bóng và ẩm. Nói chung đây là quy tắc bất biến của kem chống nắng rồi vì nếu không ẩm bóng thì không tạo được màng bảo vệ lọc tia UVs tốt cho da. Trừ một vài loại đặc biệt với công nghệ mới.

Với Anti-dark spot, kem mình thấy thoáng hơn một tý, có màu để che phủ. Khuyết điểm là em này lại không được chọn màu và chỉ có 1 tone duy nhất được bán tại Việt Nam chỉ hợp tone da trung bình.

3. WHY VICHY IDEAL SOLEIL? 
3.1 WATER RESISTANCE: Mặc dù không phải dạng chống nước chuyên dụng 100% nhưng bổ sung kháng nước 1 phần cũng giúp lớp chống nắng bám lâu hơn trên da, đồng nghĩa hợp với trời Sài Gòn chỉ bước ra cửa là tan chảy hết lớp skincare. Bạn đừng quên, mồ hôi là kẻ thù của kem chống nắng. Ngoài việc bị giảm dần tác dụng do tác động tia UVs, kem chống nắng cũng giảm tác dụng nhanh hơn khi bị trôi bởi mồ hôi.

Vào thời điểm này trong năm, tip mình hay dùng là apply kem chống nắng không trôi, đến văn phòng lau lại bằng miceller water, dùng xịt khoáng, toner lau lại và apply kem chống nắng một lần nữa. Bạn có thể dùng chính loại chống nắng cũ hoặc chọn riêng 1 loại thoáng nhẹ mà bản thân thấy phù hợp

3.2 CÔNG NGHỆ SILICE WATER RESISTANCE: Ờ, mình kể bạn hoài kem chống nắng hông phải trộn vài thứ là ra rồi hen. Chuyện Uvs filter nào trên nền nào thậm chí còn chưa đủ vì khi dùng trên da, lớp màng này khô lại làm tăng áp lực lên bề mặt màng kết quả thay vì tạo 1 màng chắn mượt mà trên da lại tạo màng bị đứt gãy. Những sự nứt gãy này lớn đến nỗi đôi khi bạn có thể quan sát bằng cả mắt thường.

Để khắc phục tình trạng đó, Vichy sử dụng Silica kết hợp polymer để tăng khả năng chịu lực lên bề mặt. Những cầu polymer cuộn tròn xung quanh  giúp lớp màng được duy trì bền vững từ đó da được bảo vệ tốt hơn.

3.3 NHỮNG THÀNH PHẦN KHÁC:
3.3.1: NƯỚC KHOÁNG VICHY: Thành phần này quá nổi tiếng trong các sản phẩm của Vichy rồi nên mình không nhắc lại làm gì nhé. Ngắn gọn chứa 11 nguyên tố vi lượng cho da.

3.3.2 VITAMIN E (TOCOPHEROL): Bổ sung chất chống oxy trong kem chống nắng giúp giảm tác động oxy hóa lên sản phẩm và trên da, kết quả vừa bảo vệ tốt, da vừa đẹp hơn. Cơ chế chống oxy hóa cũng khá tương tự Vitamin C, bạn nào cần xem thì trở về bài Vitamin C mình đã đề cập nhé. Còn ngắn gọn có thể tóm tắt như sau:

Tocopherol-OH +LOO. -> Tocopherol-O. + LOOH 

3.3.3 PHE -RESORCINOL: Một hợp chất làm trắng da bằng cách ức chế tirosinase – một chất trong quá trình tổng hợp melanin tạo sắc tốt nâu cho da. Tuy nhiên chất này chỉ có tron dòng anti-darkspot thôi nhé. Ngoài làm trắng, giảm thâm cho các nốt mụn, Phe-resorcinol còn giúp kháng viêm nhẹ cho da.

Review hôm nay đến nay là hết, nếu còn muốn tìm hiểu gì các bạn hãy comment nhé!

Chúc các bạn có thêm lựa chọn kem chống nắng cho mùa hè cũng như quanh năm

Cá Vàng

5 thoughts on “#56 VICHY IDEAL SOLEIL REVIEW: REVIEW AFTER YEARS

  1. Cảm ơn bài viết của anh ạ! Thực sự giúp ích cho em rất nhiều trong việc chọn kem chống nắng trước hằng hà sa số các sản phẩm hiện có trên thị trường :*

  2. Em dùng Vichy thì bị lên mụn ẩn quá trời luôn ạ :(((( nghe đâu là kem chống nắng không thấm nước thì dễ gây mụn ẩn, em chuyển qua dùng chống nắng của Obagi nhưng lại không chống nước nên ra mồ hôi là cứ bị trôi và chảy kem trắng nhoét ra ạ, anh có cách nào để khắc phục không ạ?

    1. Nêu da mụn thì dùng loại thoáng như obagi, đến công ty rửa lại và reapply. Các loại tạo màng liên tục như Vichy sẽ hơi bí nên da mụn phải test kỹ trước mua

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.