#51 CONSUMERS’ SIDE: LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL NON PERFUMED DRY TOUCH GEL-CREAM SPF 50+ UVB + UVA SENSITIVE AND SUN INTOLERANT SKIN

Mình đã viết rất nhiều về kem chống nắng, phân tích khả năng chống tia UVB, UVA1, UVA 2 cũng như cách kết hợp trong routine. Tuy nhiên, kem chông nắng là chủ đề không bao giờ cũ để đào sâu phân tích. Đặc biệt mỗi lúc hè về, nhìn những tán phượng đỏ rực một góc trời làm tự dưng nhớ thời còn sinh viên. Ngày đó mình chỉ quan tâm một kem chống nắng chống đủ tia UVA nhưng cũng  đủ thoáng, dùng được cho da lỡ chảy nhiều mồ hôi và giá cả vừa tầm chút xíu để có thể dùng mỗi ngày. Chỉ tiếc là duyên số đến trễ, bước chân khỏi đời áo trắng rồi mới tìm thấy một chống nắng như thế: LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL NON PERFUMED DRY TOUCH GEL-CREAM SPF 50+ UVB + UVA SENSITIVE AND SUN INTOLERANT SKIN

  1. LẦN ĐẦU BIẾT LA ROCHE-POSAY

Thời mình ngồi ghế giảng đường cũng lâu lắc, tận 2009 – 2013 và lúc đó La Roche-Posay chưa có ở Việt Nam. Mỗi lần muốn mua dùng rất vất vả. Tốn bao công order và giá cũng chẳng rẻ. Trong khi bạn bè rủ nhau đi ăn và hát karaoke thì mình để dành tiền mua La Mer và test chống nắng. Vì La Mer đắt cắn răng nên mình bắt đầu bằng chống nắng bình dân. Một lần tình cờ chị blogger yêu thích của mình thời đó  là chị Phương lên hẳn 2 bài trong 1 năm khoe rằng chị sống sót qua mùa đi biển an toàn với kem chống nắng thuộc dòng hàng bình dân của tập đoàn L’oreal với màng lọc tia UVs độc quyền nên mình bon chen thử nhưng tiếc là mình dùng theo bị nhờn quá và lên mụn vì da mình quá dầu. Dùng thành phần kem chống nắng đó tra cứu mình thử chuyển qua La Roche-Posay Dry Touch  thì thích hơn hẳn, đủ để đứa thích thử đồ mới như mình để ý test và update thường xuyên.

Ngoài lề một tý L’oreal sở hữu khá nhiều nhãn hàng: Skinceutials, Kiehls, YSL sắp launch ở Takashimaya nè, La Roche-Posay, Nyx, Maybelline…. Trong số đó La Roche-Posay thuộc Active Cosmetic Divison (ACD). Vừa có được sự  tập trung nghiên cứu phát triển theo hướng chú trọng thành phần khoa học, kiến thức da liễu nhưng cũng bao gồm được sự thông minh nhanh nhạy đáp ứng đúng vấn đề thị trường. Do đó bạn dùng sản phẩm hiệu quả có thể phải mất vài ngày đến vài tuần mới thấy hết. Nhưng riêng về mặt thể chất có thể cảm nhận ngay sự khác biệt.

Nhưng lúc đó mua sắm khó khăn vì hãng tận Pháp. Đến khoảng 2016 khi La Roche-Posay về Việt Nam với chính sách giá quá tốt, vẫn Made in France, update các màng lọc UVs mới: Tinosorb kết hợp với công nghệ độc quyền Mexoryl SX/ XL  nhưng rẻ hơn ở Pháp thì mình mua hẳn chính hãng khỏi xách tay (Năm nay rất tiếc đã lên giá 10% thì phải nên chia buồn các bạn chậm chân). Năm 2017, hãng tiếp tục nâng cấp 1 lần nữa cho dòng Anthelios để có phiên bản Anthelios XL Non Perfumed Dry Touch Gel-Cream thoáng nhẹ, dùng cho da nhạy cảm, da dầu thú vị như sau

  1.  PHÂN TÍCH ANTHELIOS XL NON PERFUMED DRY TOUCH GEL-CREAM

2.1 CHỈ SỐ BẢO VỆ DA

Các dòng sản phẩm Anthelios xoay quanh 4 thành phần chính: Avobenxone, Mexoryl SX, Mesoryl XL, Tinorb S với công dụng lọc các tia UVs với bước sóng tương ứng như sau:

Biểu đồ trên cho thấy sự hấp thụ với các tia UVB, UVA1 và UVA2. Độ hấp thụ tia từ 0.4 trở lên và vượt ngưỡng 380nm là khá an toàn với da. Các kem chống nắng cơ bản thường chỉ chống UVB và một phần rất ít UVA nên lúc nào mình cũng nhắc phải chọn dược mỹ phẩm có cơ sở khoa học da liễu là vậy. Mình nhắc lại một chút dù các bài trước đã nói nhiều:

  • UVB – SPF (Sun Protection Factor): Chỉ đo lường độ chịu đựng của da trước tia UVB. Vì tia UVB gây đỏ da (cháy nắng) nên các kết quả đo lường dựa trên tình trạng cháy nắng của da. Trước đây có một số quan điểm là dùng SPF 30 trở lên là được. Tuy nhiên, qua quá trình dùng sản phẩm, mình thấy 1 tình trạng chung là ít người dùng đủ lượng. Chưa kể % tia UVs chênh lệch giữa SPF 30 và 50 lần lượt là 96,67% và 98%. Nêu nhìn tổng thì lớn nhưng nhìn lượng tia UVB tấn công da thì rất đáng kể. Do vậy trời Việt Nam, nếu di chuyển hơn 20 phút ngoài trời, ngồi gần cửa kính thì vẫn nên dùng SPF 50 như  cho chắc chắn
  • UVA – PPD (Persistent Pigment Darkening) vs PA (Protection Grade): Cả 2 thang này đều đo độ bảo vệ da trước tia UVA. Trong  PPD đánh theo thang số và rõ ràng thì PA có nguồn gốc từ Nhật, thể hiện qua các dấu “+”. Thường kem chống nắng chỉ có PA +++ chứ ít khi PA ++++. Chỉ khi PPD hơn 16 (các loại kem chống nắng thường PA tầm 8-15) nên mình không thích thang PA lắm mà tin vào thang PPD hơn. Kem chống nắng mình chọn trước giờ đều có PPD khá cao 21, 33, 38, 42 để đảm bảo da chống được tia UVA tốt nhất. Trong trường hợp này bạn Anthelios là 21 nhé.

2.2 TÍNH ỔN ĐỊNH

Ngoài ra, điểm mạnh của Anthelios Dry Touch còn ở chỗ không phải chỉ dùng từng thành phần riêng lẻ mà kết hợp dưới dạng phúc chất (complex), giúp sản phẩm bền hơn, lọc các tia UVs hiệu quả hơn.

Mình trước giờ luôn ưu tiên kem chống nắng vật lý hơn hóa học nếu không tìm được các loại kem chống nắng hóa học bền vững. Thực sự mình nghĩ đây cũng là sự lo lắng chung của nhiều người, vì bản thân chúng ta luôn dựa vào các màng lọc này  để chống nắng mà ra nắng ngồi tý chúng bị phân hủy hết thì làm sao bảo vệ được da? May mắn thay các hợp chất Mexoryl XL, Mexoryl SX, Tinosorb M, Tinosorb S đều là màng lọc UV bền vững nên có thể an tâm.

Ngày xưa trong lúc nhiều brand còn loay hoay, La Roche-Posay đã kịp thời bổ sung ELDEW® SL-205 giúp ổn định Avobenzone là một hợp chất chống UVA đến UVB toàn diện trở nên bền vững hơn. Sự kết hợp của ELDEW® SL-205, Mexoryl XL, Mexoryl SX, Tinosorb S tạo nên phức hợp Mexoplex® bền vững.

Qua biểu đồ tổng hợp, các bạn thể thấy cả độ chống tia UVA và UVB đều tăng lên gấp đôi nhờ

Mexoplex® cũng như Avobenzone bền vững hơn gấp 4 lần

Năm 2017, một lần nữa La Roche-Posay sử dụng công nghệ mới [XL]- ProtectTM khi kết hợp phức hợp Mexoplex® với phức hợp chống oxy hóa độc quyền có nguồn gốc từ nước khoáng La Roche-Posay cùng các hợp chất chống oxy hóa khác để giảm tác động của gốc tự do từ môi trường lên da. Các bạn chú ý là giảm chứ không chặn được hết đâu nhé nên vẫn nhớ đều đặn bổ sung viên chống nắng 🙂

  1. ĐỘ KIỀM DẦU, THỂ CHẤT & KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

3.1 KIỀM DẦU

Nói chung mình phục lăn La Roche-Posay vì tạo được một sản phẩm tốt như vậy mà không bị  nhờn. Kem chống nắng tốt tớ có 1 tá nhưng chúng hoặc nhớt hoặc vón làm dùng không được. Đặc biệt thoáng mặt mà không dùng cồn. Thật lòng mình không anti gì cồn lắm nhưng dùng ít thôi và né được thì né. Các kem chống nắng phiên bản Nhật mình dùng qua không hiểu nghĩ gì mà bỏ cả lít cồn. Uh chắc có hơi nói quá nhưng ý là rất nhiều cồn vào trong sản phẩm đến nỗi chưa dùng, chỉ ngửi thôi mà mùi cồn nồng nặc. Da trẻ khỏe không sao chứ da lớn tuổi, tầm 35+ đổ đi thường xuyên đi nắng thì nói thật. Thích hay không cũng bye bye đi.

Và La Roche-Posay thay bạn cồn ngớ ngẩn bằng Airlicium. Phân tử này bản chất là silcia (1%) và khí (99%)có khả năng thấm hút lên đến 150 lần kích thước ban đầu bao gồm cả bã nhờn lẫn mồ hôi. Bạn nào xài La Roche-Posay K+ rồi hẳn biết vì K+ có chứa Airlicium luôn. Cũng nhờ vậy dù là chống nắng nhưng texture khá dễ chịu.

3.2 THỂ CHẤT & KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

Dù texture dạng kem và vẫn có 1 ít titanium dioxide nhưng không làm trắng mặt gì hết mà rất tiệp màu. Da sáng hơn một cách tự nhiên. Thoát cảnh chống nắng mà trắng bệch mặt như đi hát bội vậy. Nói chung là bóng ít, thiên semi-matte, nửa lỳ và không để lại vệt trắng quá đáng trên da. Tầm 5-10 phút xuống tông là vừa.

PPD của Anthelios XL Dry Touch Gel Cream là 21. Là PPD nhẹ nhàng nhất trong toàn bộ dòng Anthelios nhưng vẫn đảm bảo bộ chống tia UVs tốt. Mình đoán vì duy trì thể chất nhẹ ít nhờn và sử dụng Airlicium nên khó lòng nâng PPD lên cao hơn được vì có thể dẫn đến nhờn.

Nếu bị nhờn thì phần lớn các bạn có xu xướng dùng ít lại, không đủ 2mg/ cm2 nên đã có kem chống nắng ổn như thế này thì nhớ dùng đủ vào để đảm bảo da được bảo vệ tối đa nhé.

Chúc các bạn sớm tìm ra chân ái kem chống nắng!

Cá Vàng

Credit ảnh: La Roche Posay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.