#50 LẠI CÂU CHUYỆN MÀNG BẢO VỆ DA & SERUM PHÒNG THỦ CHO DA

Mình hay nhận được những thở than kiểu đã dưỡng cả thế giới, kem nào nghe review tốt, đặc trị nào mạnh nhất cũng bỏ lên mặt mà da không đẹp, cứ xỉn xỉn,mụn lẩn nhẩn thua cả thời chưa dưỡng. Trong nhiều trường hợp, da còn trở nên mẫn cảm, dễ kích ứng, nổi mẩn đỏ. Nếu các tình trạng trên xảy ra, rất rất có thể màng bảo vệ da của bạn bị thương tổn rồi đó. Cách khắc phục là cấp ẩm thật tốt, đặc biệt với các loại sản phẩm kèm được 2 tính năng: cấp ẩm, phục hồi màng bảo vệ da. Thông thường những sản phẩm làm được điều này thì khá nhờn, không dùng nổi khi thời tiết đang về hè nên hôm nay mình review qua về em Vichy Mineral 89 (hay tên tiếng Việt đây đủ rất kêu là dưỡng chất khoáng cô đặc Mineral 89) đạt cả 2 tiêu chí trên, đặc biệt thể chất nhẹ thoáng, thích hợp cho da dầu.

 1. HÀNG RÀO BẢO VỆ DA

Trong bài cũ mình dã nói về lớp màng da Acid Mantle và khuyên dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ để tránh tránh thổn thương lớp màng này. Tuy nhiên, Acid Mantle chỉ là 1 phần trong hàng rào bảo vệ da hoàn chỉnh. Một làn da đẹp, nhất định phải là da khỏe. Hàng rào bảo vệ da phải tối ưu được cả 5 yếu tố.

5 Functions of Skin Barrier
 • Chống oxy hóa (Anti Oxdidant Barrier): Gồm các enzymes (men) phòng vệ tự do cho da như Catalase, SOD
 • Bảo vệ trước tác động ánh sáng (Photoprotective barrier) : Duy  cấu trúc lớp sừng, tổng hợp tế bào sắc tố đồng thời giảm tác động oxy hóa của tia UV trên da.
 • Chống Khuẩn (Antimicrobial Barrier): Duy trì PH, hệ miện dịch của da, quá trình bong tróc của lớp sừng
 • Bảo vệ lật lý Vật Lý (Physical Barrier) : Liên kết tế bào sừng, là lớp ngăn cách da và môi trường bên ngoài.
 • Giữ ẩm (Hydric Barrier): Chứa NMF (Natural Moisturizing Factor) – yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da, liên kết tế bào sừng.

5 yếu tố này không tách biệt mà tạo thành hệ sinh thái liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi màng bảo vệ da hoặc một trong 5 yếu tố bị ảnh hưởng dẫn đến sự sụp đổ theo chuỗi.

1.1 Chống oxy hóa (Anti Oxdidant Barrier) & Bảo vệ trước tác động ánh sáng (Photoprotective barrier)

Khi tác nhân môi trường như khói bụi, đặc biệt tia Uvs từ ánh nắng tấn công da, chúng sinh ra gốc tự do (ROS) và  lập tức làm thay đổi cấu trúc tế bào, tế bào biến dị so với nguyên thủy và trong các lần phân bào tiếp theo, gây ra các tế bào lỗi. Số lượng này ngày một nhiều hơn và khi đạt đến mức nhất định. Các dấu hiệu lão hóa cũng như bệnh lý về da, đặc biệt là ung thư và có khả năng phát tán. Các thương tổn này thường kéo dài so với cường độ tiếp xúc. Ví dụ, nếu bạn bị gốc tự do tấn công ở cường độ mạnh gây ra bởi tia UVs trong 2-3 ngày thì quá trình phá hủy vẫn tiếp tục tại đến 7-10 ngày tiếp theo và có thể tích lũy để bộc phát trong nhiều năm sau của cuộc đời.

Rất may mắn da chúng ta có hệ thống chống oxy hóa tự nhiên, là tích hợp của nhiều enzymes (SOD, catalase, glutathione peroxidase,…) cùng các phân tử khác (vitamin, co-enzymes…). Kết hợp cùng hệ thống sửa chửa và loại bỏ tế bào hư tổn để giảm thiểu tác động của gốc tự do lên da.

Vichy Mineral 89 khi sử dụng trên da, gia tăng hoạt động của các enzymes chống oxy hóa. Trong  thí nghiệm dưới tác động tia UV, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng hoạt tính hơn 20% so với các tế bào không được phủ qua Mineral 89.

1.2 Chống Khuẩn (Antimicrobial Barrier)

Các hệ vi sinh liên tục tấn công và làm suy yếu lớp màng này để xâm nhập vào cơ thể.  Bạn còn nhớ màng Acid Mantle ở bài trước không. Đây chính là 1 trong 3 đặc điểm khi nói về Antimicrobial barrier ấy!

Thực chất, lớp acid mantle được cấu thành từ mồ hôi, dầu, bã nhờn, lipid và peptide kháng khuẩn. Với chừng đó chất, bạn có thể thấy đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để các vi khuẩn phát triển (1012 vi khuẩn/ m2). 3 chủng vi khuẩn đã vượt qua được tính acid của màng (PH 4.2-6) và sự ức chế của peptide kháng khuẩn bao gồm Staphylococcus, Propionibacterium, và Corynebacterium. Chúng sống cộng sinh trên da và tiêu thụ các loại bã nhờn, đồng thời ngăn ngừa các vi khuẩn không mong muốn phát triển. Đến đây hẳn bạn hiểu về việc dùng kem trộn có chưa cosrtisol ức chế cả 2 loại khuẩn tốt và xấu trên da. Để một khi bỏ ra, vi khuẩn tốt không còn, vi khuẩn xấu sẽ tràn lan làm da không còn đường cứu chữa và phải phụ thuộc kem trộn

2 đặc điểm còn lại bao gồm hệ miễn dịch nhờ tế bào Langerhans và đảo thải sừng hóa (desquamation) – nhờ quá trình này diễn ra bình thường mà da luôn được khỏe mạnh 

1.3 Bảo vệ lật lý Vật Lý (Physical Barrier) & Giữ ẩm (Hydric Barrier)

Lớp màng bảo vệ da toàn diện nhất được biết đến với cái tên Stratum Corneum (SC) cũng là lớp ngoài cùng của da, cấu thành từ:

 • Corneocytes: Các tê bào dạng sừng hóa, giàu keratin tạo nên khả năng chống thấm. Bắt đầu của corneocyte là tế bào keratinocytes thay đổi dần khi nội tại chúng mất dần đi các nhân (nucleus) và bên ngoài lớp màng plasmic dần chuyển thành lớp vỏ  protein thô. Cùng với lớp màng hydro-lipidic film chúng hạn chế quá trình mất nước qua lớp sứng (Transepidermal Water Loss – TEWL). Ngoài ra, chúng kết nối nước, protein cùng các hợp chất giữ ẩm tự nhiên.
 • Tight Junctions (Nút Kín): Tạo thành mạng lưới tế bào mà không có khoảng cách giửa các tế bào liền kề. Tight Junctions giúp điều hòa lượng nước một cách cân bằng,
 • NMF: Hợp chất bao gồm amino acids, urea, lactic acids, đường và các ion khoáng tìm thấy trong lớp SC để duy trì nước trên da

Khi tác nhân ngoại lai tác động, chúng làm thay đổi cấu trúc lớp Stratum Corneum qua quá trình làm lỏng liên hết cùa các tế bào corneocytes, gây ra sự mất độ ẩm và làm da mẫn cảm.  Các tác nhạn ngoại lai bao gồm 2 yếu tố: Tác động trực tiếp từ tia UVs và tác động gián tiếp từ khói, ô nhiễm môi trường, vi bụi…

Các bạn có thể thấy dưới tác động của các tác nhân gây hại, các tế bào corneocytes không duy trì được tính kết dính thể hiện dưới dạng vảy da bong tróc. Các lằn rãnh da thể hiện rõ ràng và đậm. Bạn có thể tự quan sát quá trình này bằng cách soi gương, một số vùng khóe miệng, cánh mũi dễ bong da và vùng chữ T có các lằn liti chưa phải nếp nhưng mau chóng đầy lên khi dùng các chất dưỡng ẩm trên da.  

Đối chiếu với việc dùng Mineral 89, trong 30 phút, Mineral 89 tạo thành một lớp màng trên da, các tế bào corneocytes không còn bong tróc, và trong vòng 2 tiếng, một phần mineral 89 sẽ tạo các mảng và lấp các rãnh trên da.

Đồng thời độ ẩm trên da được tăng cường và duy trì nhớ kích thích tổng hợp aquaporin – một protein có chức năng điều tiết nước trên da.

 1. VICHY MINERAL 89 – THÀNH PHẦN – THỂ CHẤT & CẢM NHẬN

2.1 Thành Phần

Vichy Mineralizing Water (Nước khoáng Vichy nguồn gốc từ núi lửa), Phenoxyethanol, Caprylyl Glycol, Glycerin, Butylene Glycol,Peg/Ppg/Polybutylene Glycol-8/5/3 Glycerin, Methyl Gluceth-20, Citric Acid,Sodium Hyaluronate (Hyaluronic Acid), Carbomer, Biosaccharide Gum-1.

Các thành phần trên được phân thành các nhóm :

 • Dưỡng ẩm/ Hút Ẩm: Vichy Mineralizing Water, Caprylyl Glycol, Glycerin,Methyl Gluceth-20, Sodium Hyaluronate (Hyaluronic Acid)
 • Phục Hồi Da: Vichy Mineralizing Water. Sodium Hyaluronate (Hyaluronic Acid),Biosaccharide Gum-1
 • Tạo Gel/ Nhũ Hóa: Peg/Ppg/Polybutylene Glycol-8/5/3, Carbomer
 • Bảo Quản: Phenoxyethanol, Caprylyl Glycol
 • Chỉnh PH:  Citric Acid

2.2 Thể chất & Cảm Nhận

Chỉ 11 thành phần tối giản tập trung cho 2 chức năng chính  phục hồi  và dưỡng ẩm nên Mineral 89 gần như phù hợp với mọi loại da, đặc biệt các loại da dầu, mẫn cảm.

Source: Escentual

Thể chất sản phẩm thấm nhanh nhờ chứa phần lớn là nước khoáng Vichy. Trong các số liệu so sánh giữa nồng độ khoáng những nhãn hàng nổi tiếng. Vichy là hãng chứa nồng độ khoáng cao nhất. Chính vì vậy việc tạo nên sản phẩm chứa khoáng Vichy cao là cực kỳ khó khăn. Bạn còn nhớ khi học cấp 2, các thí nghiệm hóa lý đều yêu cầu chúng ta dùng nước cất, distilled water để đảm bảo các phản ứng xảy ra chính xác. Trong ngành mỹ phẩm cũng vậy, nếu dùng nước khoáng, sản phẩm dễ bị đóng tủa, kết cặn và không đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Chính vì vậy mình khá bất ngờ khi có hãng ra được sản phẩm nước khoáng với nồng độ cao như Vichy mà thể chất lại trong, mướt, thấm nhanh không cặn. Phải mất nhiều thời gian và công nghệ pha chế mới làm được thể chất như thế chứ không phải đơn giản theo kiểu có chất 1,2,3 bỏ vào là ra hay cho 1 chất gì đó vào là từ 1 lít nước co lại còn trong 1 hai đâu.

Tuy nhiên, vì sử dụng Carbomer nên nếu bạn dùng nhiều sản phẩm lên liên tục mà không có thời gian nghỉ sẽ dễ hơi vón cục nhé. Giải quyết thì chỉ cần tăng thời gian nghỉ giữa các bước.

 1. TRẢI NGHIỆM

Ok, tháng 4 hè về, đi làm có bao nhiêu tiền đều thành phí đi đi uber, ăn kem và mua giấy lau mặt không dùng nước hết vì  nóng. À, rất nóng mới đúng. Khổ thân nặng nợ bao nhiêu năm dưỡng da 20 bước rồi nên chết cũng không đổi. Ngày xưa  học lóm chiêu dưỡng của đứa bạn là bỏ kem dưỡng ra, tối đa hóa serum mà mãi không dám thử. Rồi tự dưng tháng trước máy lạnh hư, mình lì lợm tranh cãi đại lý không chịu bảo hành làm cả ngày sống trong hỏa lò, dưỡng da bị chảy bê bết . Sợ quá phải chuyển qua layering serum thấy cũng nhẹ mặt.

Các serum được dùng phải đạt 2 điều kiện: Dưỡng ẩm và thoáng. Nhiều serum dưỡng ẩm mà nhớt quá cũng bị loại bỏ. Quy trình của mình như sau:

 • AM: Mineral 89 + Vichy Aqualia Serum + serum làm trắng 3 loại chống nắng
 • PM: Mineral 89 + Serum làm trắng + Clarins Hydraquench  Bi Phase Serum (Bản cũ giờ hết sản xuất rồi huhu)

Qua 2,3 ngày dùng mà dù trời nóng da mình cũng không bị bừng mặt do thời tiết nên cũng khá ngạc nhiên. Bản chất cơ địa mình nhạy cảm, hay bị flushing (đỏ mặt). Bình thường thì khó tìm vì routine toàn mấy mươi món, muốn track cũng chẳng ra. Nay may chỉ có 1 em thì đoán là nhờ em ý. Nói chung ai hay nhạy cảm có thể thử vì khả năng giữ ẩm và làm khỏe da của ẻm mình tính ra là khá tốt đó.

Dĩ nhiên khi máy lạnh sửa xong mình lại trở về quy trình 20 bước. À, bây giờ 21 bước rồi vì có thêm Mineral 89

Thật ra mình dùng Mineral 89 từ hồi tháng 11, lúc đó trời vẫn bình thường, qua tháng 12 lạnh, lại dùng thêm rất nhiều đồ dưỡng occlusive nặng đô nên không cảm nhận được gì, cứ nghĩ em bình thường. Đến giờ trời nắng nóng hơn mới thấy rõ tác dụng. Nói chung rất ưng em về 2 khoản: thoáng nhẹ, cấp ẩm tốt, da căng và lâu dài thì da khỏe hơn. Vài bạn lo là dùng thế này có đủ ẩm không thì mình trả lời là tùy. Em này bên Mỹ được dùng như dưỡng ẩm độc lập luôn nên dùng như Việt Nam mình là hơi kỹ càng rồi đó. 

Và lời cuối không phải cứ dùng 1 sản phẩm vào là da tự khỏe đẹp. Cả routine phải hoàn thiện chứ đi mua 1 chai serum về dùng mà làm sạch da không tốt, sữa rửa mặt vẫn làm da sạch bong kit kít, chống nắng không đủ, da thì yếu mà dập toàn acid mạnh thì 10 lọ serum vẫn không khá được đâu!

Chúc các bạn chọn được serum phục hồi – dưỡng ẩm tốt vào hè này!

Cá Vàng

7 thoughts on “#50 LẠI CÂU CHUYỆN MÀNG BẢO VỆ DA & SERUM PHÒNG THỦ CHO DA

 1. – bài viết của anh rất bổ ích nhưng những sản phẩm a nói khá đắt đỏ , những đứa còn đi học như tụi e khó mà mua nổi :((

  1. PH thấp trước, cao sau thôi em nhưng Mineral 89 và retinol dùng chung được nha, không có vấn đề gì nên em đừng lo vì ph cả hai đều 5.5-6. Quan trọng retinol em dùng có tốt không thôi thì sẽ thấy da cải thiện 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.