#49 DƯỠNG DA HẬU LĂN KIM & SẸO LÕM

A. TRƯỚC LĂN KIM
Mọi người nghĩ bôi tế bào gốc sau khi lăn kim là xong, nhưng đó là quan điểm cũ, hiệu quả đáp ứng không cao. Trước khi lăn 2 tháng, mình phải chuẩn bị thật kỹ thì khi lăn mới thấy biến chuyển tốt. Bí quyết của phần này nằm ở Vitamin A bạn dùng. Ok, bạn không nghe lầm, hãy dùng dẫn xuất vitamin A dưỡng thật kỹ trước khi lăn. Trước đây, trong những báo cáo cũ, chúng ta được khuyên dừng Vitamin A 6 tháng trước lăn kim, sau đó các nghiên cứu chỉ ra chỉ cần 3 tháng, rồi 1 tháng. Nhưng gần đây, một số nghiên cứu thực nghiệm đã chứng tỏ được da có dùng Vitamin A trước khi lăn kim cho đáp ứng tốt hơn với da không lăn, đồng thời, thời gian nghỉ giữa những lần lăn cũng được rút ngắn từ 7-14 ngày thay vì 30-60 ngày như trước đây.

Collagen Stimulation

Dĩ nhiên khi lăn kim mà da đang xài Vitamin A thì các triệu chứng đỏ mặt, nóng rát, da như phỏng xảy ra là bình thường, sẽ nặng hơn rất nhiều so với không dùng Vitamin A. Tuy được khuyên là dùng trong 2 tháng, nhưng thật sự muốn da ổn định tốt nhất, cá nhân mình thấy các bạn nên dùng Vitamin A từ 3-6 tháng trước đó còn 2 tháng đôi khi vẫn chưa cảm nhận được nền da thay đổi đến mức nào để có thể skincare sau lăn kim.

Ngoài ra, trong thời gian này bạn nên xác định loại sẹo của mình là loại nào, đáp ứng bao nhiêu % điều trị, phục hồi tối đa để chuẩn bị tâm lý trước, tránh thất vọng trong trường hợp không được như ý.

Basic Acne Scars

Thường bác sĩ có chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn nhiều phương pháp kết hợp bao gồm:

Laser + Lăn Kim + PRP kèm thủ thuật tách sẹo, peel, chấm TCA

Để có hiệu quả tối đa nhất trong trường hợp sẹo mình toàn loại khó trị như ice pick.

Tóm lại tốt nhất ai bị mụn thì hãy giữ cho da đừng bị sẹo vì làm hết đống trên ở cơ sở uy tín tử tế thì ít lắm cũng 30 triệu, nhưng thường là hơn đó.

B. TRONG KHI LĂN
Nên hỏi bác sĩ dùng thuốc lăn gì cho mình, tế bào gốc hãng nào. Các thông tin này khá nhạy cảm nên thường không chia sẻ public được, thậm chí có những cơ sở sẽ từ chối tiết lộ cũng không phải khó hiểu nên mình mà tin bác sĩ nào là mình mang luôn thuốc lăn theo để bác lăn cho. Nói chung gu này là lời ăn lỗ chịu vì biết đâu thuốc người ta tốt hơn và đắt hơn, nhưng mình chỉ dám tin mình, không tin được ai hết nên cứ vậy cho an toàn.

Điều này khá giống việc bạn dùng skincare. Có hãng đắt, luxury thật nhưng giấu hết bảng thành phần thì không đường mò. Bình thường dùng từ từ, không hợp thì thay nhưng những dịp trọng đại như lăn kim thì không đùa được, cứ thành phần rõ ràng mình dùng thôi.

Ngoài ra, khi lăn các bạn nhớ nhắc bác sĩ làm mạnh tay lên, có đau thì cắn rang chịu. Than đau bác sĩ nhát tay làm không thành công thì thiệt mình thôi.

 

C. SAU KHI LĂN 1-2 NGÀY
Trong đêm vừa lăn kim, các bạn có lựa chọn làm sạch mặt hoặc không. Mình thử cả để nguyên với làm sạch thì như nhau. Không khác biệt gì lắm nên tầm 4 tiếng sau khi lăn, mình làm sạch mặt qua với nước để đi ngủ cho dễ chịu

Về sản phầm, dùng nước muối sinh lý 0.9% mình không hợp, thấy mặt rít, khó chịu và đặc biệt thấ hổng vệ sinh nên mình dùng xịt khoáng.

Xịt khoáng hợp nhất có 3 loại,

Avene vì nó chứa dấu tích vi sinh vật Aquaphilus dolomiae (Neisseriaceae) nên có khả năng làm lành, kháng viêm cho da. Mình không dùng vì không biết sao lăn kim mà xịt avene không thấy gì, cũng như xịt nước thường y chang trong khi lẽ ra nó phải dịu.

La Roche Posay Serozinc: Ứng cử viên sáng láng vì chứa nước khoáng La Roche Posay có muối khoáng nên tương tự nước muối sinh lý, lại được bổ sung kẽm nên da mụn, viêm dùng sẽ cực cực kỳ hợp. Highly recommend cho ai thích thần phần, không ngổ ngáo khó tánh như mình.

La Roche Posay Spray: Xịt khoáng bản thường, có mỗi nước khoáng La Roche Posay thôi nhưng chả hiểu sao mình hợp, dùng thấy dịu da, dễ chịu nên dùng luôn. Đôi khi thành phần không nói lên tất cả là vậy đó các bạn. Hợp nó quan trọng hơn.

Và đừng quên phải có bông tẩy trang (cotton pad) loại tốt đi kèm. Mình đề nghị bạn sáng sủa nhất khu phố là Cle De Peau Cotton Pad vì dai, không xước bông tùm lum lên mặt. Thật ra bông Cle De Peau dùng thích khinh khủng nhưng đắt lè lưỡi. Bình thường mình chẳng dùng nhưng những lúc trọng thương này thì xứng đáng lôi bảo bối ra dùng.

Và bạn bôi tế bào gốc của bạn, hoặc bác sĩ cho nhé. Trong tình trạng hết thuốc, xin thêm không được thì mua loại nào có đủ các growing factor (yếu tố tăng trưởng) KGF/ EGF/ IGF/ PDGF/ FGF/ NGF/ TGF cho yên tâm. Thực ra mình là đứa nghi ngờ tế bào gốc, thậm chí viết bài không nên dùng luôn nhưng gần đây quen mấy anh bác sĩ da liễu đẹp trai học giỏi, được các anh giảng bài cho cell path way signal nên tin hơn để dùng…

D. SAU LĂN KIM NGÀY 2-3-7
Lúc này vết thương đã đóng mài, tùy kim bạn lăn, tùy phục hồi cơ thể, thường an toàn là để ngày thứ 3 hãy dưỡng đè vào nhưng có lần tớ lăn nông nên chỉ lần thứ 2 là dưỡng vào rồi. Lúc này mình tha hồ sáng tạo đồ dưỡng nhưng vẫn khoa học phết nhé. Tóm lại, mình bôi tế bào gốc là một phần, nhưng Vitamin A + C là combo kích thích collagen sáng giá không thể bỏ qua được nên các bạn thử công thức căn bản:

Vitamin A + vitamin C + tế bào gốc/ peptide + kem dịu da

Vitamin A đứng đầu thế giới, chuẩn mực của làm đẹp khoa học, được gần như tất cả các bác sĩ da liễu sáng giá, dày dặn kinh nghiệm tin dùng không ai khác là Obagi Tretinoin. Bạn đừng bào mua Retin A bôi, ok it’s fine. Không bao giờ chung đẳng cấp được. kể cả Neostrata cũng không bằng. Neostrata có thể rất tốt với PHA nhưng đã sang Tretinoin thì khỏi mất công chọn lựa, cứ Obagi Tretinoin mà chiến. Ngay cả khi bác sĩ Obagi rời hãng, làm line riêng thì ông cũng phải mua Tretinoin hãng cũ dùng vì chẳng formulate lại nổi món đồ thần thánh này. Nói chung là sẽ có post khác kể lể vì sao Tretinoin nhà bác sĩ Obagi là không bỏ qua được còn post này chỉ tóm lại là: PHẢI DÙNG. À trong trường hợp da chưa quen thì dùng retinol nha, nhưng reinol thì nhẹ, tớ không thích lắm. Mạnh bạo quen rồi và thấy đáp ứng cao nên cứ theo.

Vitamin C thì có nhiều chuyện để kể nè, phải tách ra dùng:

1. L-ascorbic acid: Nói quá nhiều về sự chuẩn mực của Obagi Vitamin C nên không nói lại, cứ mua C Obagi/ Skineeuticals cho khoản này. Nồng độ 15- 20%, ai chịu được thì 20% như mình nhé.

2. Tetrahexyldecyl Ascorbate & Magnesium Ascorbyl Phosphate: 2 bạn sáng sủa thay thế trong trường hợp dùng C L-ascorbic acid không nổi. Còn ai chịu thì dùng chung, mỗi loại tác động khác nhau, cùng phải chuyển hóa L-ascorbic acid hết nhưng không giống 100% đâu. Bạn nào chinh chiến C rồi hẳn cũng cảm nhận được dùng 2-3 loại nó khác thế nào. Và Obagi có luôn đáp án là Obagi Professional-C Peptide Complex – Có 2 loại C trên + Peptide. Hãng ra năm 2014, và tớ thấy mình thiệt quê mùa khi đến 2018 mới tìm ra em này

TẾ BÀO GỐC/ PEPTIDE
Ok, ai còn tế bào gốc, prp gì đó của bác sĩ thì dùng ở bước này nhen. Tớ thường dùng hết ngày thứ 3 mới hết đồ chơi, mà tớ đoán ai cũng thế nên layer nó như sau

1. Tế bào gốc bác sĩ đưa là số 1 ngoài ra có thể dưỡng thêm


Estee Lauder Advanced Night Repair Serum Synchronized Recovery Complex: Rất là tử tế khá khẩm với tripeptide 32 và công nghệ CHRONOLUX™ để phục hồi khả năng tái tạo của da. Ban nào dùng bình thường hợp thì nhớ dùng tiếp, chỉ có lợi và lợi. Thật ra có nhiều loại peptide khác nhưng tớ đang dùng của EL nên chỉ đề cử EL.

KEM LÀNH DA
Cuối cùng cũng đến phần kem dưỡng. Lần này tớ cho La Mer về nghỉ hưu và giới thiệu 3 đại gia sau:


1.Paula’s Choice RESIST Omega+ Complex Serum: Omega 3,6,9, cân bằng Oleic acid, linoleic acid, 4 loại Ceramide. Ok fine, khỏi phân tích, kể đến đây là biết phải dùng rồi hen.
2. Elizabeth Arden Ceramide Capsules: Dịu da, boost ceramide tận cùng. Hàng này đồ hơi bình thường, dùng hoài không thấy gì tự dung le lói được ngôi sao capsule này. Khổ tâm là hàng bị reformulate rồi chứ bản original còn ngon hơn. À, mà mua hãng đúng nhen Elizabeth Arden =))
3.Bioderma Cicabio: Không nhờn, thấm nhanh, chiết xuất rau má, vài technology dài dòng quên tên giúp da phục hồi. Tớ sẽ update trong 1 post riểng để các bạn hiểu vì sao phải luôn có một em trong nhà

E. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
Viên Chống nắng: Phài có nha các bạn, 100% không được bỏ ngoài routine của mình vì thời này không dùng chống nắng nổi vì không tẩy trang được nên em này là phải có. Em giảm tác động oxy hoa1 của gốc tự do trên da. Ai có điều kiện nên dùng luôn, lợi lắm lắm. Hãng recommend gồm có:


1.Heliocare Oral Ultra: 30 viên, 30 ngày, có cả lutein cho mắt. Đồ thực phẩm chức năng mua hàng chính hãng nha các bạn, cái này mình khuyên không có chơi xách tay nè vì uống vào người. Lỡ xui xui bị faked một cái là tan nát đời hoa. Đồ hãng mắc hơn có 20%, an toàn cho sức khỏe thì tại sao không chịu pay thêm trong khi làm được nguyên cái liệu trình lăn kim rồi?


2. Sunsafe: Cũng ổn những da nhạy cảm thì Heliocare ổn hơn, sunsafe tớ thấy kém 1 bậc, chủ yếu có Vitamin A nên da mụn thì ok thôi
3. Collagen: Ai có gì dùng đó, hổng khuyến khích hãng nào nhưng quen 2 bạn nữ lăn kim chung thấy các bạn dùng Fracora Placenta thấy đáp ứng tốt hơn mình nên mình ghi thôi chứ con trai như mình hổng bon chen được.

Viết xong muốn xỉu nhưng hy vọng giúp ích được các bạn ít nhiều nhé!

Nếu các bạn cần sản phẩm có thể shop tại https://trash-n-treasure.net/

Cá Vàng

8 thoughts on “#49 DƯỠNG DA HẬU LĂN KIM & SẸO LÕM

 1. Cám ơn những chia sẻ thật hữu ích của a! E có thắc mắc k liên quan đến vấn đề lăn kim, là e đang xài Serum Estee Lauder như a nói trên bài post ấy, sau thì dùng kem dưỡng, nhưng e lại nghe nói k nên dùng kem dưỡng có silicone kết hợp với e serum ấy vì dễ gây mụn ẩn. Da e cũng thuộc loại dễ mụn, da mỏng nhạy cảm lộ mao mạch, hiện tại có thâm do mụn. A có thể recommend cho e một số loại kem dưỡng ẩm phù hợp k ạ? E cám ơn rất nhiều!

 2. Cảm ơn bài chia sẻ của bạn nha.
  Tretionin Obagi thật sự là cứu tinh của mình á, giúp mình hết mụn một lần và mãi mãi luôn. Đắt nhưng xắt ra miếng.
  Trong khi, trước đó, mình đi da liễu chẳng bớt.

 3. Hi bạn,
  Bạn có thể chia sẻ cho mình một số cơ sở trị sẹo lõm do mụn được không?
  Hiện tại da mình rất nhiều sẹo lõm do mụn để lại lâu năm.
  Thank!

 4. Cá vàng ơi, 1 chu trình chữa sẹo như thế khoảng bao lâu thế em? Chị ở nước ngoài, định về nước để làm mà hok biết có kịp hok, chị về khoảng 1 tháng-6 tuần.

  1. thường 2-3 tuần em làm 1 lần nhưng không kịp đâu chị à vì tuỳ cơ địa nhưng em thấy phải 4-5 lần trở lên. Làm nhiều em cũng thấm thía nước ngoài đắt nhưng có vẻ ổn hơn nhà mình đó chị ^^

 5. Bài viết rất xuất sắc và phù hợp với tình hình hiện tại sau TCA, cắt đáy sẹo, Fractional như mình….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.