#41 ACNE STRATEGY – MỤN NÀO ĐẶC TRỊ ĐÓ

Với nhiều người, trị mụn là một trận chiến thực sự. Để chiến thắng, bạn phải hệt như một vị tướng tài. Đọc vị được quân địch đang có những nhóm quạn nào và ra đối sách phù hợp. Theo khoa học sẽ phân biệt thành các loại mụn đầu đen, đầu trắng, viêm sưng, không viêm sưng. Trong bài này mình cũng viết theo hướn đó nhưng kết hợp kinh nghiệm nên sẽ rõ ràng hơn để các bạn dễ đọc.

1. MỤN CHAI – NHÂN SÂU

Phải bắn laser, làm nặn mụn (extraction) các kiểu. Thậm chí kết hợp uống isotretinoin kèm kháng sinh nếu chúng đã lan thành vùng và ăn sâu dưới da. Ai bị bạn này thì xác định là thương đau và chiến đấu lâu dài. Tốt nhất nên có sự tham gia của bác sĩ da liễu để an toàn và phải cực kỳ kiên nhẫn. Hấp tấp một tý hay ngứa ngáy ra các spa nặn mụn không chuyên làm về có nguy cơ sẹo rỗ cực cao. Trị mụn còn dễ chứ trị sẹo vừa khó, vừa tốn kém mà hiệu quả thường không cao đâu nên các bạn bình tâm, chớ dục tốc bất đạt.

2. MỤN CHƯA GOM NHÂN  LÊN ĐẦU 

Loại này thì tùy đáp ứng cơ địa. Giả sử mọi người đã làm sạch rất tốt rồi, bây giờ mình chỉ bàn về các loại on the spot treatment (đặc trị trên đốm mụn) nhé! Thật ra mỗi cơ địa khác nhau nên sẽ đáp ứng khác nhau. Với bản thân tớ:

Mụn nào đã lên đầu rồi thì chỉ cần tương Benzoyl Peroxide hay Lưu Huỳnh (Sulfur) là xử trí ngon lành hết. Nhưng chú ý là Benzoyl Peroxide làm da khô, các lớp da khô chồng lên sẽ ngăn cản tiếp xúc của benzoyl peroxide làm mụn khó hết tận gốc nên mỗi lần apply mình lau nhẹ qua cho bong bớt lớp da khô này đi rồi hãy dùng BP chấm nhé.

BP nên dùng nồng độ từ 2,5% hoặc lên luôn 20%. 5% và 10% dùng chán òm không hiểu vì sao. Mà đó là mình test đủ thể loại bình dân tới sang trọng rồi. Các nghiên cứu khoa học đều khuyên 5%-10% nhưng có lẽ mình là ngoại lệ rồi không biết vì sao nhưng có lẽ đây là sự khắc nghiệt của thực tế cuộc sống.

3. MỤN LI TI – LẨN NHẪN DƯỚI DA

A. BÍ TẮC LỖ CHÂN LÔNG KHÔNG VIÊM

Loại này dễ trị. Thường mình dùng BHA/ AHA nhưng cho ai không hợp thì xin giới thiệu ngôi sao mới khám phá: Botani Acne Rescue Crream thấy khá hiệu quả trong việc giúp gom nhân, khô cồi, giảm tình trạng bị chai cho loại mụn này.

Botani Acne Rescue Cream là nhóm hãng organic (hữu cơ) thực sự với chiết xuất organic tầm hơn 90%. Mất 5-14 ngày để thấy được hiệu quả tương đối trên một đốm mụn. Có lẽ vì thời gian lâu, tác động từ từ nên sản phẩm không làm mình thấy rát trong khi vẫn đều đặn gom các cồi mụn từ từ nhô lên khỏi da. Khi mấy cái nhân trời ra khỏi da khỏi da rồi thì mình mang đi nặn luôn hoặc kết hợp ngược lại chấm mụn benzoyl peroxide, sulfur, tea tree oil, bha… Em Acne Rescue Cream này còn khá vui ở chỗ vì chứa Đất sét xanh của Pháp (Montmorillonite) nên hút dầu nhờn tốt.

Mấy chỗ bị mụn đầu đen/ sợi bã nhờn thì bôi một lớp vừa, đừng dày quá, để qua đêm. Làm chừng 2 tuần là mấy cái mụn đầu đen giảm nhiều lắm. Cách này áp dụng cho ai có vùng mũi dầu quá và mụn đầu đen chi chít thôi nhen chứ theo khoa học là mất cân bằng dầu – nước vì nó hút ráo trọi từ dầu tới nước trên vùng sử dụng. Chẹp, nói vậy thôi chứ mìnhcũng thỉnh thoảng phá lệ xài “sai” thế này vì “làm đúng”  bảo khoa học cho đẹp nhưng khoa học đẹp đâu không thấy, lúc nào cũng mụn xấu òm nên đôi khi phản khoa học tý cho đẹp để hôm sau còn đi dating Em này còn có Equisetum Arvense (Horsetail) Extract: Chiết xuất cỏ đuôi ngựa: Mang tính chống oxy hóa và làm dịu từ đó giảm tải tác động sưng viêm của mụn.

B. BÍ TẮC LỖ CHÂN LÔNG & VIÊM

Cái này kinh dị hơn nè. Giải quyết không khéo là da tan nát. Đây cũng chính là lý do tại sao một số bạn thấy routine khoa học mà càng dùng càng mụn chứ không hết. Đặc biệt dùng kèm AHA/ BHA thì gọi là bùng phát dữ dội dù noi rằng AHA/ BHA có kháng viêm nhưng thực tế khắc nghiệt làm sao

Mụn nào công thức đó, viêm thì mình phải có kháng sinh. Nhiều bạn hay phàn nàn đi bác sĩ da liễu toàn cho kháng sinh rồi không chịu dùng là không đúng, vì các bác sĩ được học hành tử tế và bài bản hết. Họ không tự chế giải pháp mà làm theo phác đồ chuẩn cho bạn. Trừ khi thông tin sai nằm ở việc 2 bên trao đổi không hiểu nhau, chuẩn đoán không chính xác như mụn nội tiết cho kháng sinh thì nó dịu một tý rồi lên lại là bình thường. Còn đúng y chang là mụn viêm thường không nội tiết mà không chịu uống kháng sinh là lỗi sai tại mình nhen. Không dùng kháng sinh không hết mụn đâu.

Cái này mình khuyên thật đi bác sĩ chứ không tự ý dùng vì khó nhằn lắm. Ngày xưa mình chán thuốc uống quá, kiểu cùng đường nên thử dạng bôi thấy cũng khá hiệu quả. Món mình dùng là Dalacin T 1% chứa Clindamycin Phosphate – một dẫn xuất ester tan được trong nưoc nên tính thấm tốt để tác động sâu dưới da.

Clindamycin Phosphate trong quá trình thủy phân sẽ trở thành Clindamycin là hoạt chất ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes (P.acnes) – nguyên nhân có thể cho là góp phần gây mụn trên da. Clindamycin có 2 đường là bôi và uống, mình bao tử có vấn đề nên không uống mà chỉ bôi ngoài da. Dĩ nhiên bôi ngoài thì hiệu quả khó được tận gốc như uống nhưng nói chung cũng ngon lành lắm.

Xin lưu ý một chút P.acnes không gây mụn. Mụn có sự hiện diện của P.acnes không đồng nghĩa với P.acnes gây mụn. Kháng sinh kiềm phát triển của P.acnes hay các khuẩn khác ở một mức độ nhất định đang được cho là gải thích hợp lý ở thời điểm này

Nhiều bạn mình share dùng xong thì hết mụn luôn. Cách dùng: Vì viêm hiếm khi là một điểm mà thường thành ổ viêm nên khi dùng Dalacin T các bạn có thể chấm lên nốt mụn và một vùng nhỏ xung quanh đó để điều trị. Chú ý đây là dẫn xuất trong base cồn nên dùng sẽ khô da lắm.

À thành công này là do đúng bài đúng thuốc nha chứ không phải ai bôi cũng hết. Tóm lại lời khuyên vẫn là thử mọi cách rồi mà không hết thì chịu khó đi bác sĩ da liễu cho chắc chắn hen!

Chúc các bạn sớm thoát ác mộng mụn

Cá Vàng,

8 thoughts on “#41 ACNE STRATEGY – MỤN NÀO ĐẶC TRỊ ĐÓ

  1. anh ơi cho em hỏi là những loại thuốc bội & kem dưỡng mà a recommend thì mình có thể mua ở đâu được ạ? cảm ơn anh nhiều ạ

  2. Anh ơi dùng Sunfur thì dùng sản phẩm nào vậy ạ? Em muốn dùng nước muối sinh lí làm xịt khoáng và apply ngay khi rửa mặt có được không ạ? Em da thường nhạy cảm ít mụn ạ

  3. Bạn ơi, vùng da mình hồi trước có mụn viêm nhưng không biết xử lí đúng cách nên bây giờ cứ ửng đỏ, sờ vào mới cảm nhận có mụn bên dưới. Mình có dùng BHA 2% nhưng cũng không thấy đẩy lên, cứ ửng đỏ mãi. Mình để ý, những lần bệnh uống kháng sinh thì nó hết đỏ, sau hết uống lại đỏ lên giống sẹo. Bạn giúp mình tư vấn xử lý thế nào với ạ. Có nên dùng BHA 9% khộng ạ?

  4. Chào a cá. E có dùng kháng sinh trị mụn viêm tại chỗ. Mụn co rụng cồi nhưng da mới chỗ trị mụn khá mỏng. Rát và thâm đỏ. E có sd các bước toner-serum HA- B3- khóa ẩm- chống nắng nhưng có vẻ k khả quan khoản phục hồi da yếu sau mụn. Bây giờ e nên dùng thêm sp gì để Tái Tạo phục Hồi Da mà k bị nổi Mụn lại ạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.