[BEYOND BASIC] #38 MICELLAR WATER – WHY EVERY FRENCH BEAUTY STORES THEM

Tôi ngồi thừ giữa một mớ đồ rửa mặt lẫn làm sạch da và băn khuân sẽ chọn thứ gì cho làn da ngày một nhạy cảm của mình. Tôi đã thông báo cho bạn chưa, khi năm mới vừa qua, wishlist còn chưa kịp viết, resolution còn chẳng kịp thốt thành lời thì tuổi già lẫn nhạy cảm cứ hằm hè ập đến. Mỗi lần soi gương thôi, khỏi cần nghe tiếng gió bấc ngoài sân tôi cũng biết tết sắp về khi mấy vệt đỏ, nếp nhăn cứ ngày một nổi rõ.

Nhưng ít nhất tôi có routine dưỡng da khoa học nhất thế giới và ngày càng tiến bộ. Tôi hết ganh tị với một tỷ người đẹp đẽ và tin rằng ăn nhau là đường dài. Tưởng tượng cảnh 46 tuổi cười tươi như ngày 25 chắc cũng có ít nhiều động lực ha!  Đầu tiên là việc làm sạch. Sau bao vụ ì đùng thay đổi, lâu lâu tôi cũng rút ra một mẹo hay ho để khoe khoang. Ví dụ như hãy dùng nước tẩy trang Micellar Water. Hổng phải hiển nhiên mà mọi bóng hồng nước Pháp đều thủ một chai Bioderma Micellar Water trong túi xách hay nhà tắm đâu!

Có thể bạn sẽ giải thích đầy tính địa lý rằng tại những vùng Châu Âu đất đai lẫn nguồn nước đều chứa ion kim loại Ca2+ và Mg2+ làm nước thay vì vẫn giữ tính tương tác bình thường thì nay khi tiếp xúc cùng xà phòng trong sữa rửa mặt lại tạo căn-dễ-bám-khó-rửa trên da, kết quả ai nhạy cảm thì thường lãnh đủ mụn nhọt các thể loại. Nhưng trước khi nói chuyện sâu xa hơn, hãy xem khoa học nói gì về micellar water nói riêng và các sản phẩm làm sạch da mặt nói riêng nhé.

A. CÁC LOẠI CHẤT BẨN CẦN LÀM SẠCH

Căn bản, có thể chia làm 2:

  • Phân cực (Polar): Trong khi số đông tưởng rằng đi đường bụi bẩn bám lên mặt là nguyên gây bí lỗ chân lông gây mụn thì sự thật rằng mấy loại chất bẩn không phân cực này rất dễ dàng rửa trôi bằng nước. Như chiếc áo lấm bụi vậy, bạn chẳng cần xà phòng, cứ xả nước và vò bằng tay là bụi trôi đi sạch trơn.
  • Không phân cực (Non-polar) : Ngược lại, vết bẩn  không phân cực như gốc dầu hay cụ thể hơn bã nhờn, dầu tự nhiên của da, các lớp trang điểm không trôi sẽ chẳng bao giờ được làm sạch chỉ bằng nước. Bạn thử bỏ dầu và nước và lắc đều lên là thấy, rõ ràng không tan đúng không? Không tan thì không đồng nhất được trong 1 dung dịch thì không cách nào vết bẩn tách ra khỏi vải (da chúng ta) và trôi theo dòng nước cả. Chính vì vậy, việc sử dụng xà phòng – hợp chất chính trong xà phòng giặt đồ giúp các vết bẩn tan được trong nước và rời khỏi vải cũng tương tự như các bã nhờn, lớp trang điễm tan vào dung dịch sữa rửa mặt, tách khỏi da – từ đó da được làm sạch.

B. PHÂN LOẠI CHẤT HOẠT ĐỘNG BÈ MẶT 

Theo lý thuyết, các hợp chất phân cực sẽ tan trong dung môi phân cực (nước) – và các hợp chất không phân cực sẽ tan trong dung môi không phân cực (dầu) và liên quan mật thiết đến một định nghĩa mang tên sức căng bề mặt. Vậy giải quyết vấn đề trên người ta đã tìm ra Surfactant (chất hoạt động bề mặt viết tắt từ Surface Active Agent) làm giảm sức căng bề mặt giữa 2 chất lỏng. Cụ thể trong trường hợp này sữa rửa mặt hòa tan dầu, lớp trang điềm trên da và có thể phân thành 4 loại:

  • Anionic (Ion âm): Anionic là tính từ xuất phát từ danh từ anion tạo bời tiếp đầu ngữa ana- (mang nghĩa ngược lại) kết hợp cùng từ Ion => Ion âm. Về bản chất Anioinic Surfactant chứa nhiều electrons hơn protons giúp bản chất surfactant hoạt động cực kỳ tốt trong việc làm sạch nhưng vì ẻm làm sạch quá mức nên đồng nghĩa với việc da cũng dễ bị kích ứng hơn. Nhận biết các loại chất hoạt động bề mặt này hổng khó, thường ứng trọng mỹ phẩm các gốc sulfate thường là ẻm hết, ví dụ dễ biết nhất là sodium lauryl sulfate (SLS) and sodium laureth sulfate (SLES) 2 thành phần đình đám mà tranh cãi về việc có gây ung thư không cũng đình đám không kém. Hiện tại, chưa có reseach nào chứng minh nên mình xài thôi (tương lai hổng chắc) nhưng sự thật ẻm làm ảnh hưởng màng hydrolipid của da là có thật (bằng chứng khô da nói ở trên) dù người ta vẫn chỉnh lấy chỉnh để PH sản phẩm thay vì cao ngút 9-10 còn 4,5 thì sự thật vẫn không chối cãi được. Do đó, dùng em này xong thì lo dưỡng ẩm nhen.
  • Cationic (Ion dương): Giải thích tên gọi y như trên không người ngoài nhìn vào lại tưởng đây là lớp ngôn ngữ học mất. Bạn này hay được dùng trong sản phẩm cho tóc hơn vì bản là cực dương, chân tóc mình cực âm nên dễ bám lấy nhau và nếu dùng thế bản đóng vai trò emulsifier (chất nhũ hóa) nhiều hơn là tính năng làm sạch vì làm sạch thì rất mạnh bạo – kiêm luôn tính kháng khuẩn, kết quả làm sạch chỉ dùng dùng trong chất tẩy rửa y tế thường nhật là chính. 2 chất phổ biến nhất bao gồm benzalkonium chloride và cetrimonium bromide
  • Zwitterionic hoặc Amphoterics (Lưỡng cực) Thật ra nói vầy thì hơi sai đó, sai như kiểu gom emulsifier và surfactant vô làm 1 với nhau nhưng vì blog skincare hổng chuyên hóa nên tôi viết ngắn gọn ở đây. Bạn nào thích tìm hiểu sâu hơn thì google sau nha. Bạn Amphoterics này thì thường sẽ kết hợp chung với các bạn anionic để cho ra chất làm sạch vừa phải nhưng dịu nhẹ hơn so với việc sữa rửa mặt chỉ toàn chứa 2-3 loại anionic surfactants.
  • Nonionic (Vô cực) nghĩa là hổng có điện tích nào liên quan hết trong phi amphoterics thì điện tích các nhóm dù âm dù dương gì cuối cùng cũng bằng 0 (trung hòa). Trên mặt bằng chung, Nonionic này có khả năng gây kích ứng vì ẻm mạnh nên phải cẩn thận chọn lựa một chút nhưng may thay các hợp chất ứng dụng trong skincare thì khá lành tính nên mọi người có thể yên tâm

Nếu xếp hạng về độ ảnh hưởng hydrolipid da và gây mất nước bề mặt  trong mỹ phẩm thì:

(1) Anionic = Cationic > Amphoteric > Nonionic

Đây cũng chính là lý do tôi dùng Bioderma vì surfactant nhà bạn ít gây ảnh hưởng đến da mình nhất! Chuyện này hổng phải chỉ đơn thuần khi da nhạy cảm đâu. Truyền thuyết kể lại rằng 10 năm trước không ai tin rằng nhạy cảm là một tình trạng da cả mà do bản chất, nhưng 10 năm sau, đứng dưới góc độ ảnh hưởng của môi trường (các tác nhân oxy hóa) cộng thêm việc dùng treatment nặng đô (retinoid trong thời gian dài) thì 9/10 da nào cũng tiến đến yếu tố nhạy cảm cả. Và da trâu hôm nay không hứa hẹn rằng da vẫn trâu ngày mai. Hãy hành động khôn ngoan khi còn có thể.

C. MICELLAR WATER 

Lại quay về một chút chuyện cầu tạo thành phần, do sử dụng sufartant lẫn emulsifier nên tẩy trang hay sữa rửa mặt đều rứa thôi, chuyện thể chất (texture) không nói lên điều gì hết. Tôi nói quan điểm này ở đây để nhấn mạnh việc Nước tẩy trang với công nghệ Micellar Water không phải là groundbreaking science để các hãng suốt ngày đi tung hô. Yes, chúng có tốt nhưng trên kia cạnh khác kìa chứ việc các chất surfactants/ emulsifiers hóa lỏng ở nhiệt độ phòng với 2 đầu hydrophiclic (ái nước, kỵ dầu) và đuôi lipophilic (hydrophobic – ái dầu, kỵ nước) quay đầu ra và đuôi hướng vào tạo cụm micelle là kiến thức khá phổ thông cho ai hay đọc sách hóa lớp 11 mà chịu khó í ới hỏi thầy.
Tôi nhớ ông giáo của mình giải thích vầy nè: Khi surfactant có mặt trong dung dịch phân cực (nước), chúng bắt đầu hợp thành các cụm dựa tùy thuộc tính tan của phân tử. Các đuôi ái dầu kỵ nước liên kết lại với nhau để tránh bị nước “tấn công”. Để tiêu tốn ít năng lượng mà vẫn hiệu quả nhất, cấu trúc sắp xếp của chúng chuyển sang dạng cầu (sphere) đuôi quay vào, dầu quay ra. Những cầu miceller được tạo với 1 điều kiện khi nồng độ chất hoạt động bề mặt đạt đếm một điểm nhất định được đặt tên Critical Micelle Concentration.

Đến đây bạn rành rọt Micellar Water rồi thì sẽ nói tiếp đến trong các nonionics thì loại nào ổn nhất? Tôi so sánh nhiều thì thấy ở Việt Nam nổi, giá cả phù hợp dễ mua nhất là Bioderma Sensibio H20 và La Roche Posay. Nếu mang nhãn ra soi bạn thấy ngay 2 thành phần nonioinics của chúng hoàn toàn khác biệt. Bioderma sử dụng PEG-6 caprylic/capric glycerides trong khi La Roche Posay dùng hợp chất truyền thống Poloxamer 184. So sánh trực diện 2 loại này ta có kết quả như sau:

(2.1) Độ Sạch Dịu : Cùng trên 1 nền da, 1 điều kiện thử nghiệm độ sạch của 2 bên là suýt soát nhau, có một số thay đổi nhưng không đáng kể lắm. Nói đúng ra, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy La Roche Posay sạch hơn một tẹo nhưng hãy nhớ rằng độ sạch da bạn được gọi là A. Để đạt được A bạn cần 2 yếu tố là độ hoạt động cao (I) x số lần tẩy (F). vì (A) là hằng số cố định nên nếu (I) tăng thì (F) giảm. Nhưng đừng quên (I) cao thì độ ảnh hưởng đến màng hydrolipid của da cũng cao hơn. Do vậy, tôi chọn yếu tố đủ ở đây, đồng nghĩa chọn Bioderma! Nếu bạn quá dầu nhờn và ít quan tâm màng hydrolipid (hợp với người trẻ under 20 tuổi), La Roche Posay là một lựa chọn khá ổn.

(2.2) Độ Tương Thích Da: Lấy cấu tạo tế bào da làm chuẩn, thành tế bào da bao gồm nhiều
phospholipid. Bioderma với các ester acid béo tương đồng cao nên trong quá trình làm sạch, nếu màng hydrolipid của da có vô tình bị lấy đi một chút thì chúng có thề được bù trừ lại ngay lập tức, kết quả da được làm sạch và phục hồi cùng lúc.

Từ (1), (2.1), (2.2) tôi chọn Bioderma Sensibio H20 trong quá trình làm sạch da của mình!


Trong thực tế sử dụng. Nếu da bạn bình thường thì dùng Bioderma Sensibio H20 lau qua cho sạch rồi dùng tiếp sữa rửa măt là được. Riêng da tôi dầu kinh dị và gây lấp lỗ chạn lông khá nhiều. Tôi dùng theo quy trình sau:

Cleansing Oil -> Micelller Water -> (Cleansing Milk) -> (Cleanser 1) -> Cleanser 2

Một lý do khác để tôi tin tưởng Bioderma nằm ở sự “original” – nguyên bản của sản phẩm. Từ ngày chai Bioderma Sensibio H20 đầu tiên được khai sinh, rất nhiều phiên bản dupe đã được tạo ra nhưng không thể so sánh được. Dưới đây là khảo sát của một tạp chí Pháp về xếp loại tẩy trang thì Bioderma đứng #1 với 17/20 điểm.

Vì hình trên 2 trang tạp chí nên tôi phải cắt ra ghép vào nên nhìn hơi nham nhở tý, các bạn bỏ qua nhen. Các tiêu chí đánh giá bao gồm: Độ sạch, chất lượng, tính dịu nhẹ, các hoạt chất gây hại khi để lâu dài trên da.

Chúc các bạn sớm lựa chọn được sản phẩm làm sạch ưng ý nhất vì đây là bước đầu tiên quyết định thắng bại của ta trên con đường diệt mụn và trẻ lâu. Tôi đã mất nhiều năm để tìm ra chiến lược cho riêng mình, hy vọng với các kiến thức ở trên, chiến lược của bạn sẽ hiệu quả hơn mà không mất nhiều thời gian như tôi đã từng.

Cá Vàng.

4 thoughts on “[BEYOND BASIC] #38 MICELLAR WATER – WHY EVERY FRENCH BEAUTY STORES THEM

  1. Thanks, I’ve just been searching for information about this topic for ages and yours is the best I’ve came upon so far. However, what concerning the conclusion? Are you sure concerning the source?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.