LEATHER – NOTE HƯƠNG TRẦM LẶNG

Là người sinh ra dưới sự bảo hộ của đất, tôi luôn bị thu hút bởi những nốt hương với độ sâu lắng như xạ (Musk), trầm hương (Oud), diên vĩ (Irish) hay sống động nhất là da thuộc (Leather).

Khởi nguyên của da thuộc trong nước hoa có nhiều sự giải thích. Một trong số chúng bắt nguồn từ quá trình làm da tại nước Nga. Da được tẩm với dầu cây Bạch Dương (Birch Tree) để chống thấm và tạo nên thứ hương được cộm mác “Cuir de Russie” (Russian Leather) mà chính Coco Chanel đã làm sống lại vào năm 1924 trong sự tưởng nhớ về người tình người Nga của bà.

Nguồn gốc thứ hai đến từ nữ hoàng nước Pháp Queen Catherine de Medici. Bà say mê những vật dụng hoàng tộc bằng da từ thị trấn Grasse (mà sau này được biết đến như thủ đô nước hoa của thế giới). Thời điểm đó, da thuộc mang đầy thứ mùi khó chịu của da động vật qua phơi nắng mà nữ hoàng không thể chịu được cho đến khi một thợ lành nghề – Galimard tìm ra giải pháp với những chiếc găng tay da được xử lý đặc biệt – tạo nên tên hương da thuộc như ngày nay.

Là phạm trù cá nhân mỗi người, sẽ rất khó đề bạn chọn được nước hoa mùi da của riêng mình, nhưng rất đáng để thử qua huyền thoại “Cuir de Russie” mà Coco Chanel đã làm sống dậy với những ý niệm nữ quyền độc đáo. Bạn sẽ không còn tha thướt trong những váy áo dạ hội truyền thống mà thay vào đó là chiếc “little balck dress”, tẩu thuốc điệu nghệ trên miệng và dùng nước hoa mùi da thuộc – thứ hương tưởng chừng chỉ thuộc về phái mạnh. Bằng sự cân bằng tuyệt hảo giữa hai phần da thuộc với một phần note hoa Ylang – Ylang cùng hoa nhài, “Cuir de Russie” mang trong mình sự nhẹ nhàng thanh thoát mà không kém phần quyền lực.

Còn đã trót mê mẩn một thứ hương đàn bà nhất có thể, bạn sẽ không bỏ qua được Givenchy Ange Ou Demon Le Parfume & Accord Illicite từ nhà mode Givenchy. Với những thành vô cùng đơn bao gồm Hoa nhài phối da thuộc làm chủ đạo, thêm cùng vanilla, phổ phách, xạ hương, patchouli và một chút hoa cam nhưng lại có thể phát thảo nên một bức tranh nội tâm của người dùng đến tận cùng giới hạn. Phức tạp, sâu lắng, bí ẩn – tất cả những xúc cảm đó bị dồn nén trong một vẻ ngoài thiên thần – đúng như cái tên nguyên gốc của mùi hương này “Thiên Thần hay Ác Quỷ”

Cuối cùng, hoặc bạn sẽ muốn sỡ hữu hoặc tống thẳng vào giỏ rác, “Tuscan Leather” từ Tom Ford lừng danh. Nằm trong bộ sưu tập 12 chai private blends (pha chế riêng) – Tuscan Leather có thể được dùng một mình hoặc trộn lẫn với mười một người anh em khác để cho ra mùi hương đặc hiệu của riêng bạn. Đáng tranh cãi ở chỗ, chỉ với lần dùng đầu tiên, khá nhiều người sẽ có vẻ say xẩm mặt mày khi hương da thuộc trong Tuscan Leather quá mức phong trần. Không nịnh mũi, không lẫn lộn. Hoặc da thuộc, hoặc trái dâu rừng (raspberry). Tùy sự phản ứng trên cơ thể mà Tuscan Leather sẽ tự phát triển.

Trên đây là ba ví dụ cho ba kiễu mẫu nước hoa da hương da thuộc cho người nhập môn. Còn nhiều lắm những cái tên huyền thoại như Peau d’Espagne của Roget et Gallet, Accord Oud của Byredo, Cuir Fauve từ Keiko Mecheri. Riêng lời khuyên của tôi với bất kỳ ai tò mò với da thuộc vỏn bẹn: Hãy cẩn thận khi người khác hỏi thăm vì da thuộc là thứ mùi hương trúc trắc nhất thế giới từng biết  đến. Chưa hẳn họ ngỏ lời để ngợi khen mà đơn giản chỉ muốn biết tên nhằm tránh xa. Vậy nên, đã quyết tâm chọn hương da thuộc thì  bạn  buộc phải thử mùi trước khi mua vì chắc chắn đây không phải trò đùa “cá tính nhẹ đô” mà túi tiền lẫn phong cách của bạn vui vẻ muốn đánh cược.

* Published in September Issue of Đẹp Magazine

Cá Vàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s