#21 MASK SHEET BATTLE: MẶT NẠ GIẤY HIGH-END VS BÌNH DÂN – TRUNG VS ĐÀI – CÁC LƯU Ý

Xuất hiện khoảng 2,3 năm trước nhưng phong trào mặt nạ giấy chỉ rộ lên gần đây khi một vài tờ báo đưa tin Phạm Băng Băng một ngày hai lần, dùng hơn 600 sheet mask (mặt nạ giấy) một năm cộng với sự công phá giá rẻ của mặt nạ Trung quốc – chỉ khoảng 8,000-10,000 một miếng làm thị trường, nói thẳng ra, là nhốn nháo thượng vàng hạ cám.

1. TỔNG QUAN

Để đánh giá , tôi sẽ thử phân tích một số khái niệm, phần nào so sánh được sẽ làm thêm so sánh thông qua 2 sản phẩm: SK-II Treatment Mask thuộc dạng high-end có giá 350,000 vnd ($15) và My Beauty Diary giá vnd 25-55,000

i. Thành Phần

SKII dùng Galactomyces fermented filtrate(Pitera): Thành phần lên men chủ đạo tạo nên giá trị sản phẩm. Tôi dùng Essence chứa Pitera khá hợp nên chi thêm một chút cho sheet mask cũng không sao

My Beauty Diary tùy dòng (Black Pearl, Red Wine…) nhưng nổi bật bao gồm: Aloe Barbadensis Leaf Juice , Sodium Hyaluronate, Sativus (Pineapple) Fruit Extract, Citrus Aurantifolia (Lime) Fuit Extract, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract…

Như các bạn thấy, dù tên gọi rất hay như Ngọc Trai Đen, Rượu Đỏ, thì các hoạt chất chủ yếu gốm các chiết xuất cây cỏ, dĩ nhiên có đặc tính tốt nhưng không phản ánh đúng cái tên lắm.Ngược lại SK II lại rất chân thật, thậm chí, Pitera là thành phần đứng thứ 2 – gần đầu bảng.

ii. Độ Thấm & Hấp Thụ (Penetration & Absorption)
Thứ nhất, các hoạt chất trong mặt nạ đều có thể thấm qua da một cách bình thường. Nghĩa là bạn dùng nó bôi trực tiếp lên da cũng được, không vấn đề gì chứ không cần phải qua lớp giấy

Thứ hai, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc dùng giấy làm chất dẫn sẽ giúp sản phẩm thấm tốt hơn. Có chăng là không chảy ra và riêng một số loại như làm từ Bio-Celluose giúp bề mặt tiếp xúc sản phẩm nhiều hơn, giữ ẩm tốt hơn nhưng point là sợi cellulose giữ ẩm tốt hơn 100 lần trọng lượng của chính nó và bốc hơi khoảng 10% trong 30 phút – kết quả bạn khỏi phải lo nghĩ hút ẩm ngược nhưng hiệu ứng này vẫn đạt được nếu bạn mua mask silicone chồng lên mặt nạ đang đắp

Loại mặt nạ dạng thạch bạn dùng xong sẽ thấy thấm vào da do nhiệt độ chênh lệch làm mặt nạ chảy ra, một phần thấm, một phần bay hơi. Thật ra đó cũng chỉ là một dạng thể chất bình thường, mẹo tan ra và bay hơi là mẹo marketing làm bạn tưởng sản phẩm thấm vào thôi.

iii. Kết quả ngắn hạn (Short-term Effect)
Thường là ẩm, ẩm nhiều quá thành nhờn nên bạn phải chú ý dùng mặt nạ, loại nào ẩm quá thì không nên dùng. Giải thích điều khá đơn giản vì các active ingredients thường đứng sau hàng loại chất giữ ẩm bao gồm:

Water: nước (có thê là nước lọc, nước tiêm cất…)
Glycerin: Chất hút ẩm (humectant) truyền thống, xưa như trái đất nhưng cực hiệu quả, cung cấp độ ẩm từ không khí, tang turnover của tế bào da, giúp da khỏe hơn
Butylene Glycol & Propylene Glycol: tôi đọc thành phần các loại mặt nạ giấy rất hay chứa một trong hai hoặc cả hai chất này. Tính chất chung của 2 bạn là tạo thể chất của sản phẩm phù hợp với mong muốn của nhà sản xuất. Ngoài ra Butylene Glycol còn cung cấp độ ẩm và được cho là lành tính hơn Propylene Glycol vừa cấp ẩm vừa khóa ẩm một phần.

Về hóa tính – lý tính cũng không có gì đặc biệt cho da nên không đề cập nhiều ở đây. Có ý kiến cho là 2 chất này không tốt nhưng research từ 2 nguồn sau đã nói là không, chúng vẫn an toàn ở liều lượng dùng trong mỷ phẩm. Bạn nào thích có thể tìm đọc ở 2 bài:

Critical Reviews in Toxicology, April 2013, issue 4, pages 363-390
Skin Pharmacology and Applied Physiology, Volume 14, 2001, pages 72-81

iv. Kết quả dài hạn (Long-Term Effect)

Tôi dùng song song lẫn tách biệt cả mask SK II lẫn Beauty Diary bản Trung Đài (mới lẫn cũ) trong 3-5 tháng thì da ẩm hơn và hơi glow một chút.

Với SK II – da tôi ẩm hơn nhưng không khác lắm khi dùng essence không dùng mask

Với My Beauty Diary bản Trung: Da nhìn đủ ẩm hơn hẳn, tôi thấy đây là phiên bản ngon bổ rẻ, ai ít kinh phí có thể đầu tư bạn này

Với My Beauty Diary bản Đài: Tôi thích nhất Beauty Diary bản Đài vì mang lại kết quả đẹp hơn SKII dù thành phần nhìn không nổi bật bằng. Thích hơn bản Trung khá nhiều. Tôi hứa là nhận xét công tâm chứ không để quan điểm hàng Trung không tốt ảnh hưởng. Nhưng bản Đài tốt quá, không khen thì thực sự rất đáng tiếc… Sau này nhiều nơi tặng quà mặt nạ nhờ review nhưng tôi cũng không biết review sao vì chất lượng cũng na ná Beauty Diary hoặc nhỉn hơi không đáng kể. Đáng tiếc, hiệu ứng này sẽ biến mât sau vài ngày nếu dưỡng lơ là hoặc dừng không dùng.

So sánh với các loại mặt nạ trên thị trường tôi đánh giá My Beauty Diary bản Đài và Trung ổn hơn các loại Hàn Quốc của hãng lớn cũng khoảng vnd 20,000- vnd 80,0000, một số ít lên đến gần vnd 200,000 nhưng đắp xong hay bị mụn và kích ứng.

Tôi cũng không nói bản Đài tốt hơn trung, chỉ là bản Đài hợp hơn, chỉ vậy thôi. Tương tự, kinh hàng sản xuất cac nước thứ 3 và chính hãng tôi dùng lúc nào cũng khác hết và quan điểm của tôi là nếu có thể thì mua hàng làm tại các market lớn, chất lượng đời sống cao hơn, giá cao hơn nhưng đáng.

2.TỐT NHƯNG DÙNG VẪN MỤN?

DƯ ẦM KẾT HỢP CÙNG BÃ NHỜN chính là câu trả lời

Nếu người da dầu tự nhiên và dùng đủ serum, kem cấp ẩm, việc cho thêm mặt nạ không đúng (ví dụ các loại Hàn như tôi đề cập ở trên) lên da chỉ gây bí bách khó chịu. Tôi không biết các nhà formulator làm gì nhưng chất rất đặc và cực kỳ khó chịu, không thấm vào da. Có lẽ ở xứ họ như vậy hợp hơn?

Chưa kể các bạn da dầu – mụn viêm mỗi lần lau toner sẽ hiểu, toner thường dính lại các vệt màu vàng – không phải bạn ở dơ, cũng không phải bạn làm sạch chưa kỹ mà đó là sebum tự nhiên của da. Có rửa sạch cỡ nào tầm – 4 tiếng sau lau lại là thấy ngay. Lớp sebum dư thừa + ầm từ mặt nạ thì chuyện hôm sau thấy lạ lạ, hôm sau nữa kỳ kỳ và đến cuối ngày mụn biểu tình ỳ đùng cũng chẳng có gì lạ. Nếu tình trạng này tôi khuyên thật lòng nên bỏ qua bước mask sheet dù là Beauty Diary và đầu tư hơn vào máy rửa mặt

3.KẾT HỢP VỚI TREATMENT NHƯ BHA, RETINOIDS?

Tôi khuyên là không, cực kỳ không nên. Da dùng Retinoids mới bắt đầu hay đỏ rát bong tróc. Mask sẽ làm chất dẫn sâu hơn cho retinoids thấm vào da mạnh hơn và đau hơn. Nếu bạn dùng lâu rồi thì có thể nhưng nếu là tôi, tôi sẽ lén lút nâng liều retinoids thêm chút thay vì bỏ vào mask. Tương tự cho BHA 2%, AHA 10%

Tôi sẽ viết một bài kỹ hơn về retinoids mới dùng lần đầu. Nhưng mẹo nhỏ tức thời là apply retinoids khi da khô nhé, khô hoàn toàn chứ ẩm ẩm là cũng nên thôi chứ đừng nói tới lớp nhớp như khi dùng mask.

Và dĩ nhiên, vẫn nhắc lại, da khỏe cứ thử nhưng da có tiền sử nhạy cảm thì thôi, bỏ qua đi!

4.MASK HẰNG NGÀỲ?

Vẫn là không với mặt nạ giấy, tôi có đọc đâu đó Phạm Băng Băng đính chính là cô dùng 2,3 ngày một lần thôi. Mà bạn nghĩ đắp mặt nạ không sẽ đẹp như vậy? Các ngôi sao thường có spa và thẩm mỹ chuyên nghiệp riêng. Hơn nữa bạn phải nhìn da thật rồi hãy đánh giá, đừng mù quáng chạy theo hình ảnh qua chỉnh sửa.

Đặc biệt bạn đã nghe đến Skincare Restart? Nhiều bạn celeb trên thế giới đã tuyên bố da họ đẹp hơn khi không skincare trong một thời gian. Trái với Phạm Băng Băng chưa được kiểm chứng, một vài giả thuyết khoa học da liễu đưa ra ý kiến tác động này là có thật để da tự điều chỉnh và về thang restart. Nôm na như chơi game max level bị restart vậy. Nhưng dĩ nhiên, đó là môi trường ở đâu chứ Việt Nam nóng, dơ tớ nghĩ lý thuyết này không hoạt động được. Tuy nhiên vẫn đưa ra để mọi người thấy quá liều cho thứ gì cũng không nên.

5.ĐỪNG THAM RẺ

Well, thật ra tùy da thôi. Mọi người sắp xếp theo nhu càu là ổn nhưng tôi nnghĩ đừng mua đồ rẻ tiền. Tôi nhờ bạn ở Đài mua 1 hộp Mask Beauty Diary khoảng 180,000 rồi. Mà đó là bạn canh sale dữ lắm. Về Việt Nam tôi thấy bán 190,000-200,000/ hộp mà giật mình.

Tính phí ship, tiền lời, thật sự nhiều khi lỗ. Trừ khi ai đó muốn giành thị trường bán để có khách nhưng tôi nghĩ brand lớn còn chẳng làm thì các bạn lẻ lẻ buôn bán chắc chẳng tính sâu thế đâu.

Về làm sản xuất ngày xưa tớ tham gia ít nhiều nên biết giá đầu vào đầu ra chênh lệch khoảng 5 lần gì đó (tùy nhà sản xuất). Mua mask mà 10,000 thì giá gốc 2,000 – bao bì hết 300đ, còn 1700đ chia cho 15-20ml dung dịch thì có gì nhỉ?

Bỏ tiền muốn làm đẹp thì chênh nhau vài mươi ngàn đâu bao nhiêu, chọn nơi tin tưởng, hàng giá tốt một chứ nửa đêm thổn thức vì không biết buổi tối vừa đắp gì lên mặt thì làm sao đẹp được phải không nè?

Hình minh họa một lần đắp mặt nạ, các bạn đừng hú hồn 😛

Be wise everyone,

Cá Vàng,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.