BE YOUNG & INNONCENT

Không biết bạn có giống tôi chứ từ ngày đi làm tôi tự thấy rằng thế giới thật khắc nghiệt. Bạn sẽ hết dùng một màu đi nói chuyện với tất cả mọi người. Bạn học cách có hundreads of faces.. Bạn giao tiếp nghe hài hước nhưng không kém phần toan tính hơn. Một câu sẽ mang nhiều ý nghĩa…

Và đâu đó, bạn lạc lõng không đường về…

Lúc học lớp 11, tôi từng dành hằng nhiều tiếng đồng hồ xem đi xem lại “Devil Wears Prada” – một bộ phim bình thường, rating càng chán òm trên IDM. Khi đó, tôi chưa hề nghĩ rằng một ngày sẽ đứng trước một chọn lựa hệt cảnh kết phim. Lựa chọn đi tiếp hay đơn giản là từ bỏ để có cuộc sống vui vẻ.

Bạn biết không, cuộc đời nhất định sẽ đẩy bạn vào những phút giây khốn cùng như thế đó. Và chọn lựa của bạn; đơn giản là, không có đúng hay sai vì đường nào cũng là cánh cửa mở.

Nếu đi tiếp, hãy đủ kiên cường để bỏ ngoài tai mọi sự mỉa mai xung quanh. Con người thật ra rất thích lấy người khác để bàn tán. Những kẻ thất bại ngụy trang trong lốt người chính trực sẽ tìm cách hất tung bạn lên và đào xới bất kỳ điều gì bạn làm. Thật ra ai chẳng mong chờ sự hoàn hảo  nhưng nghĩ lại rồi mới thấy bất kỳ vật thể nào đứng trước ngọn đèn cũng hắt bóng. Càng làm nhiều, càng sai nhiều. Chỉ có không làm mới không sai nên thay vì nhìn vào lỗi của người khác hay lo lắng ai nhìn vào mình. Nhìn vào điểm tốt của nhau mà làm việc. Công tư phân ra. Từ đó, đời bỗng nhẹ nhàng hơn.

Nhưng lỡ chọn dừng lại? Hãy ngừng đừng tiếc nuối. Grass is always greener on the other side – “Cỏ luôn xanh hơn phía kia ngọn đồi”. Bạn có thể sai lầm nhưng hãy học từ sai lầm mà đừng lên chứ chớ gậm nhấm nỗi thất bại ngày nào. Tôi từng nhốt bản thân trong phòng, không cửa sổ, không ánh mặt trời cả vài tuần liền. Cuối cùng thì sao? Đời vẫn đó và ta vẫn phải sống – vậy chăng tiếc nuối chỉ hoài phí thời gian mà thôi

Tuổi trẻ, thật ra rất mong manh và vô chừng biến mất nên hãy sống trọn những giây phút còn sót lại. Còn lỡ bị xô đẩy thì cũng đừng lấy làm nghiêm trọng quá vì chính những khoảnh khắc bị chèn ép tới cùng cực giới hạn, bạn học được cách trưởng thành.

Cá Vàng,

Viết cho ngày đặc biệt tháng 9.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.