RƯỢU RỄ CÂY: THAY DA VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI

Rượu rễ cây vốn là “trend” không lạ của người Việt mình và thực ra khá được ưa chuộng. Cách đây vài ngày tớ đi họp lớp thì phải đến mấy bạn nữ cùng dùng và khen tốt lắm. Có bạn còn khoe hết sạch mụn, da trắng trẻo hồng hào, căng bóng mịn màng rồi chê mỹ phẩm của các thương hiệu nổi tiếng là không tốt, chỉ toàn hóa chất.Lại nhớ ngày xưa đi tư vấn gặp không biết bao nhiêu trường hợp gặp rượu rễ cây tàn phá da. Da bong tróc, đỏ rát, mụn thì cứ trồi luôn thụt xuống. Còn dùng là còn đẹp mà dừng dùng là tan nát mặt mày. Tác hại thật không thua gì kem trộn. Tuy nhiên, rượu rễ cây và kem trộn có những đặc tính khác nhau hoàn toàn.

Nói cho chính xác, rượu thuốc hay còn gọi là rượu rễ cây, thảo dược thực sự không xấu. Đó là phương pháp lấy chiết xuất tự nhiên qua dung môi là cồn (alcohol) vẫn được khoa học biết đến với cái tên tincture. Tincture được thu thập bằng cách ngâm 1 phần thảo dược (rễ cây, vỏ cây, hoa..) trong cồn ở nồng độ 40 độ trở lên trong ít nhất 2-3 tuần.

Trong thời gian này, cồn sẽ phân giải các chất không tan được trong nước, đồng thời, nước cũng phân giải những chất không tan được trong cồn để thu được chiết xuất cuối cùng . Ở nồng độ cồn khác nhau, các chiết xuất mang lại cũng mang tính chất khác nhau. Các chiết xuất này hoàn toàn có ứng dụng tốt trong mỹ phẩm. Thậm chí, mang tính dịu da như khi áp dụng với hoa cúc (tincture of calendula)
.
Tuy nhiên, khi áp dụng vào công nghệ pha chế mỹ phẩm, các chiết xuất này được dùng ở nồng độ khá thấp. Thường dao động khoảng vài phần trăm. Thứ hai, với các công nghệ mới bây giờ, việc thu chiết xuất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và lấy được toàn bộ chiết xuất (extract) chứ không như cách làm truyền thống.

Vậy vấn đề sử dụng của rượu thuốc/ rượu rễ cây nằm ở việc thay vì như hãng lớn chỉ dùng một vài phần trăm thì các bạn lại dùng chiết xuất xem như 90% toàn cồn nồng độ cao lên mặt. Chiết xuất thu về chưa biết tốt xấu thế nào, có lợi gì không nhưng riêng việc áp cồn lên mặt từ ngày này qua ngày khác thì thật không da nào chịu nổi.

Các tác hại của cồn bao gồm:

+ Tăng tính dẫn nhưng thông qua việc làm tổn hại tế bào da: Tương tự như bạn ném đá vào kiếng vậy, bạn sẽ tạo lỗ hổng đúng không? Lúc đó, không chỉ những chất có lợi mà cả chất có hại cũng thi nhau đi vào. Với brands lớn, hãng control bằng việc bổ sung các hợp chất giữa ẩm emollients để cân bằng hần nào. Còn rượu thuốc thì rõ rồi nhen. Chỉ có các chiết xuất mạnh thôi.

+ Tăng tốc độ lão hóa, mẫn cảm, nhạy cảm với ánh nắng: Lớp lipid barrier bị tổn hại khi tiếp xúc với cồn làm da mất khả năng bảo vệ vốn có. Mất luôn cả năng cân bằng dầu nước vì lớp dầu bay biến theo cồn mất rồi. Lúc đầu bạn tha hồ khoái trá vì cảm giác mát lạnh, không nhờn rít nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, chắc chắn tiết dầu nhiều hơn do mất cân bằng dầu – nước. À, mà đừng chủ quan cồn bốc hơi nhanh nên không sao nhé. Các nhà khoa học đã chỉ ra phản ứng phá hủy tế bào theo chuỗi của cồn vẫn tiếp tục ngay cả khi chúng bốc hơi. Thí nghiệm này là bôi trực tiếp cồn trên da chứ không phải qua đường ăn uống. Chưa kể, khi lipid barrier bị phá hủy da bạn hết đường chống các gốc oxy hóa, tia UVA, UVB từ ánh nắng. Các tác nhân này gây tổn hại tế bào, phát sinh các biến dị (nguồn gốc ung thử) – đồng thời phát tin hiệu làm tăng sinh malenin – kết quả da bị sảm nám.

Chưa nói đến việc bong tróc hết da như thế tớ đoán chắc ngoài cồn còn có chiết xuất dạng acid kiểu như BHA chứ không đùa. BHA 2% bôi liên tục không dưỡng thôi là da đã đỏ rát, tróc da, mụn thay nhau kéo đến. Phương pháp rượu thuốc này giả sử tỷ lệ pha chế cho nồng độ acid cao cỡ 5% trong dung môi rượu dùng hằng ngày thôi là chắc chắn sau một thời gian đẹp đẽ là được đi mua mặt mới luôn chứ không đùa.

Đó là may mắn bạn mua rượu thuốc chỉ có rượu và thảo dược thôi nhé. Còn xui rủi mua trúng sản phẩm có bỏ thêm gì gì thì không chắc mọi thứ sẽ dẫn đến đâu nữa. Khái quát thị trường, dạo này rượu thuốc tinh vi tới mức làm bao bì chuyên nghiệp đóng gói như thật bán 500-600,000/ sản phẩm mà mọi người mua ầm ầm.Để tránh rắc rối, mình xin phép không nêu rõ ra loại nào, các bạn có thể tự google hoặc bạn nào biết thì comment tên/ hình bên đưới để cùng tránh.

Stay wise,

Cá Vàng,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s